Thật không dễ chịu chút nào khi mắc các bệnh về xương khớp. Đặc biệt, vào mùa đông, tình trạng viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn gây nên những cơn đau nhức dữ dội.

Khi khớp bị viêm, lớp sụn trở nên xơ cứng và mất khả năng đệm cho xương khiến mọi cử động đều trở nên khó khăn, thậm chí đau đớn. Các triệu chứng của viêm khớp có thể trầm trọng hơn nếu ăn phải những loại thực phẩm kích hoạt gây viêm.

Bài viết này chia sẻ đến bạn vài món ăn mà người bệnh viêm khớp phải tránh xa để giảm các cơn đau.

Vào mùa đông, tình trạng viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn gây nên những cơn đau nhức dữ dội
Vào mùa đông, tình trạng viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn gây nên những cơn đau nhức dữ dội - Ảnh minh họa: Internet

Cà muối

Cà muối, dưa cải muối là món ăn đặc trưng của mùa đông. Thật nhanh chóng và tiện lợi, chỉ cần 1 chén cà muối, bữa cơm ngày đông đã trở nên hấp dẫn lạ thường. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đây là "kẻ thù" của người bị bệnh viêm khớp.

Theo nguyên tắc dinh dưỡng, các món ăn quá mặn đều không tốt cho hệ xương khớp. Nguyên nhân là tủy xương chứa đến 99% canxi. Trong khi đó, thành phần trong muối làm tăng đào thải canxi, lâu dần khiến hệ xương khớp không còn khỏe mạnh.

Người bị viêm khớp nên hạn chế ăn cà muối để tránh những cơn đau nhức và cải thiện tình trạng bệnh
Người bị viêm khớp nên hạn chế ăn cà muối để tránh những cơn đau nhức và cải thiện tình trạng bệnh - Ảnh minh họa: Internet

Cà muối mặn nhiều hay ít tùy vào cách chế biến của mỗi người. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều, thao tác chính để làm ra món ăn này vẫn là ướp muối. Đồng thời, dù tốt cho hệ tiêu hóa, cà muối cũng chứa một số chất gây ung thư.

Đông y cho rằng, cà là một trong những thức ăn làm bệnh thấp khớp phát triển. Mỗi bữa ăn, chỉ nên ăn vài trái cà để kích thích hệ tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều và thường xuyên, không chỉ gây hại cho hệ tiêu hóa, cà muối còn khiến bệnh viêm khớp thêm trầm trọng.

Chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra bị xương khớp không được ăn dưa cải muối. Tuy nhiên, với những phân tích trên đây, người bị viêm khớp nên hạn chế ăn cà muối để tránh những cơn đau nhức và cải thiện tình trạng bệnh.

Món ăn từ cà chua

Cà chua được biết đến là "thần dược" kháng viêm, có nhiều tác dụng trong việc ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, với người bị bệnh gout - một dạng viêm khớp có nguyên nhân từ việc tăng lượng axít uric trong máu thì loại quả này lại là "hung thần".

Ăn nhiều cà chua làm tăng hàm lượng axít uric trong máu nên khiến các khớp bị sưng và đau hơn
Ăn nhiều cà chua làm tăng hàm lượng axít uric trong máu nên khiến các khớp bị sưng và đau hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều nghiên cứu cho thấy cà chua là một trong những tác nhân gây ra đau khớp. Theo đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều cà chua làm tăng hàm lượng axít uric trong máu nên khiến các khớp bị sưng và đau hơn.

Dù vậy, bạn không cần phải kiêng cà chua quá khắt khe. Theo đó, chỉ nên hạn chế và đảm bảo hàm lượng axít uric trong máu không tăng là được.

Thực phẩm đóng hộp

Không chỉ là "kẻ thù" của hệ tim mạch, thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn còn mang đến nhiều nguy hiểm cho xương khớp.

Tránh xa thực phẩm đóng hộp là việc bạn nên làm để có hệ xương khớp khỏe mạnh và thoát khỏi những cơn đau
Tránh xa thực phẩm đóng hộp là việc bạn nên làm để có hệ xương khớp khỏe mạnh và thoát khỏi những cơn đau - Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hàm lượng muối và axit béo omega-6 là thành phần quan trọng của thực phẩm đóng hộp. Trong khi đó, quá nhiều muối và axit béo omega-6 là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra thoái hóa khớp.

Những món ăn đóng hộp cũng như chế biến sẵn: gà rán, cá hộp, xúc xích,... vừa ít dinh dưỡng lại không tốt cho hệ xương khớp. Do đó, tránh xa thực phẩm đóng hộp là việc bạn nên làm để có hệ xương khớp khỏe mạnh và thoát khỏi những cơn đau.