Khi lựa chọn những phương pháp trị bệnh dân gian cho con, mẹ cần hết sức thận trọng để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Không thể phủ nhận một số mẹo dân gian có tác dụng chữa bệnh cho trẻ rất hiệu quả và an toàn, nhưng bên cạnh đó vẫn có một vài phương pháp sai lầm mẹ cần tránh áp dụng để không gây hại cho con.

Dưới đây là những mẹo dân gian mẹ không nên dùng để trị bệnh cho trẻ nếu không muốn bệnh con trầm trọng hơn:

Nhỏ nước tỏi vào mũi để trị ngạt mũi

Tỏi thường được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh rất hiệu quả và được các bà mẹ áp dụng  để trị bệnh cho con thay vì sử dụng thuốc kháng sinh.

Trị bệnh cho trẻ bằng những mẹo dân gian này chẳng khác gì hại con - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Chất allicin trong thành phần của tỏi có khả năng tiêu diệt vi trùng và nấm cũng như phòng cảm cúm, tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách và không đúng liều lượng thì rất nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Việc sử dụng nước tỏi nhỏ vào mũi trẻ để trị chứng ngạt mũi hay cảm cúm sẽ khiến phần mũi của trẻ bị tổn thương do màng mũi của trẻ còn khá mỏng và rất nhạy cảm. Tỏi có tính cay nóng, khi nhỏ vào mũi dễ gây kích ứng mạnh khiến niêm mạc mũi bị bỏng rộp, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng, nguy hiểm hơn cả là hoại tử da.

Tắm nước lá trị rôm sảy, mụn nhọt

Trị bệnh cho trẻ bằng những mẹo dân gian này chẳng khác gì hại con - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều bà mẹ thường truyền nhau cách trị rôm sảy cho con bằng cách tắm với các loại lá. Tuy nhiên, phương pháp tắm lá để trị rôm sảy được truyền miệng trong dân gian chưa được kiểm nghiệm khoa học cũng như không phải loại lá nào cũng có tác dụng trị được bệnh.

Một số loại lá mẹ sử dụng để tắm cho con có thể gây kích ứng da, gây viêm nhiễm do chứa nhiều chất bẩn, thuốc trừ sâu hoặc chất bảo quản. Bên cạnh đó, làn da của trẻ nhỏ vốn dĩ rất nhạy cảm, một số loại lá có lông tơ hoặc chứa độc tố có thể gây ngứa, xước da, nhiễm trùng da khiến tình trạng bệnh của trẻ thêm trầm trọng.

Làm sạch tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong

Trị bệnh cho trẻ bằng những mẹo dân gian này chẳng khác gì hại con - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Mẹo chữa tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong là kinh nghiệm dân gian được nhiều người truyền miệng. Tuy nhiên, phương pháp này là hoàn toàn sai lầm và không hề an toàn đối với trẻ nhỏ.

Lượng độc tố clostridium botulium có trong thành phẩn của mật ong có thể gây tê liệt các cơ và dây thần kinh. Cơ thể người lớn có khả năng chống lại loại độc tố này, còn ở trẻ nhỏ thì không.

Đối với trẻ dưới một tuổi, nếu mẹ dùng mật ong để tưa lưỡi cho con sẽ dễ khiến trẻ nuốt phải mật ong gây ngộ độc, nhất là với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trẻ bị ngộ độc clostridium botulium, nhẹ thì xuất hiện tình trạng táo bón và hôn mê, nặng thì có thể gây nguy cơ tử vong rất nguy hiểm.