Phụ Nữ Sức Khỏe

Trắng da dài tóc, ổn định huyết áp, giảm mỡ máu nhờ dùng hạt hạt é

Bạn có thể đã nếm hạt húng quế (hạt é) trong nhiều món tráng miệng và đồ uống. Hạt húng quế nhỏ, hình bầu dục màu đen, chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những hạt húng quế này được thu hoạch từ cây húng quế ngọt (Ocimum basilicum L.) Hạt húng quế đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị tiêu chảy, loét, khó tiêu và các bệnh khác. Chúng cũng được sử dụng như một thuốc lợi tiểu, chống co thắt, dạ dày và hạ sốt.

Hạt húng quế chứa protein, chất béo, chất xơ, carbohydrate, nước và tro. Chúng tập hợp nguồn khoáng chất tốt như magiê, sắt, kẽm và mangan. Ngoài ra chúng còn chứa các hợp chất phenolic như rosmarinic, caftaric, caffeic, chicoric, p ‐ hydroxybenzoic, p ‐ coumaric, protocatechuic acid và rutin.

Trắng da dài tóc, ổn định huyết áp, giảm mỡ máu nhờ dùng hạt hạt é - Ảnh 1

Hạt húng quế chứa protein, chất béo, chất xơ, carbohydrate, nước và tro. Ảnh minh hoạ: Internet

Lợi ích hạt húng quế mang lại cho sức khoẻ

- Hỗ trợ giảm cân: Hạt húng quế chứa chất xơ hòa tan giúp giữ cho dạ dày của bạn no lâu hơn và mang lại cảm giác no. Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân béo phì đã tiêu thụ 2g chiết xuất hạt húng quế ngọt với 240 ml nước trước bữa ăn trưa và bữa ăn tối đã làm giảm đáng kể chỉ số khối cơ thể (BMI).

- Cải thiện lượng đường trong máu: Hạt húng quế được coi là tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ hòa tan có trong hạt húng quế giúp kiểm soát lượng đường trong máu có hiệu quả đối với bệnh nhân đái tháo đường loại 2. Tiêu thụ chất xơ có trong hạt húng quế cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

- Giảm mức cholesterol: Sử dụng hạt húng quế cũng mang lại nhiều lợi ích cho tim của bạn. Hàm lượng chất xơ trong chúng có thể giúp cơ thể giảm cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (có lợi). Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trắng da dài tóc, ổn định huyết áp, giảm mỡ máu nhờ dùng hạt hạt é - Ảnh 2

Hạt húng quế chứa một lượng protein đáng kể, sắt, kẽm và magiê giúp tóc bạn bóng mượt và thúc đẩy sự phát triển của tóc.  Ảnh minh hoạ: Internet

- Tăng mức năng lượng: Hạt húng quế được xem là nguồn chất sắt tốt, khoáng chất thiết yếu cần thiết cho việc sản xuất máu trong cơ thể. Sắt là một thành phần quan trọng của hemoglobin, một chất trong các tế bào hồng cầu (RBCs) vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thiếu chất sắt sẽ làm cơ thể mệt mỏi và khó chịu.

- Hỗ trợ sức khỏe xương: Magiê có trong hạt húng quế đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ xương khớp. Tăng lượng magiê cho cơ thể là làm tăng mật độ khoáng cho xương và giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương.

- Điều trị cảm lạnh thông thường: Sự hiện diện của kẽm trong hạt húng quế còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và điều trị cảm lạnh thông thường.

- Cải thiện chức năng não: Hạt húng quế chứa mangan, một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho não khỏe mạnh. Nó liên kết với các chất dẫn truyền thần kinh và kích hoạt sự chuyển động của các xung điện trên khắp cơ thể, giúp não hoạt động một cách linh hoạt.

- Giúp tiêu hóa: Khi hạt húng quế được ngâm trong nước, chúng phồng lên và tạo ra một khối gelatin do lớp polysacarit có trên thành biểu bì bên ngoài của hạt. Chất gelatin này cùng với chất xơ trong hạt húng quế đã được chứng minh là hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

- Hạ huyết áp: Hạt húng quế như một chất lợi tiểu, chúng có thể giúp hạ huyết áp bằng cách xả lượng muối và nước dư thừa ra khỏi cơ thể, hỗ trợ mở rộng các thành mạch máu giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

- Ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn gây ra: Hoạt động kháng khuẩn của chiết xuất hạt húng quế có khả năng mạnh mẽ ngăn chặn tất cả các loại mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh ở người.

- Có lợi cho da và tóc: Hạt húng quế chứa một lượng protein đáng kể, sắt, kẽm và magiê giúp tóc bạn bóng mượt và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Hoạt động chống oxy hóa của hạt giúp kích thích sự phát triển của các tế bào mới, do đó cải thiện bề mặt của da.

Tường Vy (Dịch)

Tin liên quan

Dưa lưới: Loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Mùa hè là mùa của rất nhiều loại trái cây, hầu hết chúng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và...

5 món ăn quen thuộc nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao

Theo trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) các món ăn quen thuộc từ thịt, trứng, sữa, hàu...

Ưu tiên lựa chọn thực phẩm gì để tăng cường sức đề kháng phòng chống covid-19?

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao miễn dịch và tăng cường sức đề kháng...

Chỉ 1000 đồng gừng mỗi ngày mang lại giá trị tuyệt vời cho sức khỏe của bạn

Trong thành phần gừng chứa nhiều natri, sắt, khoáng chất… rất tốt cho sức khỏe của bạn.

8 món lên men bổ dưỡng bậc nhất giúp tăng cường miễn dịch, phòng được nhiều bệnh

Thực phẩm lên men chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc bổ sung nó vào...

Ăn nhẹ kiểu này, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nan y đến vài lần

Nếu lười thưởng thức những bữa ăn nhẹ bằng táo, quả mọng, uống trà, ăn cholate đen…, nguy cơ gặp...

Ăn kiểu này, coi chừng dạng ung thư ám ảnh quý cô

Các nhà nghiên cứu Harvard cho thấy có thể có rất nhiều phụ nữ đang tự đẩy mình vào nguy...

Tin mới nhất