Trở thành bố mẹ tuyệt vời nhờ phương pháp dạy con thời hiện đại

21/10/2019 19:30 Nguyên Phạm

1. Dạy con từ hành vi của cha mẹ

Trẻ em như một tờ giấy trắng, những gì được thể hiện thông qua người lớn đều được các con bắt chước và làm theo một cách nhanh chóng.

Ngoài việc dạy con bằng những lời nói, khuyên răn, những câu chuyện trong sách vở, hành vi của cha mẹ cũng là một bài học của các con. Vì vậy cha mẹ hãy chú ý đến cách cư xử, hành vi của mình để con có thể học theo.

Cụ thể như cách cha mẹ nói chuyện với người lớn xung quanh, cách ăn mặc, cách ứng xử... Tất cả những hành động tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất ảnh hưởng đến tính cách của con trẻ. Nếu cha mẹ cộc cằn, thô lỗ con cũng sẽ học thói xấu mà đối xử như vậy với mọi người.

day con thoi hien dai 1
Ngoài việc dạy con bằng những lời nói, khuyên răn, những câu chuyện trong sách vở, hành vi của cha mẹ cũng là một bài học của các con - Ảnh minh họa: Internet

Nếu ba mẹ có hành vi cư xử đúng mực thì con cũng sẽ là một em bé ngoan, biết nghe lời. Trước tiên để nắm được kỹ năng dạy con thời hiện đại, phải biết thay đổi từ hành vi của bản thân mình, cư xử làm sao cho đúng mực để con trẻ có thể học hỏi theo.

2. Dạy con bằng sự nghiêm túc, chân thành và thực tế

3 điều cần nắm rõ khi nuôi dạy con thời hiện đại là: Nghiêm túc, chân thành và thực tế. Nhưng nghiêm túc không phải là cứng nhắc mà cha mẹ cần phải biết "mềm nắn rắn buông", xem xét tình hình và nghiêm túc với con lúc cần thiết. Tình cảm dành cho con là thể hiện sự chân thành của cha mẹ đối với con cái.

day con thoi hien dai 2
Tình cảm dành cho con là sự chân thành của cha mẹ đối với con cái - Ảnh minh họa: Internet

Con cái sẽ thấu hiểu được tình yêu và cảm xúc của cha mẹ thông qua sự đối đãi chân thành. Yếu tố không thể thiếu khi dạy con đó là thực tế.

Nên xem xét hoàn cảnh gia đình, tính cách của con mà giáo dục con theo điều kiện của gia đình mình, không thể áp dụng cách dạy con của gia đình khác vào nhà mình được.

3. Hiểu rõ mình mong muốn gì ở con

Một trong những bí quyết dạy con thời hiện đại là việc cha mẹ cần hiểu rõ mình mong muốn ở con điều gì và từ đó sẽ xác định hướng dạy con phù hợp. Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên dừng lại ở việc định hướng cho con để con có thêm sự lựa chọn.

Không nên ép buộc con đi theo con đường mà cha mẹ đã lựa chọn sẵn cho con. Như vậy con bạn vừa có thể phát triển bản thân theo hướng cha mẹ mong muốn, đồng thời con có thêm định hướng để phát triển toàn diện hơn.

4. Luôn quan tâm và theo dõi con

Trẻ em là những đối tượng đặc biệt luôn cần sự quan tâm và theo dõi của cha mẹ. Vì con còn nhỏ, chưa thể kiểm soát được hết hành vi và ý thức của mình. Có cha mẹ luôn ở bên quan tâm, dõi theo con sẽ thấy mình được bảo vệ và yên tâm hơn.

Tuy nhiên, trẻ em cũng như người lớn, cũng cần những khoảng không gian riêng tư. Vì vậy, cha mẹ nên quan tâm ở mức độ vừa phải, đừng biến quan tâm thành kiểm soát con quá mức.

day con thoi hien dai 3
Trẻ em là những đối tượng đặc biệt luôn cần sự quan tâm và theo dõi của cha mẹ - Ảnh minh họa: Internet

5. Xem việc giúp đỡ con là niềm vui, không phải là trách nhiệm

Con trẻ cũng có đôi lúc mắc phải những khó khăn cần đối diện. Việc để con tự giải quyết vấn đề là việc làm đúng đắn, tuy nhiên cha mẹ đôi lúc cũng cần phải giúp đỡ con. Sự giúp đỡ nên xuất phát từ niềm vui của cha mẹ chứ không phải từ trách nhiệm.

day con thoi hien dai 4
Giúp đỡ con nên xuất phát từ niềm vui của cha mẹ chứ không phải từ trách nhiệm - Ảnh minh họa: Internet

Hai chữ trách nhiệm sẽ khiến phụ huynh trở nên lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi hơn. Giúp không phải là giải quyết hết mọi việc cho con, mà đơn giản là ở bên động viên con, theo dõi việc con làm để con thấy mình không lạc lõng. Đó đã là một sự giúp đỡ để con có thể tự tin giải quyết được mọi khó khăn rồi.

6. Nói không với đòn roi và nắm rõ quy tắc "thưởng - phạt" với con

Khi con trẻ mắc sai lầm, cha mẹ không nên sử dụng đòn roi để phạt con. Cách này không giải quyết được gì mà chỉ khiến con thêm tổn thương về tâm lý. Con sẽ trở nên hung hăng hơn hoặc có những hành vi xấu. Thường xuyên bị đòn roi con sẽ có nguy cơ bị trầm cảm.

