Giai đoạn trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm là giai đoạn khá nhạy cảm, vì vậy chế độ dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn này là rất quan trọng. Bên cạnh việc lựa chọn những loại thực phẩm giàu dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, mẹ còn phải chú ý cẩn thận trước một số thực phẩm có thể gây hại cho trẻ.

Dưới đây là những loại thực phẩm mẹ không nên cho vào thực đơn ăn dặm của con để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ:

Mật ong

Trẻ có thể bị ngộ độc nếu mẹ cho những thứ này vào đồ ăn dặm của con - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Mật ong là một trong những loại thực phẩm mẹ tuyệt đối không cho vào thực đơn ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi. Clostridium botulinum có trong mật ong có thể gây ngộ độc, táo bón và hôn mê ở trẻ sơ sinh do hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, không có khả năng chống lại loại độc tố này như ở người lớn.

Trứng gà

Trẻ có thể bị ngộ độc nếu mẹ cho những thứ này vào đồ ăn dặm của con - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì loại thực phẩm này hại nhiều hơn lợi.

Trứng gà rất giàu protein, nhất là phần lòng trắng trứng nhưng trẻ dưới 1 tuổi lại rất dễ dị ứng với lượng protein này. Bên cạnh đó, trẻ có thể bị ngộ độc hoặc nhiễm khuẩn nếu mẹ để con ăn trứng lòng đào.

Tốt nhất, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn 2 lòng đỏ mỗi tuần, không cho trẻ ăn trực tiếp, mẹ nên chế biến lòng đỏ trứng chung với cháo hoặc bột cho con để đảm bảo an toàn.

Sữa bò

Trẻ có thể bị ngộ độc nếu mẹ cho những thứ này vào đồ ăn dặm của con - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn rất non yếu, do đó, trẻ không có khả năng tiêu hóa được các enzym và protein có trong sữa bò khiến trẻ dễ bị dị ứng hoặc ngộ độc gây tiêu chảy. Chính vì vậy, mẹ không nên bổ sung sữa bò vào chế độ ăn dặm của con.

Muối

Trẻ có thể bị ngộ độc nếu mẹ cho những thứ này vào đồ ăn dặm của con - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Theo nhiều chuyên gia, việc mẹ cho quá nhiều muối khi chế biến thức ăn dặm cho con có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe của trẻ.

Việc ăn quá mặn sẽ khiến thận của trẻ phải hoạt động liên tục và luôn trong tình trạng quá tải; trong khi đó, trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn hình thành và hoàn thiện các chức năng của thận; điều này dẫn đến nguy cơ suy thận, phù thận ở trẻ nhỏ.

Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, rối loạn nhịp tim…