Phụ Nữ Sức Khỏe

Trẻ trai mắc tự kỷ cao hơn 5 lần so với trẻ gái

Một nghiên cứu xác định đột biến gen trên trẻ tự kỷ vừa được các nhà khoa học Việt Nam công bố, trong đó phát hiện 6 gen mới mang biến đổi ở trẻ tự kỷ.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec cho biết tại hội thảo khoa học quốc tế về liệu pháp gen và tế bào diễn ra ngày 31.10 tại Hà Nội:

Nghiên cứu “Xác định đột biến gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam” là cơ sở dữ liệu di truyền đầu tiên về hệ gen của trẻ tự kỷ, được xây dựng dựa trên việc giải trình tự toàn bộ hệ gen mã hóa protein của trẻ tự kỷ được nhóm nghiên cứu của Viện thực hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy tần suất trẻ trai mắc tự kỷ cao hơn 5 lần so với trẻ gái. Các kết quả này phù hợp với giả thuyết của nhiều nghiên cứu trước đó trên thế giới: Đặc tính gen cho phép nữ giới đề kháng với tự kỷ cao hơn nam giới.

Trẻ trai mắc tự kỷ cao hơn 5 lần so với trẻ gái - Ảnh 1

Đặc biệt, nghiên cứu đã phát hiện 18 gen mang biến đổi ở trẻ tự kỷ, trong đó nhóm nghiên cứu của Viện tìm thấy 6 gen chưa được ghi nhận trước đó liên quan tới tự kỷ.

Đột biến này thấy ở một số gen như SYP, LAS1L và IGF1 thường xuất hiện ở những bệnh nhân bại não hay thiểu năng trí tuệ. 12 gen còn lại đã được ghi nhận trên thế giới có liên quan tới tự kỷ như CHD8, DYRK, DYRK1A, GRIN2B, SCN2A... Những phát hiện mới về đặc điểm di truyền của trẻ tự kỷ ở Việt Nam này có ý nghĩa tiên phong trong khoa học, đồng thời là cơ sở nền tảng cho các sàng lọc, chẩn đoán, tư vấn di truyền và điều trị tự kỷ trong tương lai.  

Nghiên cứu về gen ở trẻ tự kỷ Việt Nam do nhóm các nhà khoa học Viện nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec do GS Nguyễn Thanh Liêm đứng đầu, thực hiện độc lập từ năm 2016 - 2019.  

Trẻ trai mắc tự kỷ cao hơn 5 lần so với trẻ gái - Ảnh 2
Điều trị tự kỷ bằng phối hợp ghép tế bào gốc và giáo dục phục hồi chức năng.

“Thông qua hợp tác với các Viện nghiên cứu hàng đầu của thế giới, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục các nghiên cứu chuyên sâu có thể phục hồi sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tự kỷ và nhiều bệnh phức tạp khác ở Việt Nam” - GS Nguyễn Thanh Liêm cho hay.

Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 1% dân số, tương đương với 1 triệu người mắc tự kỷ. Các phương pháp điều trị tự kỷ hiện nay thường tập trung vào trị liệu tâm lý, giáo dục, thời gian kéo dài nhưng chưa thực sự đem lại hiệu quả mong muốn. Bệnh đang ngày càng trở nên là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nghiên cứu điều trị tự kỷ bằng tế bào gốc song song với nghiên cứu tìm các đặc điểm và các đột biến gen trên trẻ tự kỷ người Việt Nam  giúp người bệnh có hướng điều trị mới.

Theo Minh An/Lao Động

Tin liên quan

Trẻ bị yếu cơ tay chân: Dấu hiệu bệnh nhược cơ cha mẹ đừng chủ quan!

Trẻ bị yếu cơ tay chân có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh nhược cơ, căn bệnh...

Chăm sóc trẻ tay chân miệng từ những lưu ý không thể xem thường

Bệnh tay chân miệng là một bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là những trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh...

Cho trẻ sơ sinh bú mẹ đúng cách để sữa về ào ạt sau sinh

Lâu nay ai cũng nghĩ cách cho trẻ sơ sinh bú mẹ là việc hết sức đơn giản. Trên thực...

Kinh nghiệm cho trẻ đi mẫu giáo lần đầu 'không một tiếng khóc'

Đi học mẫu giáo là một cột mốc quan trọng cho cả bố mẹ và bé yêu, sẽ khó có...

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị hăm mông mãi không khỏi?

Trẻ sơ sinh bị hăm mông là nỗi lo lắng mà bà mẹ nào cũng có thể gặp phải. Mỗi...

Chăm sóc trẻ em sơ sinh vào mùa hè đúng cách và những điều mẹ nên làm

Chăm sóc trẻ em sơ sinh mùa hè luôn là chủ đề được nhiều mẹ quan tâm. Tuy nhiên làm...

Trẻ sơ sinh bị viêm ruột: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Trẻ nhỏ thể chất yếu ớt nên dễ mắc bệnh, trong đó vấn đề trẻ sơ sinh bị viêm ruột...

Tin mới nhất