Thay vì dùng đòn roi, cha mẹ nên dạy con cách nhận lỗi, khắc phục lỗi và giải quyết sai lầm của mình. Đây là cách giúp con nhận thức được hành vi, con sẽ trở nên vui vẻ và được an ủi hơn khi biết khắc phục những lỗi sai của mình.

day con thoi hien dai 5
Cha mẹ cũng không nên lạm dụng việc khen hay phạt con, nhất là khi ở trước mặt bạn bè của con hoặc nơi đông người - Ảnh minh họa: Internet

Mặt khác, khi con có những thành tích tốt, cha mẹ nên thưởng con bằng những lời khen khích lệ tinh thần cho con để con lấy đó làm động thực phấn đấu. Không nên lấy vật chất như tiền bạc, đồ chơi ra làm quy tắc để thưởng hay phạt con.

7. Không cần con phải quá thông minh, chỉ cần dạy con biết thế nào là hạnh phúc

Câu nói "con nhà người ta" chắc chỉ còn xuất hiện ở những người xưa. Thời nay các bậc cha mẹ hiện đại thường không áp đặt con mình phải quá thông minh và ép con mình phải học thật giỏi.

Việc đặt nặng kỳ vọng vào con, đầu tư cho con học trường quốc tế chỉ khiến con thêm áp lực và căng thẳng, dần dần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của con.

Mỗi người có một thế mạnh khác nhau, nếu khai thác được thế mạnh của con và phát triển theo đúng năng lực của con, con sẽ tự tin phát triển hơn. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con biết cảm nhận hạnh phúc.

day con thoi hien dai 6
Dạy con biết hạnh phúc không phải là điều tự nhiên mà có được - Ảnh minh họa: Internet

Hạnh phúc không phải là điều tự nhiên mà có được. Hạnh phúc tùy thuộc vào cảm xúc của mỗi con người, không thể lấy lý thuyết ra áp dụng để nói với con được.

Do đó bạn cần nên dạy cho con hiểu thế nào là hạnh phúc và cách cảm nhận hạnh phúc đó như thế nào? Còn việc kiếm tìm hạnh phúc ra sao là do con tự tìm thấy được, không ai mang sẵn hạnh phúc đến cho con.

8. Cho con đi du lịch từ sớm

Thế giới quanh con trẻ thật rộng lớn và có vô vàn điều để học hỏi. Các cha mẹ nên cho con mình đi du lịch từ khi còn nhỏ để con có thêm nhận thức và hiểu biết về thế giới xung quanh hơn.

Con được tập thích nghi với môi trường xung quanh, hòa mình vào thiên nhiên, tăng khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, thể chất và tư duy của con cũng được phát triển hơn nhờ được tiếp thu kiến thức từ khi còn bé.

day con thoi hien dai 7
Du lịch sớm giúp con được tập thích nghi với môi trường xung quanh, hòa mình vào thiên nhiên, tăng khả năng miễn dịch - Ảnh minh họa: Internet

Giáo dục trẻ em thời hiện đại đòi hỏi cha mẹ phải có một suy nghĩ phóng khoáng và dám thực hiện. Quan điểm con trẻ cần kiêng nắng gió để tránh ốm đau bệnh tật đã quá lỗi thời với cách dạy con thời hiện đại ngày nay. Cần thay đổi trong tư duy và nhận thức từ chính cha mẹ để con có thể phát triển một cách toàn diện hơn.

Trên đây là các phương pháp dạy con thời hiện đại cha mẹ cần nên nắm rõ để có thể dạy con một cách tốt nhất. Không nên áp dụng những quan điểm lỗi thời vào dạy con. Con được dạy một cách bài bản và có phương pháp sẽ trở thành một đứa trẻ ngoan, hợp tác với cha mẹ và là một em bé hạnh phúc.

TIN LIÊN QUAN

Phương pháp dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Không ít phụ huynh lại lo lắng khi không biết phương pháp dạy con học tiếng anh nên bắt đầu...

Hành trình dạy con nên người nên bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt nhất

Hạnh phúc nhất của cuộc đời các bậc cha mẹ là có thể nuôi dạy con nên người, trở thành...

Cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh ba mẹ nên biết

Điều quan trọng nhất để dạy trẻ 1 tuổi thông minh chính là sự kiên nhẫn và thấu hiểu. Từ...

Cảnh báo: Dùng nước khoáng pha sữa công thức, trẻ có nguy cơ bị sỏi thận

Không phải chất lỏng nào cũng có thể dùng dể pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Việc sử...

10 thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước 1 tuổi

Mật ong, ngũ cốc tinh chế, sữa bò... và những thức ăn quen thuộc dưới đây nằm trong danh sách...

3 loại quả vừa ngon vừa bổ, cực tốt cho phụ nữ sau sinh

Trai cây là món ăn vừa ngon vừa bổ được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt rất tốt cho...

Con đi học bị lây chấy, mẹ làm theo cách này chấy khôn mấy cũng cao chạy xa bay

Trẻ nhỏ đi học rất dễ bị lây chấy của nhau. Chúng khiến trẻ bị ngứa đầu dữ dội thậm...

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí