Phụ Nữ Sức Khỏe

Trẻ 1 tháng tuổi biết làm gì: Bố mẹ trẻ cần ghi nhớ ngay để chăm bé đúng cách

Trong tháng đầu tiên sau khi chào đời, trẻ sơ sinh đang làm quen với thế giới lớn còn cha mẹ lại đang cố gắng làm quen với việc chăm sóc cho bé. Để theo dõi sự phát triển của bé, cha mẹ nên hiểu được được trẻ 1 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi biết làm gì?

Em bé sơ sinh 1 tháng tuổi biết làm gì khi phát triển theo từng tuần tuổi là đề tài rất được các ông bố bà mẹ quan tâm. Cùng Phụ Nữ Sức Khỏe tìm hiểu trẻ 1 tháng tuổi biết làm gì theo tuần trong tháng đầu tiên sau khi chào đời:

1. Tuần đầu tiên

Bé sơ sinh chủ yếu vẫn cần thời gian để thích nghi với môi trường mới của mình, bé sẽ chuyển từ giai đoạn sống 9 tháng trong tử cung ấm áp của mẹ sang một nơi ở mới nằm ngoài cơ thể của người mẹ.

tre 1 thang tuoi biet lam gi 5
Hoạt động của trẻ sơ sinh giống như một búp bê xinh xắn - Ảnh minh họa: Internet

Trong tuần này hầu hết các hoạt động của trẻ sơ sinh giống như một búp bê xinh xắn, bé chỉ biết ngủ và dậy để ti mẹ, điều này có nghĩa là cha mẹ không thể quan sát được nhiều các hoạt động khác của con.

Trẻ sơ sinh ngủ 15-16 giờ một ngày và giờ giấc có thể thất thường vì bé vẫn chưa điều chỉnh chu kỳ ngày và đêm bình thường. Mẹ có thể giúp bé điều chỉnh bằng cách giới hạn các hoạt động chỉ ở ban ngày và giữ yên tĩnh, tối tăm vào ban đêm. Dần dần bé sẽ biết ban ngày là để chơi còn ban đêm là để ngủ.

2. Tuần lễ thứ hai sau khi chào đời

Bước sang tuần thứ 2, em bé sẽ bắt đầu thực hiện các động thái có kiểm soát hơn, tự nguyện hơn. Nếu tinh ý, mẹ sẽ dễ dàng nhận ra các biểu hiện của sự thèm ăn và sự tăng trưởng của con. Bé sẽ ngủ ít hơn một chút và thức dài hơn một tí, tuy thay đổi rất nhỏ nhưng đây là cách bé cố gắng để thích nghi với thế giới bên ngoài. Đến tuần này, nếu để ý mẹ sẽ nhận thấy bé bắt đầu khóc nhiều hơn.

3. Tuần thứ ba của cuộc đời bé

tre 1 thang tuoi biet lam gi 6
Một số em bé thậm chí có thể bắt đầu cười - Ảnh minh họa: Internet

Từ tuần thứ 3 trở đi, bé sẽ tiếp tục khóc và sẽ không dừng lại cho đến khi đạt đến 6 tuần tuổi. Tại thời điểm này, bé bắt đầu nhận thức được những gì xung quanh mình và có thể nhìn thấy các vật thể trong khoảng cách gần. Ở lứa tuổi này, mẹ có thể cho trẻ các loại đồ chơi sáng màu phù hợp với lứa tuổi của con.

4. Tuần cuối cùng của tháng đầu tiên

Bé sẽ trải nghiệm khoảnh khắc nằm sấp để chơi đùa một chút, mẹ có thể giúp bé di chuyển cánh tay và hỗ trợ nâng đầu lên một ít. Trong thời gian này, bé cũng sẽ bắt đầu tạo những tiếng ồn mới và bắt đầu biết chơi với đồ chơi. Một số em bé thậm chí có thể bắt đầu cười.

