Tuy viêm họng là căn bệnh thường gặp và không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng nếu không được chăm sóc, điều trị đúng cách thì dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. 

Theo đó, ngoài việc dùng thuốc thì thực phẩm cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị viêm họng ở trẻ. Cụ thể, bố mẹ có thể cho con ăn những loại thực phẩm giàu vitamin C, rau xanh, mật ong, sữa chua,... để cải thiện tình trạng viêm họng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý trẻ bị viêm họng kiêng ăn gì để tránh tình trạng bệnh trở nặng.

Tình trạng viêm họng thường khiển trẻ rất khó chịu và mệt mỏi. Ảnh minh họa: Internet
Tình trạng viêm họng thường khiến trẻ rất khó chịu và mệt mỏi. Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm cay nóng

Các loại thực phẩm cay nóng như: Ớt, hạt tiêu, gừng, xả,... đều không có lợi với trẻ bị viêm họng. Bởi khi bị viêm họng sẽ làm rát đỏ toàn bộ họng nên khi hấp thụ các thực phẩm cay nóng sẽ làm nóng đỏ phần viêm, thậm chí làm tình trạng đau rát nặng thêm.

Thực phẩm chiên xào, nướng

Khi trẻ ăn các loại thực phẩm được chế biến theo phương pháp chiên, xào và nướng sẽ gây kích ứng cổ họng, khiến hiện tượng sưng đau tăng lên. Cụ thể, các món cứng như đồ nướng, chiên sẽ giữ nguyên hình dáng khi đi qua cổ họng.

Theo đó, khi nuốt vào dạ dày, các loại thực phẩm này sẽ cọ xát và va chạm với thành họng tạo cảm giác đau rát. Không chỉ vậy, thức ăn nhiều dầu mỡ còn sinh đờm gây khó chịu hơn cho trẻ bị viêm họng.

Không ăn đồ quá lạnh

Bố mẹ không nên cho con ăn đồ ăn được lấy trực tiếp từ tủ lạnh hoặc các thức uống có đá, kem lạnh khi trẻ đang bị viêm họng. Bởi, đồ ăn lạnh có thể khiến cổ họng của trẻ bị tổn thương và dễ tăng thân nhiệt. Ngoài ra, đồ ăn lạnh còn là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng viêm họng, thậm chí là sốt và nôn ói ở trẻ.

Kem và các thực phẩm lạnh là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng viêm họng ở trẻ. Ảnh minh họa: Internet
Kem và các thực phẩm lạnh là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng viêm họng ở trẻ. Ảnh minh họa: Internet

Đồ ăn đặc

Theo đó, khi cho trẻ ăn đồ ăn đặc thì trong quá trình nuốt sẽ có thể kẹt lại một phần thức ăn trong vòm họng, khiến cổ họng của bé khó chịu, thậm chí gây viêm nhiễm. Theo đó, bố mẹ chỉ nên cho con ăn những thức ăn mềm, lòng, dễ nuốt là tốt nhất.

Đồ ăn ngọt

Khi trẻ bị viêm họng, bố mẹ không nên cho con ăn quá nhiều đồ ngọt vì chúng có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể, không chỉ khiến bệnh lâu lành mà còn khiến tình trạng thêm trầm trọng. 

Bên cạnh đó, nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm đóng hộp và thức uống có ga vì chúng có thể gây khó tiêu, đầy bụng, khiến tình trạng viêm họng nặng hơn.