Phụ Nữ Sức Khỏe

Trải nghiệm khiến người ta hạnh phúc hơn vật chất

Đôi khi ta tự hỏi hạnh phúc là gì mà ai cũng phải khao khát? Điều gì sẽ khiến con người ta hạnh phúc hơn cả?

Hạnh phúc là một quả cầu thủy tinh, rơi xuống đất và vỡ làm nhiều mảnh, ai cũng có thể nhặt lên, người may mắn có thể nhặt được rất nhiều mảnh. Lúc nhặt miếng thủy tinh rơi, nếu như không cẩn thận, có thể bị cạnh sắc nhọn của mảnh vỡ làm đứt tay, khiến cho những người đi lượm hạnh phúc đau đớn không thôi. Thực ra cuộc sống chính là một chút tổn thương, một chút suy sụp, một chút bất lực, một chút cảm thán. Muốn có được hạnh phúc chỉ có thể dùng chính đôi tay của mình để cố gắng, để kiếm tìm, để thay đổi.

Hạnh phúc là cái gì? Đó là cảm giác đến từ trái tim, chứ không phải nhận định của người khác. Hạnh phúc và bi ai thực sự, chỉ có bản thân mới hiểu, định nghĩa của hạnh phúc của mỗi người đâu có giống nhau. Xe sang, nhà đẹp, nhiều tiền là hạnh phúc ư? Nhà mái đơn sơ, vườn rau xanh ngát, hoàng hôn yên bình, mỉm cười nhìn người thương, ai có thể nói đó không phải hạnh phúc và vui vẻ đời người? Tới cuối cùng mới hiểu, hóa ra hạnh phúc là một loại cảm giác, bạn cảm thấy mình có được tức là bạn đã có được.

Trải nghiệm khiến người ta hạnh phúc hơn vật chất - Ảnh 1

Trải nghiệm sẽ tạo nên tính cách của chúng ta

Những gì tạo nên tính cách của chúng ta không phải là chiếc xe mà chúng ta chạy, chiếc điện thoại thông minh mới nhất mà chúng ta có được hay những bộ cánh thời trang trong tủ quần áo của chúng ta. Việc chúng ta là ai được tạo thành từ sự tích lũy những thứ mà chúng ta thấy, những thứ mà chúng ta làm và những nơi mà chúng ta đã đến. Việc mua một chiếc iPhone hiện đại nhất gần đây thú vị nhưng nó không thay đổi bạn là ai. Thay vào đó, đi đến Inca Trail ở Peru hay ở New Zealand sẽ làm giàu vốn sống của bạn nhiều hơn mà bạn biết. Cuối cùng là tổng hợp từ những trải nghiệm của chính chúng ta.

Thích thú với trải nghiệm của người khác hơn là tài sản của họ

Những kinh nghiệm được chia sẻ sẽ kết nối chúng ta lại với nhau. Khi nói chuyện với người khác về những món đồ công nghệ bạn mua gần đây có thể khiến thu hút được một số người nghe nhưng sẽ có khả năng lớn mất đi họ sau chốc lát. Ngược lại, khi nói về những trải nghiệm du lịch có được và bạn sẽ thấy mọi người hứng thú nghe bạn nói nhiều hơn, tương tác với bạn tốt hơn và thúc đẩy những câu chuyện tương tự. Cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng sẽ không thật sự kết nối với ai đó bằng một chiếc đồng hồ Apple, mà việc tìm một ai đó đã đến những nơi bạn đến có thể là sự khởi đầu của một tình bạn.

Trải nghiệm sẽ kéo dài hơn

Có một quan niệm sai lệch về việc vật chất tồn tại lâu hơn trải nghiệm, giống như một buổi hòa nhạc hay kỳ nghỉ vậy, nhưng đây không phải là một trường hợp duy nhất để so sánh. Khi chúng ta trải qua điều gì đó, nó tồn tại trong chúng ta nhiều năm liền thậm chí là cả đời. Sự đầu tư này lớn hơn nhiều và những tác động đó cũng được kéo dài.

Trải nghiệm khiến người ta hạnh phúc hơn vật chất - Ảnh 2
Lên kế hoạch là một điểm cộng lớn khi nói đến trải nghiệm. Tâm lý hưng phấn và thích thú bắt đầu ngay từ những phút ban đầu lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ hay chuyến đi đến một nơi nào đó và nó kéo dài suốt chặng đường đi đến trải nghiệm và những kí ức mà bạn sẽ nuôi dưỡng về sau. Tiến sĩ Gilovich cũng phát hiện ra rằng mặc dù trải nghiệm tạo ta sự hứng khởi trong khi mua hay gọi một thứ gì đó, nhưng cuối cùng lại tạo ra sự mất kiên nhẫn nhiều hơn.

Vì vậy, hãy nghĩ kĩ về những khoản đầu tư của mình. Hạnh phúc không được mua nhưng có nhiều cách tiêu tiền thông minh giúp chúng ta hạnh phúc hơn trong cuộc sống đó.

Theo Khỏe Và Đẹp

Tin liên quan

10 triết lý nhân sinh cần biết để trở thành người hạnh phúc

"Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn. Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại?". Cuộc đời ngắn lắm,...

Nếu còn cố chấp giữ thói quen này, đừng mơ sẽ có được hạnh phúc

Hạnh phúc đôi khi quá xa vời, nhưng đôi lúc cũng ngay trong tầm với. Hạnh phúc hay không,...

Định nghĩa nào cho từ Hạnh phúc?

Ai cũng mong có được hạnh phúc nhưng người ta lại chẳng thể định nghĩa rốt cuộc hạnh phúc là...

Người hạnh phúc nhất là người sống thuận theo tự nhiên

Thế gian rộng lớn bao la, con người chỉ là một hạt cát nhỏ nhoi trong ấy. Muốn sống bình...

Một việc rất khó nhưng làm được sẽ hạnh phúc trọn đời

Sự tha thứ không thể làm thay đổi quá khứ, nhưng nó có thể mở rộng tương lai

7 lý do khiến người thông minh thường khó hạnh phúc

Nghe qua có vẻ vô lý nhưng thực ra người thông minh chưa chắc đã hạnh phúc. Đây là...

Hạnh phúc đơn giản là được ngồi đúng chỗ

Con người ta làm gì, ở đâu không quan trọng, điều quan trọng nhất là được làm đúng công việc...

Tin mới nhất