Phụ Nữ Sức Khỏe

Trứng rất tốt nhưng 4 nhóm người này chớ dại ăn kẻo hối không kịp

Trứng là nguồn thực phẩm quen thuộc hàng ngày với tất cả mọi người. Đó là một món ăn vừa bổ vừa rẻ nhưng không phải ai cũng ăn được.

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Một quả trứng luộc có chứa protein, vitamin A, B tổng hợp, vitamin D, E, K, canxi, kẽm, folate, selen, phốt pho, chất béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Chính vì vậy mà trứng còn được xem là một siêu thực phẩm giá rẻ nhưng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Không những vậy, protein trong trứng còn có tác dụng củng cố sức mạnh bên trong, giúp cơ thể hoạt động tốt và có tác dụng giảm cân.

Trứng rất tốt nhưng 4 nhóm người này chớ dại ăn kẻo hối không kịp - Ảnh 1
Tuy có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn trứng. Ảnh minh họa: Internet

Tuy có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn trứng, nhất là 4 đối tượng sau tuyệt đối nên tránh xa nếu không muốn rước họa vào người.

Người có cơ địa dị ứng trứng

Trứng là một trong những món ăn dễ gây dị ứng thường gặp ở trẻ em. Theo nghiên cứu, phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà và các loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng vịt, trứng ngan…

Người bị bệnh tiểu đường

Những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nếu thường xuyên ăn nhiều hơn 2 quả trứng gà một tuần thì sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là vì, ngoài những chất có lợi cho sức khoẻ như omega-3 thì trứng gà cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa – những chất gây kích thích tiểu đường tuýp 2 mạnh mẽ nhất.

Người mắc bệnh tim mạch

Những bệnh nhân tim hoặc những người có nguy cơ bị bệnh tim, việc ăn trứng không hề tốt. Vì lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, chúng thường được coi là không tốt cho tim. Nếu người có tiền sử bệnh tim thường xuyên ăn nhiều hơn 3 quả trứng/tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên, thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu chảy qua khó khăn hơn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Người mắc bệnh sỏi mật

Do sự kích thích của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, chức năng co bóp của túi mật của người bệnh sẽ yếu dần. Nếu tiêu thụ thức ăn có hàm lượng đạm như trứng, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật vốn đã bị bệnh phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như gây đau đớn, nôn mửa.

Trứng rất tốt nhưng 4 nhóm người này chớ dại ăn kẻo hối không kịp - Ảnh 2
Ăn nhiều trứng cũng không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ảnh minh họa: Internet

Những lưu ý khi ăn trứng

Không ăn quá nhiều trứng mỗi ngày: Ăn quá nhiều trứng trong ngày sẽ dẫn tới tình trạng thừa chất, thừa cân, béo phì. Người ít vận động ăn 1-2 trứng/ngày; người vận động thường xuyên ăn 2-3 quả trứng/ngày.

Không thêm bột ngọt, xì dầu vào trứng: 2 gia vị này nếu được nấu chung với trứng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây phá hủy thành phần amino acid hữu ích sẵn có trong trứng.

“Tối kỵ” khi ăn trứng kèm sữa đậu nành: Trong sữa đậu nành có chứa trypsin, khi kết hợp với protein trong trứng gà sẽ khiến cơ thể con người chỉ hấp thụ phần xơ, làm giảm dinh dưỡng.

Song Tử (Tổng hợp)

Tin liên quan

5 rau quả ăn với trứng vừa giảm cân lại ngừa ung thư, vừa lạ miệng lại vừa khỏe mạnh

Kết hợp trứng với những loại rau quả dưới đây sẽ giúp bạn vừa giảm cân nhanh chóng, lại thu...

Ăn trứng luộc với lá ngải cứu, phụ nữ nhận về những lợi ích tuyệt chỉ sau 1 tháng

Trứng là một món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi ăn cùng ngải cứu...

Bắt ‘trend’ làm mau món ‘trứng dã ngoại’: Béo tròn núc ních, bên ngoài giòn rụm, bên trong ngọt mềm,...

Trứng là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Ngoài món chiên, luộc chúng ta...

4 thực phẩm ăn càng nhiều càng BỔ NÃO, rất tốt cho người già chống lại bệnh ĐÃNG TRÍ

Thường xuyên bổ sung những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho não bộ là cách tốt...

5 bài thuốc chữa chứng lây nhiễm qua đường hô hấp (ôn dịch)

Thực tế cho thấy chứng “ôn dịch” trong Y học cổ truyền (YHCT) tương đồng với bệnh Covid-19. Người bệnh...

Ăn rau ngót nhiều năm nhưng không phải ai cũng biết những tác dụng phụ đáng sợ này

Khi biết về những tác dụng phụ này của rau ngót có thể bạn sẽ rất bất ngờ, vì nhiều...

Chồng đảm ‘xắn tay’ nấu cơm cữ ngon như nhà hàng, vợ khó tính ‘ăn ngày 9 bát’, CĐM rần...

Nhìn thực đơn mâm cơm cữ dành cho mẹ bỉm, ai nấy đều cảm thán vì từ món chính đến...

Tin mới nhất

3 loại rau giúp mẹ bỉm lợi sữa, đã làm mẹ bạn nhất định phải biết đến nguồn dinh dưỡng...

11 giờ trước

Điểm danh những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng giúp mẹ bầu thải độc cơ thể lại còn dưỡng...

20 giờ trước

Làm mẹ đơn thân thì nên học bí quyết này để cân bằng cuộc sống và công việc

21 giờ trước

Con vừa chào đời, cả nhà hoảng hốt và lo lắng khi nhìn thấy đầu đứa trẻ dài bất thường

1 ngày 15 giờ trước

Muốn con yêu có thể phát triển một cách toàn diện bố mẹ đừng nên cho trẻ học sớm những...

1 ngày 15 giờ trước

8 điều tuyệt đối "kị" với trẻ sơ sinh, mẹ nhớ chú ý để bảo vệ con tốt nhất

2 ngày 6 giờ trước

Đây là những thực phẩm tốt để phát triển chiều cao, mẹ nên cho con ăn nhiều trước 15 tuổi

2 ngày 14 giờ trước

Thực phẩm giúp bà bầu tăng cân nhanh trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên biết để giúp con...

2 ngày 15 giờ trước

Mẹ bầu bị sảy thai ở tuần thứ 20 vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh

22/06/2021 05:45

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình