Dù vậy, không phải ai cũng biết cách chọn áo giữ ấm đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho cơ thể, dẫn dến những hiện tượng bệnh lý không đáng có như nổi rôm sảy, viêm phổi, hô hấp. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách thức mặc áo ấm đúng cách và tránh các bệnh lý như trên nhé!

Không nên mặc một chiếc áo quá dày

Bạn có biết, trời lạnh mặc áo quá dày sẽ không tốt cho sức khỏe - Ảnh 1

Quan niệm mặc một chiếc áo dày mùa đông là lối suy nghĩ của hầu hết mọi người khi tiết trời đột ngột trở lạnh này. Nhưng, bạn không nên hiểu sai về việc giữ ấm để kẻo “đổ bệnh” vào người đấy nhé.

Khi trời lạnh, nhiệt độ ở bên ngoài môi trường giảm xuống thấp hơn so với thân nhiệt của con người 8 – 15 độ, thì chúng ta cần nên giữ ấm. Việc giữ ấm được thực hiện bằng nhiều cách như mua túi giữ ấm, mặc áo khoác lông, áo hoodie, khăn choàng cổ…Và cách được xem là hiệu quả và tiện ích nhất đó chính là mặc nhiều lớp áo, thay vì chỉ mặc một chiếc áo dày bên ngoài.

Có nhiều lớp áo chồng chất lên nhau, không khí ở giữa các lớp áo có chức năng giữ nhiệt và cách nhiệt rất tốt, giúp cho người mặc chúng không bị rơi vào tình trạng “lạnh cóng” khi có một cơn gió bất chợt kéo đến. Với việc mặc chỉ 1 áo dày, các không khí bên ngoài dễ dàng luồng lách vào cơ thể bạn hơn đó.

Khi ra mồ hôi, cần thay ngay áo mới

Bạn có biết, trời lạnh mặc áo quá dày sẽ không tốt cho sức khỏe - Ảnh 2

Nếu trong khoảng thời gian mặc nhiều lớp áo mà cảm thấy trời ấm hơn, bạn nên cởi từng chiếc một cho đến khi cảm thấy thoải mái nhất. Để tránh trường hợp khi trời nóng, các tuyến mồ hôi tiết ra thấm từ lớp áo này đến lớp áo khác, rồi bị ủ trong đó tạo điều kiện các vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi, trú ngụ.
Các bệnh về hô hấp cũng rất dễ trở nên nghiêm trọng khi thời tiết lạnh như thế này, để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên bảo vệ luôn cả phần cổ của mình, sử dụng khăn choàng bằng len, hoặc vải dày để giữ thân nhiệt ở phần cổ họng và sau gáy.

Lựa chọn chất liệu đúng

Khi chọn lựa chất liệu vải vào mùa đông, do phải mặc nhiều lớp, mọi người nên ưu tiên chọn lựa vải có độ co giãn, mềm mịn để không quá bó sát cơ thể. Khi mặc áo len, không nên mặc trực tiếp lên da, vì sợ vải len thô sẽ gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến hoạt động trong ngày của chúng ta. Còn các sợ chỉ thừa, phải được tỉa, cắt gọn để không cọ vào da thịt.