Phụ Nữ Sức Khỏe

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột có nguy hiểm không?

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột cũng là một trong những vấn đề bố mẹ thường gặp trong quá trình chăm sóc con cái. Bệnh này có nguy hiểm không? Người lớn nên xử lý thế nào cho đúng cách?

Làm sao để nhận biết trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột?

Các chuyên gia sức khỏe trên Pcbaby cho biết: Thông thường, để xác định dấu hiệu trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột, chúng ta còn phải dựa vào tác nhân gây viêm nhiễm. Mặc dù đều là nhiễm khuẩn ở đường ruột nhưng trình tự của các biểu hiện cũng như triệu chứng sẽ có chút phân biệt.

Tre bi nhiem khuan duong ruot 1
Làm gì để nhận biết trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột? - Ảnh minh họa: Internet

Nhiễm khuẩn đường ruột do virus Rota

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột do virus Rota tác động thì đầu tiên thường sẽ có hiện tượng nôn ói, tiếp theo là tiêu chảy. Số lần trẻ có nhu cầu đại tiện phân lỏng tăng lên, thành phần nước trong phân thường có màu vàng và kèm theo dịch nhầy nhưng không có mùi hôi tanh. Trẻ còn bị mất nước, ngộ độc axit và rối loạn chất điện giải.

Nhiễm khuẩn đường ruột do Norovirus

Biểu hiện của trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột do viêm nhiễm Norovirus thường có nhiều triệu chứng, điển hình là đau bụng mang tính bùng phát, khó thở, bồn chồn, nôn ói và tiêu chảy, toàn thân sợ lạnh nhưng lại phát sốt, đau đầu, mệt mỏi và đau cơ v.v…

Tre bi nhiem khuan duong ruot 2
Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột thường bị tiêu chảy và đau bụng liên tục - Ảnh minh họa: Internet

Nhiễm khuẩn đường ruột do các vi khuẩn độc hại

Trong trường hợp này, nếu trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột ở mức độ nhẹ thì thường số lần đại tiện sẽ tăng lên đôi chút. Nghiêm trọng thì tiêu chảy rất nhiều lần và mỗi lần lượng phân lỏng thải ra cũng nhiều. Phân có màu vàng kèm theo dịch nhầy.

Nhiễm khuẩn đường ruột do các vi khuẩn xâm lấn

Thông thường trẻ sẽ có biểu hiện bệnh cấp tính, sốt cao và thậm chí còn có thể xảy ra tình trạng trẻ cảm giác bị nóng lạnh trong người. Tiêu chảy nhiều lần, phân vàng có dịch nhầy kèm theo cả những cục máu nhỏ, có mùi hôi tanh. Trẻ còn bị bồn chồn, nôn ói và đau bụng.

Nguyên nhân trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột

Theo điều tra thống kê lâm sàng, trẻ nhỏ từ 5 tuổi trở xuống thường cứ vào giai đoạn giao mùa, đặc biệt là khi bước vào mùa thu, mùa đông thì càng dễ xảy ra các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đa số các trường hợp do virus Rota gây ra đều biểu hiện cấp tính, chiếm từ 5% - 10% các trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột và 10% - 50% số ca phải nhập viện do tiêu chảy.

Tre bi nhiem khuan duong ruot 3
Nguyên nhân trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột thường xảy ra do virus và vi khuẩn tác động - Ảnh minh họa: Internet

Do virus

Nguyên nhân trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột xảy ra nhiều là do tác nhân từ virus và vi khuẩn. Trong đó, phổ biến hơn cả chính là virus Rota, Norovirus, Adenovirus, Astrovirus. Theo thống kê cho thấy, có khoảng 70% số trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột chính là do virus gây ra.

Người trưởng thành cũng có thể bị nhưng do quá trình đã từng tiếp xúc với virus nhiều hơn trẻ nhỏ nên chức năng miễn dịch cũng tăng lên, vì vậy nguy cơ mắc bệnh cũng giảm đi.

Do vi khuẩn

Khoảng 15% trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột là do vi khuẩn. Thường gặp nhất gồm có Escherichia coli, Salmonella, Shigella và Campylobacter jejuni. Đa số các trường hợp trẻ bị nhiễm vi khuẩn là từ thức ăn.

Tre bi nhiem khuan duong ruot 4
Trẻ có thể bị nhiễm khuẩn đường ruột do ký sinh trùng - Ảnh minh họa: Internet

Do ký sinh trùng

Nhiều loại động vật nguyên sinh cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ em. Thường gặp nhất phải kể đến Giardia lamblia, Amoeba, Cryptosporidium v.v… Số ca trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn chiếm khoảng 10%.

Do lây nhiễm

Trẻ bị lây nhiễm bệnh là do thông qua nguồn nước bị ô nhiễm, hoặc dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh gây ra. Điều cần đặc biệt chú ý là trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ, nếu bình sữa không được khử trùng đúng cách cũng có thể khiến trẻ bị lây nhiễm bệnh.

Chăm sóc và điều trị trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột như thế nào?

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột? Nếu trường hợp nhẹ và khả năng đề kháng của trẻ mạnh mẽ thì không cần điều trị đặc hiệu, trẻ vẫn có thể tự khỏi bệnh. Tuy nhiên, đa số trẻ thường sẽ bị nhiễm khuẩn mang tính chất cấp tính, vì vậy bố mẹ cần biết cách xử lý để tránh tình trạng của trẻ nặng hơn.