Theo dõi các chỉ số tăng trưởng của con sau tháng đầu tiên

 

Lúc mới sinh

Chiều dài

Bé trai: 46,8 – 53,6cm; trung bình: 50,2cm.

Bé gái: 46,4 – 52,8cm; trung bình: 49,6cm.

Cân nặng

Bé trai: 2,5 – 4kg; trung bình: 3,2kg.

Bé gái: 2,4 – 3,8kg; trung bình: 3,1kg.

Vòng đầu

Bé trai: 31,8 – 36,3cm; trung bình: 34cm.

Bé gái: 30,9 – 36,1cm; trung bình: 33,5cm.

Vòng ngực

Bé trai: 29,3 – 35,3cm; trung bình: 32,3cm.

Bé gái: 29,4 – 35cm; trung bình: 32,2cm.

Lúc đầy tháng

Chiều dài

Bé trai: 52,3 – 61,5cm; trung bình: 56,9cm.

Bé gái: 51,7 – 60,5cm; trung bình: 56,1cm.

Cân nặng

Bé trai: 3,8– 6,4kg; trung bình: 5,1kg.

Bé gái: 3,6 – 5,9kg; trung bình: 4,8kg.

Vòng đầu

Bé trai: 35,5 – 40,7cm; trung bình: 38,1cm.

Bé gái: 35 – 39,8cm; trung bình: 37,4cm.

Vòng ngực

Bé trai: 33,7 – 40,9cm; trung bình: 37,3cm.

Bé gái: 32,9 – 40,1cm; trung bình: 36,5cm.

Thóp

Trong quá trình sinh, do đường sinh đè ép nên sau khi sinh thóp có thể nhô ra, đây đều là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Vận động thô - Em bé 1 tháng tuổi biết làm gì?

Bé vẫy đạp với động tác không theo quy tắc, không nhịp nhàng. Bé không thể vận động tùy ý muốn, không thể tự thay đổi tư thế và vị trí.

tre 1 thang tuoi biet lam gi 4
Tay của bé thường hay nắm lại - Ảnh minh họa: Internet

Khi nằm sấp, mông của bé sẽ nhổm lên cao, hai gối co lại, đầu nghiêng sang một bên, mặt áp sát xuống giường. Nếu mẹ đặt tay của bé ở trước ngực thì 2 chân của bé sẽ đạp không ngừng.

Khi nằm ngửa, đầu bé thường xoay nghiêng sang một bên, tay và chân ở cùng hướng xoay đầu của bé sẽ duỗi thẳng, tay và chân ở phía bên kia sẽ co lại.

Khi cầm cổ tay của bé để kéo bé ngồi dậy, đầu của bé sẽ gập về trước, cằm tựa vào ngực, lưng cong lại giống hình chữ C. Nếu vừa đùa với bé vừa kéo bé ngồi dậy thì đầu của bé sẽ ngả ra sau.

Nếu bé đang nằm sấp, mẹ dùng tay giữ lấy ngực và bụng của bé, đưa bé lên thì đầu và chân của bé sẽ thõng xuống.

Khi đỡ lấy nách bé để bé đứng lên trên một mặt phẳng cứng thì chân bé sẽ có những động tác giống như bước đi, nhưng khi bước về phía trước thì 2 bàn chân thường vướng vào nhau.

Vận động tinh - Trẻ sơ sinh biết làm gì?

Tay của bé thường hay nắm lại, nếu lấy đồ chơi chạm vào tay bé, tay của bé sẽ nắm chặt lại. Khi bé nắm chặt tay, ngón cái thường nằm bên trong bốn ngón kia. Bé 1 tháng tuổi về vận động tinh còn chưa thuần thục.

Khả năng thích ứng – Trẻ 1 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ 1 tháng tuổi biết làm gì về khả năng nhìn? Bé có thể nhìn thấy vật ở cách 25cm. Khi nằm ngửa, bé sẽ chú ý dõi theo những vật trong phạm vi tầm nhìn. Khi cầm vật di chuyển chầm chậm từ một bên đầu của bé sang phía bên kia, khi vật được di chuyển đến vị trí chính giữa, 2 mắt của bé sẽ nhìn theo nhưng tầm nhìn của mắt lại nhỏ hơn 90 độ.

