Sinh con ở tuổi 10 - 13

Mới đây, một nữ sinh ở Bảo Yên (Lào Cai) đã mang bầu khi đang học lớp 8 và tác giả chính là một người thầy giáo đang dạy trong trường mà nữ sinh này theo học. Nhiều bà mẹ đã lo lắng khi trẻ mang thai ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới.

Tại Hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp tổ chức tại Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết trẻ nhỏ sinh con ở tuổi vị thành niên rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt là nhiều hệ lụy tới sức khỏe bà mẹ sau này.

Trẻ sinh con ở tuổi 13 không phải hiếm - Ảnh 1

Theo ghi nhận có nhiều trẻ vị thành niên sinh con - Ảnh minh họa: Internet

Một nhóm các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã nghiên cứu về thực trạng sinh con ở độ tuổi vị thành niên tại Bệnh viện này và trong 2 năm 2017-2018, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận tỷ lệ sinh đẻ ở lứa tuổi vị thành niên ở mức cao, khoảng 5% số ca sinh ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bác sĩ Hương cho biết trong giai đoạn 2017 – 2018, bệnh viện ghi nhận 44.086 ca sinh con tại đây thì số trẻ vị thành niên từ 10 đến 18 tuổi đến sinh đẻ, theo dõi thai nghén tại Bệnh viện chiếm 5% tương đương khoảng 230 trẻ. Trong đó, trẻ từ 16 -18 tuổi chiếm hơn 80%, số sản phụ từ 14-16 tuổi là 34 trường hợp, đặc biệt có 4 cháu bé mới 10-13 tuổi. Và trong số này có 91 trường hợp bà mẹ đến từ Hà Nội. 

Bác sĩ Hương cho rằng so với giai đoạn những năm 2011 – 2013, tỷ lệ này có giảm hơn chút nhưng vẫn ở mức báo động.

Nguy cơ rình rập cả mẹ và con

Theo bác sĩ Hương, hiện nay tình trạng trẻ quan hệ tình dục ngày càng sớm dẫn đến có thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi này cũng tăng cao.

Không chỉ nguy cơ mang thai ở tuổi còn trẻ, chưa hoàn thiện về các bộ phận trong cơ thể cũng như chưa có kiến thức phòng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nên những đứa trẻ này được xếp vào nhóm nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Các kết quả chỉ ra rằng, đứa bé sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ là học sinh thì nguy cơ tử vong chu sinh, trước 1 tuổi rất lớn. Nhiều cháu bé mang thai và không được sàng lọc dẫn đến sinh con bất thường về não, về bụng, về ống thần kinh, đa dị tật. Những đứa trẻ sơ sinh này còn kèm theo suy dinh dưỡng, nhẹ cân.

Trẻ sinh con ở tuổi 13 không phải hiếm - Ảnh 2

Bé gái mang thai ở tuổi vị thành niên nguy cơ ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Có trường hợp cháu bé mang bầu mặc áo rộng cha mẹ không biết khi tới viện khám vì lý do bụng to bất thường thì thai nhi đã lên tới tháng thứ 7 và siêu âm có các dị tật và phải xổ thai. Điều này vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng tới cả tính mạng của người mẹ.

Kết quả của nhóm nghiên cứu chỉ ra một con số đáng buồn nữa là có đến 2,6% trẻ sơ sinh từ mẹ vị thành niên sinh đẻ tại bệnh viện Phụ sản Trung ương trong năm 2017 - 2018 có trọng lượng dưới 500g. Khoảng 8,5% trẻ sơ sinh có trọng lượng từ 500-1000g, 6,8% có trọng lượng từ 1000-1500g. Như vậy, việc mang thai ở tuổi dưới 18 trở thành mối nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi. Trong đó, trẻ sơ sinh tử vong chiếm tới 17,9%.

Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Hà Nội, cho rằng tình trạng quan hệ tình dục trước và trong tuổi vị thành niên hiện nay rất nhiều. Điều đặc biệt, một số trẻ vị thành niên không biết cách làm thế nào để tránh mang thai hay không thể nhận được các biện pháp tránh thai. 

Mặc dù ngay cả khi có các biện pháp tránh thai sẵn nhưng nhóm trẻ vị thành niên cũng ít sử dụng biện pháp tránh thai hơn ở người trưởng thành.

Không chỉ sinh con ở tuổi 13, bác sĩ Dung còn lo lắng việc mang thai ở tuổi vị thành niên chắc chắn các cháu và gia đình đều chọn là nạo phá thai và khi nạo phá thai ở tuổi này thì không thể an toàn như người lớn.

Tổ chức Y tế thế giới (WTO) ước tính trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 3 triệu ca nạo phá thai ở tuổi 15 đến 19. Nạo phá thai ở tuổi này hoàn toàn không an toàn, ảnh hưởng sức khoẻ kéo dài ở trẻ thậm chí là dẫn đến tử vọng ở các bà mẹ trẻ.