Tre bi nhiem khuan duong ruot 5
Mẹ nên chú ý bổ sung nước cho trẻ khi quan sát thấy trẻ có biểu hiện mất nước - Ảnh minh họa: Internet

Chú ý bổ sung nước cho trẻ

Khi trẻ đang bị bệnh, bạn nên thường xuyên quan sát biểu hiện của trẻ, chẳng hạn như trẻ có đi tiểu ít hơn hay không, khóc mà không chảy nước mắt, da khô ráp mất đi tính đàn hồi v.v… Nếu có dấu hiệu này thì cơ thể trẻ đang bị mất nước do nhiễm khuẩn.

Bạn có thể tăng cường nước uống cho trẻ, bổ sung chất điện giải dành cho trẻ em hoặc nếu nghiêm trọng thì có thể áp dụng tiêm bổ sung dịch qua tĩnh mạch. Các loại nước giải khát có chứa nhiều đường như nước ngọt có ga, nước ép trái cây nguyên chất v.v… không nên cho trẻ dưới 5 tuổi sử dụng.

Vẫn nên cho trẻ bú sữa mẹ và thận trọng hơn nếu trẻ đã ăn dặm

Mặc dù đang tiến hành bổ sung dịch bằng đường uống hay đường tiêm thì mẹ vẫn có thể cho trẻ bú sữa hoặc uống sữa công thức như bình thường, tuy nhiên nồng độ khi pha sữa nên loãng hơn một nửa so với khi trẻ khỏe mạnh.

Tre bi nhiem khuan duong ruot 6
Thức ăn dặm cho trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột nên mềm loãng và dễ tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Nếu tình trạng đau bụng, tiêu chảy của trẻ sau 3 - 7 ngày không cải thiện thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên môn để được chỉ định phương pháp cho trẻ ăn uống thích hợp hơn. Có thể bác sĩ sẽ thay đổi loại sữa bột đặc hiệu cho trường hợp tiêu chảy ở trẻ em.

Ngoài ra, trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột nên ăn gì? Nếu trẻ đã ăn dặm trước đó thì mẹ nên kiểm soát tốt nguyên liệu chế biến, nấu nướng thanh đạm với những thực phẩm “lành tính” và nên cho trẻ ăn mềm hơn để hỗ trợ tiêu hóa, tránh làm tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột tăng nặng hơn.

Cẩn thận khi cho trẻ uống thuốc chống ói và kháng sinh

Thuốc chống ói có thể hỗ trợ điều trị cho trẻ nhưng tuyệt đối phải dùng theo chỉ định của bác sĩ. Thói quen tự mua thuốc khi trẻ bị bệnh của người lớn không những có thể gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ mà còn khiến bệnh kéo dài, khó điều trị.

Tre bi nhiem khuan duong ruot 7
Chăm sóc trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột cần theo dõi thân nhiệt chặt chẽ để kịp thời xử lý - Ảnh minh họa: Internet

Quá trình chăm sóc trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột, không ít bố mẹ còn thường tự mua thuốc kháng sinh cho trẻ uống. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo: Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột thường không cần dùng kháng sinh, trừ trường hợp bệnh nghiêm trọng và đi ra phân có máu, sốt cao thì bác sĩ mới chỉ định kháng sinh đặc hiệu.

Kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện

Nếu trẻ bị sốt cao không giảm trong 48 giờ, kèm theo nôn ói, tiêu chảy nặng, đau bụng liên tục thì tốt nhất bố mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện, tránh nguy cơ trẻ bị mất nước nghiêm trọng và rối loạn chất điện giải.

Nguồn:

https://baike.pcbaby.com.cn/qzbd/4208.html

http://m.mama.cn/bk/wiki/113438/

Hoài Ngọc (Theo PC Baby)

Tin liên quan

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột?

Trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Dưới đây là những lưu ý về...

Chăm sóc trẻ nhiễm khuẩn hô hấp thế nào?

Nhiễm khuẩn hô hấp là bệnh chiếm tỷ lệ lớn trong các bệnh ở trẻ em. Trẻ nhỏ cho đến...

Nhiễm khuẩn mắt ở trẻ sơ sinh

Con tôi được 20 ngày tuổi, mấy ngày gần đây 2 mắt bé bị sưng đỏ và ra nhiều dử...

Tập cho con thuận tay trái viết được cả hai tay, mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam đã làm điều này

Chị Phan Hồ Điệp, mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam, đã dành ra khoảng thời gian gần 2 năm để...

Cho trẻ ăn trứng gà đúng cách: Phụ huynh không nên bỏ qua nếu muốn con khỏe mạnh

Trứng gà là một trong những thực phẩm quen thuộc, dễ chế biến, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao,...

Hình ảnh bé gái 5 tuổi chăm sóc em trai bị ung thư máu lấy đi nước mắt triệu người

Người chị gái nhỏ tuổi bỗng chốc trở thành người hùng truyền sức mạnh của em trai 4 tuổi bị...

Cha mẹ đã biết cách bổ sung vitamin D hợp lý cho trẻ?

Năm 2008, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) đã khuyến cáo nhu cầu vitamin D...

Tin mới nhất