Điều đó có nghĩa trẻ thấy khuôn mặt của người mẹ khi đang cho con bú. Thực tế trẻ sẽ thích nhìn mẹ hơn thú nhồi bông vì trẻ tự nhiên bị hấp dẫn bởi khuôn mặt người. Trẻ thích các đối tượng có tính tương phản cao vì chúng dễ nhìn hơn.

Đối với bé vừa đầy tháng, mẹ có thể nhận thấy đôi mắt của bé bị lé khi cố gắng tập trung. Điều đó là bình thường vì khả năng điều khiển mắt của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ.

tre 1 thang tuoi biet lam gi 3
Bé có thể nhìn thấy vật ở cách 25cm - Ảnh minh họa: Internet

Bé có những phản ứng khác nhau đối những âm thanh khác nhau. Khi nghe âm thanh chậm, đều, bé sẽ mở to mắt, mỉm cười nằm im. Khi nghe những âm thanh tương đối lớn và đột ngột, bé sẽ giật mình… Nếu bị giật mình, em bé sẽ nhanh chóng đưa hai tay và chân ra ngoài và sau đó đưa về bình thường, gọi là phản xạ Moro.

Mặc dù khả năng nghe chưa phát triển đầy đủ nhưng trẻ sơ sinh có thể nhận ra âm thanh đặc biệt là tiếng nói của cha mẹ vì chúng đã nghe âm thanh này trong bụng mẹ. Trẻ đặc biệt thích những âm thanh the thé. Nếu em bé dường như không đáp ứng với tất cả các âm thanh thì hãy đưa trẻ đi khám.

Khi bị ánh sáng chiếu vào mắt, con ngươi của bé sẽ thu nhỏ lại, chớp mắt hoặc nhíu mắt, mắt xuất hiện những động tác không nhịp nhàng…

Chu kỳ giấc ngủ của bé 1 tháng tuổi khác biệt rất nhiều với người lớn. Trẻ sơ sinh ngủ mà mắt chuyển động nhanh (REM sleep) hơn là giấc ngủ sâu mà mắt không chuyển động (non-REM sleep). Điều này có nghĩa là em bé dễ thức dậy trong những tuần đầu tiên.

tre 1 thang tuoi biet lam gi 2
Khi nghe những âm thanh tương đối lớn và đột ngột, bé sẽ giật mình - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ thích vị ngọt nhưng vị giác vẫn chưa đủ trưởng thành để phân biệt vị cay, đắng và chua.

Trẻ ngay từ khi sinh ra đã có ý thức tốt về mùi, có thể chọn ra hương thơm của núm vú và sữa mẹ trong những ngày đầu tiên của cuộc đời.

Trong tháng đầu tiên, bé bú sữa mẹ 8-12 lần/ngày (mỗi 2-3 giờ). Trẻ bú bình có thể chỉ cần ăn 6-8 lần. Mẹ sẽ biết ngay khi em bé đang đói vì bé sẽ bắt đầu di chuyển đầu qua lại tìm núm vú hoặc mở miệng ngay khi mẹ chạm vào má bé. Bé ăn đủ sẽ hài lòng và rơi vào giấc ngủ. Dấu hiệu của một em bé ăn đủ là tã ướt từ 4-6 lần/ngày.

Em bé 1 tháng tuổi có thể quay đầu khi đang nằm nhưng cổ bé vẫn chưa đủ khỏe để hỗ trợ giữ đầu khi đứng thẳng, vì vậy bố mẹ hãy đặt bàn tay dưới đầu em bé khi bế con lên.

Ngôn ngữ và hành vi giao tiếp - Trẻ 1 tháng tuổi đã phát triển những gì?

