Gia tăng bệnh nhi tuổi teen mắc sùi mào gà

Bé Hương (14 tuổi) được bố mẹ đưa đến bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng vùng kín bị loét, nhiễm trùng rất đau đớn. Thăm khám cho trường hợp này, TS. BS Phạm Thị Minh Phương, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cảm thấy vô cùng đau xót.

Bé gái mới 14 tuổi đã mắc bệnh sùi mào gà, nhiễm trùng khắp nơi khiến cho quá trình khám gặp nhiều khó khăn, kể cả việc đặt dụng cụ mỏ vịt vào âm đạo để khám cũng rất khó. Bố mẹ bé Hương không hề nghĩ rằng tình trạng bệnh của con lại nghiêm trọng như thế và họ cũng không bao giờ nghĩ đứa con gái bé bỏng mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Trẻ vị thành niên mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục ngày càng gia tăng - Ảnh 1
TS. BS Phạm Thị Minh Phương, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Da liễu Trung ương). Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Minh Phương, hiện chưa có một thống kê cụ thể nào về sự gia tăng của nhóm bệnh nhi dưới 15 tuổi mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng qua thực tế thăm khám cho thấy, bác sĩ thường gặp nhóm đối tượng này.

“Trẻ em hoàn toàn có thể mắc các bệnh qua đường tình dục. Ở lứa tuổi rất nhỏ đó là trẻ sơ sinh hoặc dưới 1 tuổi có thể mắc trong quá trình mang thai hoặc sinh nở. Lớn hơn nữa, trẻ lây qua tiếp xúc với người trông trẻ, bố mẹ, bảo mẫu… bị bệnh. Có trường hợp người giúp việc hoặc bố mẹ mắc bệnh sùi mào gà lây cho trẻ có sự tiếp xúc virus ở trên tay người lớn khi vệ sinh bộ phận sinh dục của trẻ.

Tuy nhiên phần lớn trẻ vị thành niên dưới 15 tuổi mắc các bệnh tình dục là do có hiện tượng quan hệ tình dục sớm, ở tuổi học đường khi mà chưa biết cách phòng tránh và chưa có biện pháp quan hệ tình dục an toàn”, bác sĩ Minh Phương nói.

Cha mẹ cũng cần học lại kiến thức về bệnh lây qua đường tình dục

Bác sĩ Phương nhận thấy thông thường những trẻ em này trước khi đến viện Da liễu Trung ương đã qua nhiều phòng khám tư, tuyến dưới điều trị nhưng không khỏi. Đến khi trẻ bị nặng phụ huynh mới đến hoảng hốt đưa con đến bệnh viện điều trị.

Trẻ vị thành niên mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục ngày càng gia tăng - Ảnh 2
Xấu hổ, thiếu kiến thức đã khiến trẻ gánh chịu hậu quả nặng nề cho bệnh lây nhiễm qua đường tình dục để lại. Ảnh minh họa.

“Trẻ vị thành niên rất khó để phát hiện sớm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục vì trẻ không nhận biết được dấu hiệu sớm. Thậm chí có những em mắc bệnh nhưng các em cũng không biết.

Trong khi đó, bố mẹ cũng không có hiểu biết về căn bệnh lây qua đường tình dục để điều trị đúng cách cho con.

Tôi cho rằng chính các bậc phụ huynh cũng cần trang bị cho mình kiến thức về bệnh lây qua đường tình dục để có thể chia sẻ cho con. Nhà trường cũng nên đưa kiến thức này vào các chương trình giáo dục để các con hiểu biết để phòng tránh, tránh hậu quả đáng tiếc”, bác sĩ Minh Phương khuyến cáo.