Hiện tượng nấc xuất hiện khi những cơn co thắt bất ngờ không thể tự chủ ở cơ hoành, các cơ co thắt này sẽ bị ngắt quãng liên tục và lặp đi lặp lại. Đồng thời, do quá trình hít vào chưa kết thúc nhưng thanh môn lại đóng bất chợt điều dẫn đến hiện tượng nấc ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh hay bị nấc: Mẹ có cần lo lắng?

Tuy đây là hiện tượng bình thường và sẽ giảm dần khi bé trên 1 tuổi nhưng nếu trẻ sơ sinh hay bị nấc thì bố mẹ tuyệt đối không được chủ quan vì rất có thể đây là triệu chứng tiềm ẩn báo hiệu sức khỏe có vấn đề. Bên cạnh đó, nấc còn có thể dẫn đến tình trạng nôn trớ, khó thở ở trẻ sơ sinh.

Cần đặc biệt lưu ý nếu bé bị nấc liên tục 3 tiếng đồng hồ hay lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, bố mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện khám và tìm ra nguyên nhân cụ thể bởi rất có thể bé đã mắc phải các chứng bệnh liên quan tới thực quản, dạ dày, hệ thần kinh hay bị dị ứng với một loại thuốc nào đó.

Trẻ sơ sinh hay bị nấc: Mẹ có cần lo lắng? - Ảnh 1
Tuy nấc là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng bố mẹ cũng không nên bỏ qua vì nó có thể là dấu hiệu báo hiệu tình trạng sức khỏe của bé. (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên nhân gây nấc ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản

Theo đó, đây là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản, xảy ra khi trẻ sơ sinh có vòng thực quản thấp và ngăn cản sự di chuyển của thức ăn. Đồng thời, sự trào ngược thức ăn và axit sẽ khiến các tế bào thần kinh gây ra sự rung động trong cơ hoành, dẫn đến hiện tượng nấc cục.

Chăm sóc không đúng cách

Thông thường, do mẹ cho con bú không đúng cách có thể khiến con bị nấc. Theo đó, khi bú quá nhiều, với tốc độ quá nhanh, bú sữa lạnh hay vừa khóc xong đã để bé bú sẽ khiến sữa bị tụ lại, không tiêu hóa được. Chính những điều này khiến chức năng dạ dày bị suy yếu, khí cơ tăng giảm thất thường, làm trào ngược khí, gây nấc cụt.

Bên cạnh đó, khi bú bình, bé có thể nuốt quá nhiều không khí vì sữa chảy mạnh hơn so với bú mẹ. Điều này cũng gây ra các triệu chứng tương tự như ăn quá nhiều, trong đó có nấc.

Bị dị ứng sữa 

Trẻ sơ sinh có thể dị ứng với một số protein nhất định có trong sữa đóng hộp hay thậm chí với sữa mẹ , dẫn đến bệnh viêm thực quản và có thể gây nấc.

Môi trường thay đổi

Trường hợp nhiệt độ giảm đột ngột có thể khiến các cơ của bé co lại dẫn đến hiện tượng nấc. Ngoài ra, các chất kích thích có trong không khí như: Khói, mùi hương, ô nhiễm môi trường,... có thể khiến bé bị ho. Theo đó, khi ho nhiều sẽ gây áp lực lên cơ hoành dẫn tới hiện tượng nấc.

Trẻ sơ sinh hay bị nấc: Mẹ có cần lo lắng? - Ảnh 2
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nấc ở trẻ sơ sinh như: Trào ngược thực quản, dị ứng sữa, thay đổi môi trường,... (Ảnh minh họa: Internet)

Bị hen suyễn

Nếu bé đang bị hen suyễn, các ống phế quản phổi sẽ bị viêm khiến luống không khí vào phổi bị hạn chế. Điều này gây ra những tiếng thở khò khè, dẫn đến sự chuyển động co thắt cơ hoành khiến bé bị nấc.

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị nấc

Massage lưng bé

Theo đó, bố mẹ có thể đặt bé ở tư thế ngồi thẳng và xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng bé trong vài phút sẽ giúp cơ hoành được thư giãn và sẽ giảm tình trạng nấc. Đồng thời, bố mẹ nên vuốt lưng bé theo chiều dọc thẳng đứng từ dưới lên trên vai. 

Làm bé xao nhãng

Khi bé bị nấc hãy làm bé phân tâm bằng đồ chơi hay cùng bé chơi một trò chơi, ví dụ như "ú òa". Bởi, nấc là do co thắt cơ, được kích hoạt bởi các xung đột thần kinh nên cách này sẽ làm hệ thần kinh của bé xao nhãng, có thể giảm nấc.

Thay đổi tư thế khi ăn

Bố mẹ nên cố gắng giữ bé đứng thẳng 15 phút khi ăn sẽ giúp cơ hoành ở vị trí tự nhiên hay có thể vỗ lưng bé nhẹ nhàng để con ợ hơi. Điều này sẽ làm giảm tải các cơn nấc đáng kể. 

Trường hợp cho con bú, mẹ phải giữ đầu bé cao hơn thân mình, miệng ngậm trọn ti trong trường hợp bé bú mẹ hoặc giữ bình theo hướng 45 độ khi cho bé bú bình.

Ngậm đường

Một chút đường có thể giúp bé cảm nhận được vị ngọt, cơ hoành vì vậy cũng hết co thắt tránh tình trạng nấc.