Muốn điều trị sẹo lồi mới hình thành hiệu quả, bạn cần nắm rõ bản chất của sẹo lồi để có phương pháp tác động phù hợp. Tuyệt đối không được nản lòng và bỏ cuộc giữa chừng.

Tìm hiểu về bản chất của sẹo lồi mới hình thành

 

Khi sẹo mới hình thành cần điều trị ngay.
Khi sẹo mới hình thành cần điều trị ngay. Ảnh internet

Phần lớn những người có cơ địa sẹo lồi chỉ cần vết thương đang trong quá trình tạo da non mà có tác động nhẹ như vết xuớc, công trùng cắn, gãi ngứa... cũng dễ xuất hiện sẹo lồi. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ da, tạo thành “hàng rào” vững chắc giữa môi trường và làn da để chữa lành vết thương.

Tuy nhiên, khi vết thương bắt đầu khép miệng, các sợi collagen tăng sinh quá mức, dư thừa hơn so với lượng cần bù đắp, hậu quả là vùng da đó bị lồi lên, tạo thành một khối đỏ hồng trên bề mặt da, căng bóng, cứng.

Khi sẹo mới xuất hiện các tế bào sừng cũng như các sợi collagen tăng sinh chưa tạo thành cấu trúc bền vững, tuần hoàn máu vẫn chưa biến đổi nhiều so với vùng da gốc nên có khả năng phục hồi lên đến 80% chỉ trong một thời gian ngắn nếu như lựa chọn được phương pháp điều trị sẹo lồi mới hình thành phù hợp.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, trị sẹo mới hình thành càng sớm càng tốt và cần tác động chính xác vào vùng da sẹo để nhanh chóng cắt đứt các sợi collagen tăng sinh quá mức, ức chế melamin, giúp da mềm mại, đều màu, “san bằng” bề mặt da.

Cần chọn phương pháp tác động phù hợp vào vùng thượng bì để san bằng sẹo lồi.
Cần chọn phương pháp tác động phù hợp vào vùng thượng bì để san bằng sẹo lồi. Ảnh internet

Nếu để đến khi mô sẹo hoàn tất quá trình hồi phục, cấu trúc đã ổn định mới bắt điều trị thì rất khó khăn. Lúc này đã xuất hiện hiện tượng rối loạn tuần hoàn máu kéo dài dẫn đến thừa hoặc thiếu máu cục bộ tại vết sẹo, khiến cho sắc tố da cũng như tình trạng thừa collagen tăng, vết sẹo càng ngày càng chai cứng. Để điều trị hiệu quả cần phải thông qua các bước trung gian như làm mềm sẹo, điều tiết collagen, cải thiện tuần hoàn máu… rồi mới thể có can thiệp bằng các phương pháp vật lý kết hợp thuốc hoặc chiếu Laser CO2 Fractional để lượng nhiệt tỏa ra làm mờ vết sẹo.

Trị sẹo lồi mới hình thành cần phải tác động nhiều hướng

Khi bị sẹo lồi tức là cấu trúc da tự nhiên đã bị phá vỡ và tận sâu bên trong da cần được bổ sung các dưỡng chất cần thiết để tái tạo mô mới, làm lành tổn thương. Để nhanh chóng giúp cho bề mặt da trở nên bằng phẳng, bạn cần phải tác động điều trị sẹo lồi theo nhiều chiều hướng.

Điều trị tác động nhiều hướng giúp bạn
Điều trị tác động nhiều hướng giúp bạn "tạm biệt" sẹo lồi nhanh chóng. Ảnh internet
  • Giảm sự phát triển quá mức của các sợi collagen, dẫn đến bề mặt da bị lồi lên thiếu tính thẩm mỹ.
  • Tăng cường bổ sung chất kháng khuẩn tự nhiên cho da để giảm sự phát triển quá mức của các vi khuẩn gây hại khiến vết thương bị nhiễm trùng, diện tích sẹo lồi có nguy cơ lan rộng hơn.
  • Nhanh chóng làm mềm mô sẹo, thúc đẩy gia tăng lưu lượng máu, đẩy mạnh cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa sự tích tụ của các sợi mô, đồng thời nới lỏng mô kết nối.
  • Tiến hành hồi phục tổn thương trên da bằng cách dùng các thuốc kháng viêm để làm mềm, đẩy nhanh quá trình táo tạo da non.
  • Luôn cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, để làn da có đủ độ ẩm cần thiết, tăng sự đàn hồi, làm giảm quá trình lão hóa, giúp da trở về trạng thái mềm mại và tự nhiên.

Nhờ những cơ chế điều trị trên, sẹo lồi sẽ nhanh chóng “biến mất”. Vì thế các bạn hãy nhanh chóng trị sẹo lồi mới hình thành để đạt được kết quả cải thiện tốt nhất. Chúc các bạn thành công!