Phụ Nữ Sức Khỏe

Trung Quốc công bố nguồn gốc ổ dịch Covid-19 ở chợ Tân Phát Địa

Các bằng chứng và nghiên cứu chỉ ra, đồ đông lạnh nhập khẩu là nguồn gốc của sự bùng phát Covid-19 ở các thành phố Bắc Kinh và Thanh Đảo của Trung Quốc.

Đại học Thanh Hoa, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh, Viện Khoa học Y tế Trung Quốc và các viện khác vừa xuất bản một bài báo vào tuần trước trên Tạp chí Khoa học Quốc gia. Bài báo đã làm sáng tỏ bí ẩn về nguồn gốc của virus đã gây ra sự bùng phát Covid-19 ở chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh.

Trung Quốc công bố nguồn gốc ổ dịch Covid-19 ở chợ Tân Phát Địa - Ảnh 1

Thực phẩm đông lạnh bị nghi ngờ là nguồn lây nhiễm nCoV

Các nhà khoa học so sánh trình tự axit nucleic và trình tự bộ gen virus của bệnh nhân Covid-19 với các mẫu thực phẩm từ chợ Tân Phát Địa. Họ đưa ra kết luận virus nCoV từ đồ đông lạnh nhập khẩu rất có thể là nguyên nhân gây ra dịch bùng phát ở Bắc Kinh. Việc vận chuyển nguồn thực phẩm trên đã trở thành một con đường mới để lây truyền virus.

Các nhà dịch tễ học phát hiện nhân viên ở khu vực thịt bò và thịt cừu của Tân Phát Địa là những người đầu tiên có triệu chứng bệnh và 5 khách hàng nhiễm virus đã đến khu này trước đó.

Tất cả các bệnh nhân đều không tiếp xúc với các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, cũng như chưa đến các khu vực có nguy cơ cao.

Cuộc khảo sát cũng dự đoán nhân viên ở bộ phận thịt bò và thịt cừu đã tiếp xúc với cá hồi nhập khẩu. Một mẫu axit nucleic từ cá hồi cho thấy trình tự bộ gen virus có mức độ tương đồng cao với trình tự gen virus của bệnh nhân Covid-19.

Hơn nữa, trình tự bộ gen của virus cho thấy có sự đột biến rõ ràng so với kết quả thu được từ các mẫu trước đó ở Trung Quốc. Đây là bằng chứng cho thấy virus gây ra dịch ở chợ Tân Phát Địa đã được “nhập khẩu”.

Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc thông báo họ đã phát hiện và phân lập được virus CoV sống trong bao bì của cá tuyết đông lạnh nhập khẩu. Họ nhận định việc tiếp xúc với bao bì có virus có thể dẫn đến nhiễm bệnh.

Yang Zhanqiu, Phó khoa Sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán, cho hay, phát hiện chứng minh nguy cơ của các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu. Ngoài ra, việc này còn thúc đẩy nghiên cứu về khả năng tồn tại, cấu trúc và nguồn gốc của virus.

Theo đó, virus có khả năng bắt nguồn từ sinh vật sống dưới nước, chứ không chỉ từ dơi. “Nếu một loài sống dưới nước được chứng minh là vật chủ, việc này có thể lật ngược nhiều nghiên cứu trước đây về nguồn gốc của virus”, ông Yang đánh giá.

Tuy nhiên, các nhà virus học cho biết nguồn gốc của đợt bùng phát mới ở Kashi, Khu tự trị Tân Cương vẫn chưa được xác định. Tất cả các bệnh nhân không có triệu chứng đều không tiếp xúc với các sản phẩm đông lạnh, động vật hoang dã.

Các nhà virus học cho rằng, cần tiến hành thêm điều tra dịch tễ học để tìm ra nguyên nhân, chẳng hạn như tiếp xúc với những người từ quốc gia khác hoặc đi trên chuyến bay quốc tế.

Theo An Yên/Vietnamnet

Tin liên quan

Lịch trình ở Việt Nam của chuyên gia phát hiện mắc Covid-19 ở Nhật

Sau khi xuất cảnh từ TP.HCM đi Nhật Bản, chuyên gia Hàn Quốc được xác định dương tính với SARS-CoV-2...

Chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV tiếp xúc 38 người ở TP.HCM

Trong số này, 29 người ở TP.HCM tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc đã có kết quả xét nghiệm...

Chuyên gia Hàn Quốc phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ TPHCM

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM vừa có thông tin về 01 trường hợp có kết quả xét nghiệm...

Nam thanh niên 28 tuổi trở về từ Angola mắc COVID-19, Việt Nam có 1.145 bệnh nhân

Bản tin 6h ngày 22/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận...

'Thế giới hơn 1 triệu người chết vì COVID-19, hãy học hỏi châu Á cách phòng chống đi!'

Chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan nói rằng các quốc gia châu...

Mùa đông năm nay dự báo là rất khốc liệt trong chống dịch Covid-19

Trước nguy cơ dịch Covid-19 có khả năng tái xuất hiện ở Việt Nam bất cứ lúc nào, nhất là...

Mẹ qua đời vì Covid-19, con trai liều mạng đánh cắp thi thể

Khi dịch Covid-19 tràn đến Bờ Tây vào tháng 7, cụ bà 73 tuổi người Palestine Rasmiye Al Suwaiti được...

Tin mới nhất