Bú bình là quá trình mẹ cho con uống sữa bằng chai thay vì cho con bú trực tiếp. Điều này có thể được thực hiện với cả sữa mẹ và sữa bột bổ sung. Nhiều bà mẹ bận rộn thường chọn cách vắt sữa trước rồi bơm vào chai để bé sử dụng dần dần.

Để đảm bảo sức khỏe cho con, mẹ cần phải lưu ý những điều dưới đây khi cho trẻ bú bình:

Lựa chọn bình sữa dễ vệ sinh

Đối với việc lựa chọn bình sữa cho trẻ, mẹ cần quan tâm đến hình dạng của bình vì nó rất quan trọng. Mẹ nên lựa chọn những bình sữa có hình dạng giúp dễ dàng vệ sinh và làm sạch mà không gặp quá nhiều khó khăn. Mẹ cũng cần chuẩn bị nhiều bình sữa dự phòng, núm vú và thiết bị khử trùng.

Khử trùng bình sữa

Ảnh minh họa: Internet

Trước khi cho trẻ sử dụng lần đầu tiên, mẹ có thể khử trùng bằng cách đun núm vú, bình sữa trong thời gian ít nhất là 5 – 10 phút. Việc đun sôi này sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho con của bạn.

Mẹ cũng có thể sử dụng máy khử trùng hơi nước hoặc máy khử trùng vi sóng để tiết kiệm thời gian hơn.

Tư thế khi trẻ bú bình

Khi cho trẻ bú bình, mẹ nên đặt bé nằm ngửa sao cho đầu cao hơn thân (mẹ có thể dùng tay đỡ đầu bé) để khi sữa vào đến dạ dày sẽ hạn chế trào ngược.

Bên cạnh đó, để tránh việc bé nuốt phải khí dư khi bú bình gây cảm giác no giả, đầy hơi mẹ nên cho bé ngậm hết núm vú, dốc bình sữa sao cho sữa ngập hết cổ bình.

Thời gian nghỉ ngơi

Trong khi bú, bé cần được nghỉ ngơi vài lần để được ợ hơi, tránh tình trạng nôn trớ. Mẹ có thể ôm con với tư thế đứng thẳng và nhẹ nhàng xoa lưng bé để giúp bé dễ ợ hơi hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Không để trẻ một mình

Khi mẹ cho con bú bình, tuyệt đối không để bé ở lại một mình. Trong một vài trường hợp, bé tự bú có thể bị nghẹn dẫn đến ngạt thở và nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện kịp thời.

Không nên đun sữa trong lò vi sóng

Đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho con bạn, bởi vì lò vi sóng làm nóng không đồng đều khiến bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng, điều này có thể khiến bé bị bỏng miệng.

Thay vào đó bạn có thể làm ấm bình sữa bằng cách đặt bình vào một bát nước ấm  trong khoảng 15 phút.

Luôn kiểm tra nhiệt độ

Ảnh minh họa: Internet

Để tránh con bị bỏng vì uống sữa quá nóng, mẹ cần kiểm tra nhiệt độ trước khi bé uống. Mẹ có thể nhỏ vài giọt trên mu bàn tay hoặc cổ tay để thử độ nóng của sữa, nếu cảm thấy âm ấm thì có thể cho bé dùng.

(Nguồn: Womendailymagazine)