Phụ Nữ Sức Khỏe

Trên 53.000 sinh viên, giảng viên TP Hồ Chí Minh nghỉ học vì ca COVID-19 số 1342 và 1347

Ngày 2/11, Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho biết, nhà trường đã cho tất cả sinh viên, giảng viên nghỉ vì bệnh nhân 1342 (Nam tiếp viên Vietnam Airlines) đã đến trường trong thời gian cách ly tại nhà.

Theo trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh, vào ngày 22/11, bệnh nhân 1342 có mặt tại phòng học B-14.06 và B-14.05 toà nhà B, trụ sở 475A Điện Biên Phủ, Quận Bình Thạnh để tham gia buổi học đầu tiên tại trường sau khi trúng tuyển vào chương trình Đào tạo từ xa (ngành Ngôn ngữ Anh).

“Vì sinh viên đến trường vào Chủ nhật, thời điểm toàn bộ sinh viên chính quy nghỉ học và cán bộ công nhân viên, giảng viên nghỉ làm nên bệnh nhân này chỉ tiếp xúc gần với 25 trường hợp gồm giảng viên và sinh viên cùng lớp. Hiện tất cả những người này đều được cách ly tập trung”, đại diện trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh, cho biết, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh vào tối 1/12, nhà trường đã thông báo đồng loạt cho trên 30.000 sinh viên nghỉ học và giảng viên nghỉ dạy ở tất cả các cơ sở của trường từ ngày 2/12 đến hết ngày 6/12. Thời gian đi học trở lại sẽ tùy thuộc vào hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh.

Trên 53.000 sinh viên, giảng viên TP Hồ Chí Minh nghỉ học vì ca COVID-19 số 1342 và 1347 - Ảnh 1
  Các trường Đại học đồng loạt tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu sinh viên, giảng viên đeo khẩu trang khi vào trường. Ảnh: NT 

Đồng thời, trường cũng triển khai hàng loạt hình thức tiêu độc, khử trùng ở phòng học và khu vực xung quanh cũng như tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường, đồng thời tuân theo các hướng dẫn Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh.

Tương tự, trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng phải cho hơn 23.000 sinh viên nghỉ học vì có một sinh viên Khoa điện - Điện tử của Trường có tham gia lớp học Anh văn do BN1347 giảng dạy tại quận 10 (tuần 2 buổi). Buổi học cuối cùng là tối 24/11, sinh viên này ngồi cuối lớp.

Qua điều tra, giám sát từ ngày 24/11 đến 28/11, sinh viên này có vào tham gia 4 buổi học ở các lớp có từ 20 đến 70 sinh viên. Tối 27/11, sinh viên này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Đại diện trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, trong những ngày nói trên, do việc học tập ở trường vẫn diễn ra bình thường, số sinh viên đông nên việc xác định những người thuộc diện F2 rất khó khăn. Trường đã phát đi thông báo cho hơn 23.000 sinh viên tạm dừng tập trung học tại cơ sở Tân Phong, quận 7 (cơ sở chính) từ ngày 2/12 đến ngày 6/12.

Trong thời gian đó, tất cả nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên (SV) tạm dừng các hoạt động học tập, thi cử, hoạt động ngoại khóa… tại cơ sở Tân Phong và thực hiện học tập trên nền tảng công nghệ số (giảng dạy trực tuyến). Đồng thời, thực hiện đầy đủ các yêu cầu học tập mà giảng viên giảng dạy hướng dẫn, tích cực ôn tập để thực hiện các yêu cầu kiểm tra, đánh giá của từng môn học theo thông báo của giảng viên giảng dạy.

Đối với các môn có lịch thi từ ngày 2/12 đến 6/12, SV cập nhật lịch thi mới trên Hệ thống thông tin sinh viên sau ngày 7/12. Trường cũng đề nghị toàn trường chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tương tự, trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cũng xác định có một sinh viên là F1 của bệnh nhân 1347, hiện sinh viên này đã được cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Tất cả sinh viên thuộc diện F2 trước mắt sẽ tự cách ly tại nhà theo quy định 14 ngày. Trong thời gian nghỉ học, giảng viên sẽ hỗ trợ tài liệu cung cấp bài giảng từ xa.

“Trừ lớp học có sinh viên thuộc diện F1 được nghỉ học, tất cả các lớp học khác vẫn đi học bình thường. Hiện nhà trường cũng thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch như khử khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang trong trường, đo thân nhiệt…”, ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho biết.

