Phụ Nữ Sức Khỏe

Trong nhiệm kỳ Tổng Bí thư Đỗ Mười, Việt Nam và Mỹ thúc đẩy hòa giải, lập quan hệ ngoại giao

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink nêu rõ chính trong nhiệm kỳ của Tổng Bí thư Đỗ Mười, Việt Nam và Mỹ đã có thể đề cập đến lịch sử chung một cách cởi mở, thúc đẩy tiến trình hòa giải, và thiết lập quan hệ song phương chính thức vào năm 1995.

Ngày 2-10, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đã bày tỏ lời chia buồn chân thành về việc ông Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, từ trần.

Trong nhiệm kỳ Tổng Bí thư Đỗ Mười, Việt Nam và Mỹ thúc đẩy hòa giải, lập quan hệ ngoại giao - Ảnh 1
Đặc phái viên của tổng thống Mỹ, cựu ngoại trưởng Edmund Muskie tiếp kiến Tổng Bí thư Đỗ Mười vào tháng 4-1993 (Ảnh do Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Mỹ Lê Văn Bàng cung cấp)

Theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã lãnh đạo Đảng trong thời kỳ Việt Nam bắt đầu thực hiện cải cách kinh tế và quá trình này đã góp phần tạo nền tảng cho sự tăng trưởng kinh tế ổn định và đổi mới, từ đó đưa Việt Nam và người dân thoát khỏi đói nghèo và mang lại những cơ hội kinh tế mà ngày nay họ tiếp tục thụ hưởng.

"Chính trong nhiệm kỳ Tổng Bí thư của ông, Việt Nam và Mỹ đã có thể đề cập đến lịch sử chung của chúng ta một cách cởi mở, thúc đẩy tiến trình hòa giải, và thiết lập quan hệ song phương chính thức vào năm 1995. Từ di sản này, chính phủ và nhân dân hai nước chúng ta đã phát triển mối quan hệ đối tác và hữu nghị sâu sắc mà hai quốc gia đang có"- tuyên bố của Đại sứ Kritenbrink nêu rõ.

Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam gửi sự cảm thông tới gia đình và người thân của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, cũng như tới nhân dân Việt Nam.

Thời gian Tổng Bí thư Đỗ Mười giữ cương vị nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng (6-1991 đến 12-1997) là thời gian mà Việt Nam có những dấu mốc lịch sử có ý nghĩa chiến lược sống còn và những đột phá chưa từng có về đối ngoại: Gia nhập ASEAN, ký Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện với Liên minh Châu Âu (EU), bình thường hoá quan hệ với Mỹ, bắt đầu đàm phán Hiệp định Thương mại song phương (BTA) giữa Việt Nam và Mỹ...

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sinh ngày 2-2-1917, tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Nguyên Tổng Bí thư đã được trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng và tuổi cao sức yếu, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1-10-2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Theo D. Ngọc/ Người Lao Động

Tin liên quan

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã từ trần vào hồi 23h12 ngày 1/10 tại bệnh viện Trung ương...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã về với đất mẹ quê hương

Lễ an táng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã diễn ra từ 15 giờ 30 chiều 27-9 tại quê...

Lễ truy điệu và di quan Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đoàn xe tang qua hồ Hoàn Kiếm, Quảng trường Ba Đình, nhà riêng Chủ tịch nước trước khi đưa ông...

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại các nước

Chủ tịch Lào, Cuba, Thủ tướng Thái Lan cùng nhiều lãnh đạo, quan chức các nước bày tỏ sự tiếc...

Gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin miễn nhận tiền phúng viếng

Gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang có nguyện vọng xin được miễn nhận tiền phúng viếng, chấp điếu...

Hai năm hoạt động trên cương vị Chủ tịch nước của ông Trần Đại Quang

Sau khi được Quốc hội tín nhiệm bầu từ tháng 4/2016, ông Trần Đại Quang có nhiều hoạt động trong...

Ban chỉ đạo QG chống dịch COVID-19: Từ giờ, sẽ không còn yên bình như trước nữa

Phân tích diễn biến dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định thời gian tới sẽ không còn những...

Tin mới nhất