Ngày 26/1, Nguyễn Thị Nhung - nhà vi sinh học thuộc nhóm nghiên cứu tại Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017, nhóm nghiên cứu của cô đã mua 117 mẫu thịt gà, bò, lợn tại các siêu thị và chợ truyền thống ở TP.HCM để đem về nghiên cứu. 

TP.HCM: Phát hiện 1500 khuẩn Salmonella trong mỗi gram thịt  - Ảnh 1
Nhóm nghiên cứu thuộc Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford. 

Kết quả cho thấy có 80/117 mẫu (chiếm gần 65%) bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Theo các chuyên gia y tế, Salmonella có khả năng gây một số bệnh cho người như dị ứng, viêm dạ dày, đau bụng, tiêu chảy...

Theo bà Nhung, đây là tỉ lệ nhiễm khuẩn rất cao so. Ước tính có tới 1500 khuẩn Salmonella trong mỗi gram thịt mua tại chợ truyền thống. Đó là chưa kể có đến hơn 52% khuẩn kháng thuốc. 

Trong khi đó, tại thị trường Châu Âu, theo nhiều số liệu thống kê, vào năm 2014, tỉ lệ nhiễm Salmonella trên các loại thịt như gà, heo, bò chỉ vào khoảng 3% (cụ thể gà là 2,26%, lợn 0,62% và bò 0,23%). Còn tại TP.HCM, tỉ lệ nhiễm khuẩn ở thịt gà, lợn, bò lần lượt là 71,8%, 70,7% và 62,2%.

TP.HCM: Phát hiện 1500 khuẩn Salmonella trong mỗi gram thịt  - Ảnh 2
Nhiều mẫu thịt bày bán tại chợ truyền thống không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa: Pháp luật TP.HCM.

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kiểm nghiệm 357 mẫu thịt thu mua tại chợ và siêu thị tại TP.HCM, tỉnh Đồng Tháp, thành phố Hà Nội và kết quả cho thấy, tỉ lệ các mẫu thịt tồn dư kháng sinh tại chợ truyền thống chiếm 9,6% và siêu thị là 2,6%.

Với những số liệu như trên, chúng ta có thể thấy tỉ lệ tồn dư kháng sinh trong thịt đang có chiều hướng giảm so với những năm trước. Tuy nhiên, con số đó dù cao hay thấp thì đối với người tiêu dùng cũng không thể chấp nhận được bởi lượng kháng sinh trong thực phẩm có thể khiến người ăn bị ngộ độc, dị ứng, có nguy cơ biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm khác liên quan đến thần kinh, tim mạch, đường ruột...

Bà Nhung cho biết thêm, trong thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã nỗ lực đưa ra nhiều phương án để nâng cao vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy nên chắc chắn những con số liệt kê sẽ có nhiều thay đổi. Do đó trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thực hiện, triển khai dự án để đưa ra kết luận xác đáng, nóng hổi hơn.