Ths. Phùng Quán, trưởng phòng thông tin- truyền thông trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) thông tin, tại Ký túc xá 135 B Trần Hưng Đạo xác định có 2 trường hợp F1 là sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên (1 học viên của bệnh nhân 1347 và 1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 1349) hiện cơ quan Y tế Q1 đã thực hiện đưa đi cách ly.

Ths Phùng Quáng cho biết thêm, hiện trường đã thực hiện cách ly tại chỗ cho các F2 gồm 15 sinh viên tại phòng 505, phòng 228 và phòng 211 (KTX 135B) và 2 sinh viên đang thực hiện cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo COVID-19 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên yêu cầu viên chức, người lao động, người học, các đơn vị trực tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19;  tiếp tục thực hiện công tác rà soát tại đơn vị, đặc biệt đối với những người có liên quan đến các 1342, BN 1347 và các BN mới...

Ngoài ra, trường sẽ tạm dừng các hoạt động, sự kiện đông người, tổ chức thực hiện công tác đo thân nhiệt khi vào trường và bắt buộc đeo khẩu trang, thường xuyên, rửa tay sát khuẩn tại những địa điểm mà nhà trường đã trang bị, tiêu độc, khử trùng ở các phòng học, phòng làm việc đầy đủ và định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan y tế và yêu cầu cụ thể của Ban Chỉ đạo.

Theo Đan Phương/Báo Tin tức

Tin liên quan

Mẹ nhiễm COVID-19 nặng, bé sơ sinh có thể yên tâm dùng sữa mẹ trong ngân hàng sữa

Sữa mẹ thanh trùng từ ngân hàng sữa mẹ được chứng minh là an toàn và có hiệu quả cho...

Gái mại dâm dương tính Covid-19 khiến cảnh sát Hong Kong khó truy vết

Người phụ nữ này phục vụ vài khách hàng khác nhau mỗi ngày nên phạm vi lây lan rộng. Ngoài...

Người Việt tại Nga tiêm vaccine ngừa COVID-19 lần thứ hai

Trong khuôn khổ chương trình phổ biến vaccine ngừa COVID-19 vì mục đích kinh tế do thành phố Moskva (Nga)...

Kết quả xét nghiệm 343 người ở TP HCM tiếp xúc chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19

Có tất cả 47 người được xác định thuộc diện F1 và 296 người là F2 của vị chuyên gia...

Trốn truy nã 13 năm, một 'tú bà' 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Nhận thấy đối tượng có dấu hiệu khả nghi, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, từ đó...

TP HCM: Buộc cách ly 3 người tiếp xúc với ca nghi nhiễm Covid-19

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM vừa quyết định áp dụng biện...

Bé trai 3 tuổi ở TP.HCM phù não tử vong thương tâm, người có nhiều vết bầm bất thường

Khi trẻ được đưa vào viện tay, chân, cơ thể có nhiều vết bầm xuất huyết dưới da, khi hỏi...

Tin mới nhất

Trong 99 ngày tới, 3 con giáp bị tiểu nhân làm ‘xáo trộn’ cuộc sống, công danh lụn bại

46 phút trước

Lương thưởng Tết đạt đến mức báo động đỏ, 3 con giáp này có một mùa xuân ‘bánh chưng đã...

46 phút trước

Trong 10 ngày tới, 3 con giáp này được QUÝ NHÂN PHÙ TRỢ, tài lộc bất ngờ, tiền bạc đổ...

1 giờ trước

Tử vi 90 ngày tới: 3 con giáp trời định sẵn phải có đầy tiền trong nhà, không muốn nhận...

5 giờ trước

3 con giáp SỐ ĐỎ được Thần Tài 'nhét tiền vào tay', TÀI LỘC đổ về ầm ầm như mưa...

5 giờ trước

Đúng 0h ngày mai (20/1), 3 con giáp đi một bước gặp QUÝ NHÂN, đi hai bước hốt LỘC TRỜI,...

5 giờ trước

Những người sinh vào 3 giờ này, VẬN MAY BÙNG NỔ trong năm 2021, tài lộc đầy nhà, vô cùng...

7 giờ trước

Qua rằm tháng chạp năm 2020, 3 con giáp này may mắn bất ngờ, đổi đời ngoạn mục vì được...

7 giờ trước

15 ngày tới: 3 con giáp thóc lúa đầy bồ, tiền bạc đầy túi, tình đầy tim, chỉ ngồi không...

8 giờ trước