Bé có thể phát ra những âm thanh nhỏ. Khi người mẹ nói chuyện với bé, bé sẽ nhìn chăm chú vào mặt của mẹ. Khi bé khóc, mẹ hoặc bố đến vỗ về và nói chuyện với bé thì bé sẽ nín khóc, thậm chí là có thể gật đầu theo nếu bố mẹ gật đầu với con.

Bé sẽ nhìn chăm chú vào người ở bên cạnh. Khi kiểm tra cơ thể hoặc thay tã, bé sẽ chú ý đến người kiểm tra hoặc người thay tã.

tre 1 thang tuoi biet lam gi 1
Bố mẹ hãy đặt bàn tay dưới đầu em bé khi bế con lên - Ảnh minh họa: Internet

Khi thức, phần lớn thời gian bé sẽ nhìn mọi vật xung quanh. Khi xuất hiện mục tiêu của mình, bé sẽ nhìn chăm chú trong thời gian ngắn.

Trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi rất mỏng manh và nhạy cảm. Nuôi con trong thời kỳ này mẹ cần biết được trẻ 1 tháng tuổi biết làm gì và theo dõi các chỉ số phát triển của bé để biết bé có đang phát triển tốt không. Đồng thời hãy chăm sóc thật tốt cho con để con khỏe mạnh, tăng trưởng ổn định.

Thảo Đỗ

Tin liên quan

Trẻ suýt mất mạng vì học 'thắt cổ' theo.... YouTube

Cháu Đ.T.K., 7 tuổi, ngụ ở huyện Nhà Bè, TP.HCM, bị hôn mê vì làm trò "thắt cổ nhưng vẫn...

Những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé, cha mẹ cần biết để bảo vệ sức khỏe con

Khi nấu cháo cho trẻ, không phải loại thực phẩm nào bạn cũng có thể kết hợp với nhau. Bài...

Cho bé ăn dặm theo cách này, con vừa lớn nhanh vừa khỏe mạnh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ, vì vậy các bà mẹ đừng quan niệm sai...

Tâm sự cùng bé gái dậy thì

Trước khi vào tuổi dậy thì, để các cô gái không sửng sốt trước hiện tượng kinh nguyệt, cha mẹ...

Đau xương chậu khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đau xương chậu khi mang thai là một trong những triệu chứng khiến chị em cảm thấy khó chịu và...

Cách nuôi dạy con thông minh không hề phức tạp như bạn nghĩ

Đa số các bậc phụ huynh đều cho rằng để có cách nuôi dạy con thông minh là một việc...

Chúng ta đang ôm con hay ôm…. điện thoại?

Có đêm nào, các bậc làm cha làm mẹ ôm con vào lòng âu yếm trước khi con đi vào...

Tin mới nhất

Giữa nghi án lộ clip nóng, Ninh Dương Lan Ngọc lên tiếng: 'Không phải là tôi'

6 giờ trước

Thực hư Ninh Dương Lan Ngọc lộ clip nóng trên web đen

6 giờ trước

Jack đăng ảnh nhạy cảm với lời nhắn cực gắt đến antifan nhưng lại khiến fans nữ 'mất máu'

1 ngày 6 giờ trước

Vợ Thương Tín: 'Anh đòi ra viện vì không có tiền'

27/02/2021 07:01

Diễn viên Thương Tín bị đột quỵ

26/02/2021 13:37

Thiều Bảo Trâm liên tục đăng ảnh mới, dân mạng tò mò: 'Phải chăng con tim đã vui trở lại'

25/02/2021 22:00

Tuấn Hưng giải cứu 8 tấn nông sản giúp bà con Hải Dương

25/02/2021 21:49

Á hậu Phương Anh mặc áo crop-top khoe vòng eo 'con kiến'

25/02/2021 18:10

Cuộc sống bên chồng kém 7 tuổi của Lê Phương: Mẹ chồng bênh vực, các con nghe lời

25/02/2021 17:52