Trước đó, anh Phan Hoàng Dương (35 tuổi, nhà ở TP Mỹ Tho, Tiền Giang) đang theo thuyền đánh bắt cá gần khu vực quần đảo Trường Sa thì sốt cao 39-40 độ, liên tục nôn ói, tiêu chảy, ra nhiều máu ở mũi… suốt 5 ngày.

Sau khi bị bệnh, tàu đã đưa anh Dương vào đảo Song Tử Tây cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ ở bệnh xá đảo Song Tử Tây chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa mức độ nặng, khả năng do vỡ tĩnh mạch thực quản, xơ gan.

Đội ngũ y tế trên đảo đã liên hệ và nhờ sự trợ giúp của lực lượng không quân, Bệnh viện Quân Y 175 (TP.HCM). Một chiếc trực thăng được điều động, đưa người gặp nạn vào bờ.

Trực của Trung đoàn Không quân 917 (Sư đoàn Không quân 370) đã đưa bệnh nhân về TP.HCM.

11h50, trực thăng của Trung đoàn Không quân 917 (Sư đoàn Không quân 370) cất cánh từ Song Tử Tây và đưa bệnh nhân về đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16h và được đưa vào điều trị ở Bệnh viện 175

Đại tá Bùi Đức Thành, Chính ủy Sư đoàn Không quân 370 cho biết dù thời tiết không thuận lợi nhưng sau khi có lệnh, tổ bay kịp thời có mặt bay ra Trường Sa làm nhiệm vụ.

Một lãnh đạo BV 175 cho biết hiện bệnh nhân đang được theo dõi viêm não, màng não chưa rõ nguyên nhân trên bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa mức độ trung bình, kèm theo bệnh lý gan mạn tính.