Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó đi vào giấc ngủ

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương Quốc Anh) cho biết 4 nguyên nhân chủ yếu dưới đây sẽ khiến trẻ khó ngủ:

Trẻ quá mệt

Trẻ sơ sinh hoạt động quá nhiều ban ngày có thể khó đi vào giấc ngủ - Ảnh minh họa: Internet 

Cơ thể trẻ sơ sinh hoạt động liên tục trong ngày hoặc khi bị ốm sẽ tiết ra nhiều hormone cortisol và adrenalin khiến bé khó đi vào giấc ngủ.

Trẻ rơi vào trạng thái cách ly

Nhiều bé trong giai đoạn được cha mẹ gửi đi nhà trẻ sẽ tạm thời trải qua trạng thái cách ly giữa việc ở nhà và đến trường. Trạng thái này sẽ khiến bé khó có thể thư giãn khi vào giấc ngủ. Đặc biệt, nếu bé biết ngày mai sẽ đi học sẽ càng khó ngủ hơn.

Sự thay đổi về giấc ngủ ngắn

Sự thay đổi trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh liên quan đến giấc ngủ cũng khiến bé khó ngủ trong một vài giai đoạn - Ảnh minh họa: Internet

Giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) thường xuất hiện ở trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi, trẻ 9 – 10 tháng tuổi, trẻ từ 18 – 20 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh trải qua những thay đổi về giấc ngủ REM sẽ có dấu hiệu hay cựa quậy trong lúc ngủ. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở các bé. 

Xa cách mẹ quá lâu

Trẻ sơ sinh những năm đầu thời thường khó chấp nhận việc mẹ xa bé về đêm. Thời gian ban đêm khá dài đối với trẻ sơ sinh khiến bé khó ngủ khi không có mẹ bên cạnh. Khi mẹ có em bé, trẻ phải ngủ riêng với ông bà càng khiến trẻ cảm thấy bất an.  

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh khó đi vào giấc ngủ?

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết để trẻ sơ sinh dễ ngủ và ngủ ngon hơn, cha mẹ nên tiết giảm một vài yếu tố khiến bé mệt mỏi. Cụ thể, cha mẹ nên giảm thời gian hoạt động quá mức trước giờ đi ngủ; đọc sách 30 phút cho trẻ trước giờ đi ngủ; giảm thời gian để trẻ xem các thiết bị điện tử (ti vi, điện thoại, ipad…) ít nhất 2 tiếng trước giờ đi ngủ.

Cha mẹ nên tiết giảm các hoạt động vui chơi trước giờ trẻ sơ sinh đi ngủ - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể dạy trẻ các hoạt động kỹ năng sử dụng ngón tay để điều chỉnh hướng tập trung cho trẻ nhằm tạo cảm giác thư giãn trước giờ ngủ như việc dạy bé lắc bàn tay nhằm loại bỏ cảm giác sợ hãi khi ngủ một mình. Nếu trẻ phải đi nhà trẻ, trẻ phải ngủ riêng vì mẹ có em bé, mẹ nên tạo thói quen xuất hiện bên cạnh mỗi khi đến giờ thức dậy để bé yên tâm.

Mẹ hãy luôn ở bên cạnh khi bé thức dậy để bé yên tâm ngủ ngon vào đêm hôm trước - Ảnh minh họa: Internet

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, tình trạng trẻ sơ sinh khó đi vào giấc ngủ nếu chỉ xuất hiện vài đêm, vài tuần hoặc thỉnh hoảng thì chỉ do quá trình phát triển bình thường của bé, không liên quan đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể. Trường hợp cha mẹ cảm thấy bất thường, nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe.