Phụ Nữ Sức Khỏe

Trẻ dễ bị trầm cảm gấp 3 lần nếu cha mẹ có tiền sử bị trầm cảm

Ở trẻ em, trầm cảm thường phát sinh chủ yếu ở giai đoạn thanh thiếu niên. Có nhiều nguyên nhân phức tạp gây nên chứng bệnh này. Tuy nhiên, cha mẹ bị trầm cảm làm gia tăng nguy cơ trầm cảm ở con cái là yếu tố hàng đầu được biết đến.

Mới đây, một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ đã chứng minh có sự khác biệt về cấu trúc não bộ ở những đứa trẻ có cha mẹ mắc chứng trầm cảm. Kết luận của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Học viện Tâm thần Trẻ em và Thiếu niên Hoa Kỳ.

Các nghiên cứu trước đây đều chỉ ra rằng những trẻ vị thành niên có cha mẹ bị trầm cảm nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 2 - 3 lần so với những trẻ cha mẹ không có tiền sử trầm cảm. 

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích hình ảnh não bộ của hơn 7000 trẻ em tham gia Phát triển nhận thức não bộ của thanh thiếu niên (ABCD). Kết quả cho thấy có khoảng 1/3 trẻ em cho cha mẹ mắc chứng trầm cảm có nguy cơ cao mắc hội chứng này. 

Ở những trẻ có nguy cơ cao, putamen phải trong não bộ (một cấu trúc não liên quan đến phần thưởng, động lực và trải nghiệm khoái cảm) nhỏ hơn ở những trẻ khác.

Trẻ dễ bị trầm cảm gấp 3 lần nếu cha mẹ có tiền sử bị trầm cảm - Ảnh 1
Trẻ có nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm nếu cha hoặc mẹ có tiền sử mắc bệnh trầm cảm - Ảnh minh họa: Internet

 

Tiến sĩ, phó giáo sư tâm lý học y tế Randy P. Auerbach, Đại học Columbia tác giả của nghiên cứu giải thích: "Những phát hiện này thể hiện rõ yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nên chứng trầm cảm ở trẻ em trong giai đoạn khởi phát cao điểm. Tuy nhiên, trong nghiên cứu trước của chúng tôi, khối lượng putamen nhỏ hơn cũng có liên quan đến anhedonia -a làm giảm khả năng trải nghiệm niềm vui, liên quan đến trầm cảm, sử dụng chất kích thích, rối loạn tâm thần và hành vi tự sát.

Do đó, có thể khối lượng putamen nhỏ hơn là một yếu tố nguy cơ siêu nhận thức có thể gây tổn thương cho các rối loạn tâm thần trên diện rộng".

Tiến sĩ Pagliaccio cho biết thêm hiểu được sự khác biệt trong não bộ của những trẻ có yếu tố nguy cơ gia đình do chứng trầm cảm có thể giúp cải thiện việc sớm phát hiện những nguy cơ lớn nhất với phát triển trầm cảm bản thân. Hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị tốt hơn.

Trẻ được theo dõi trong khoảng thời gian 10 năm trong những giai đoạn rủi ro dễ mắc bệnh, các chuyên gia sẽ có thê xác định mối liên hệ giữa khối lượng putamen giảm có liên quan đến trầm cảm hoặc chứng rối loạn tâm thần nói chung.

Minh Cát (Theo The Health Site)

Tin liên quan

Lo lắng, trầm cảm ảnh hưởng thai nhi thế nào?

Tôi 32 tuổi, mang thai lần đầu. Từ khi biết có bầu, tôi rất lo lắng và u sầu. Trạng...

7 hiểu lầm thường gặp về trầm cảm sau sinh

Có rất nhiều điều hiểu lầm về trầm cảm sau sinh. Dưới đây là những gì mà những phụ nữ...

Thuốc tránh thai có thể gây trầm cảm

Một nghiên cứu mới cho biết, các cô gái trẻ ở độ tuổi 16 đã sử dụng thuốc tránh thai...

Cho trẻ ăn hải sản cần lưu ý gì để tránh bị dị ứng, ngộ độc?

Trừ các loại hải sản có vỏ, cha mẹ có thể cho bé ăn cá ở dạng bột sệt hoặc...

Trẻ kêu đau đầu: Cha mẹ nên hết sức cẩn thận

Trẻ kêu đau đầu là hiện trạng không lạ gì nữa với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, đừng quá...

Bé 1 tháng tuổi hay vặn mình: Đây là điều cha mẹ cần làm

Rất nhiều bé 1 tháng tuổi hay vặn mình khiến nhiều mẹ lo lắng. Vậy chuyện vặn mình của trẻ...

Vàng da ở trẻ sơ sinh: Những dấu hiệu được coi là bệnh lý

Trẻ sơ sinh có thể bị vàng da sinh lý hoặc vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý...

Tin mới nhất