Phụ Nữ Sức Khỏe

TP.HCM: Phát hiện 1500 khuẩn Salmonella trong mỗi gram thịt

Kết quả nghiên cứu của một nhóm vi sinh học cho thấy, trung bình có khoảng 1500 mẫu vi khuẩn Salmonella trên mỗi gram thịt được bán tại các chợ truyền thống ở TP.HCM.

Ngày 26/1, Nguyễn Thị Nhung - nhà vi sinh học thuộc nhóm nghiên cứu tại Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017, nhóm nghiên cứu của cô đã mua 117 mẫu thịt gà, bò, lợn tại các siêu thị và chợ truyền thống ở TP.HCM để đem về nghiên cứu. 

TP.HCM: Phát hiện 1500 khuẩn Salmonella trong mỗi gram thịt  - Ảnh 1
Nhóm nghiên cứu thuộc Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford. 

Kết quả cho thấy có 80/117 mẫu (chiếm gần 65%) bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Theo các chuyên gia y tế, Salmonella có khả năng gây một số bệnh cho người như dị ứng, viêm dạ dày, đau bụng, tiêu chảy...

Theo bà Nhung, đây là tỉ lệ nhiễm khuẩn rất cao so. Ước tính có tới 1500 khuẩn Salmonella trong mỗi gram thịt mua tại chợ truyền thống. Đó là chưa kể có đến hơn 52% khuẩn kháng thuốc. 

Trong khi đó, tại thị trường Châu Âu, theo nhiều số liệu thống kê, vào năm 2014, tỉ lệ nhiễm Salmonella trên các loại thịt như gà, heo, bò chỉ vào khoảng 3% (cụ thể gà là 2,26%, lợn 0,62% và bò 0,23%). Còn tại TP.HCM, tỉ lệ nhiễm khuẩn ở thịt gà, lợn, bò lần lượt là 71,8%, 70,7% và 62,2%.

TP.HCM: Phát hiện 1500 khuẩn Salmonella trong mỗi gram thịt  - Ảnh 2
Nhiều mẫu thịt bày bán tại chợ truyền thống không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa: Pháp luật TP.HCM.

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kiểm nghiệm 357 mẫu thịt thu mua tại chợ và siêu thị tại TP.HCM, tỉnh Đồng Tháp, thành phố Hà Nội và kết quả cho thấy, tỉ lệ các mẫu thịt tồn dư kháng sinh tại chợ truyền thống chiếm 9,6% và siêu thị là 2,6%.

Với những số liệu như trên, chúng ta có thể thấy tỉ lệ tồn dư kháng sinh trong thịt đang có chiều hướng giảm so với những năm trước. Tuy nhiên, con số đó dù cao hay thấp thì đối với người tiêu dùng cũng không thể chấp nhận được bởi lượng kháng sinh trong thực phẩm có thể khiến người ăn bị ngộ độc, dị ứng, có nguy cơ biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm khác liên quan đến thần kinh, tim mạch, đường ruột...

Bà Nhung cho biết thêm, trong thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã nỗ lực đưa ra nhiều phương án để nâng cao vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy nên chắc chắn những con số liệt kê sẽ có nhiều thay đổi. Do đó trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thực hiện, triển khai dự án để đưa ra kết luận xác đáng, nóng hổi hơn. 

baotrang

Tin liên quan

Bác sĩ Quảng Ninh gặp vợ qua hàng rào cách ly

Sáng 28/3, vợ bác sĩ Hùng đến bệnh viện số 2 gặp chồng, hai người vẫy chào cách nhau gần...

Số người chết vì virus ở Mỹ vượt vụ khủng bố 11/9, ca nhiễm gấp đôi Trung Quốc

Số ca tử vong vì virus corona tại Mỹ lên tới 3.008 hôm 30/3, vượt số nạn nhân chết trong...

Thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1-4

Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm...

Tạm giam nhóm côn đồ hành hung bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch

Ngày 18/3, bác sĩ L.N.S. của Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Giang đã bị một nhóm thanh...

Chân dung 'người tình tin đồn' mới của Quang Hải: Là du học sinh 9X đang theo học tại Singapore

Sau một thời gian lằng nhằng về việc 'nối là tình xưa' rồi lại chia tay với Nhật Lê, Quang...

Nữ bác sĩ bầu 8 tháng xung phong vào khu cách ly COVID-19: Tôi và con cùng chống dịch

Dù đang mang bầu nhưng bác sĩ Hương vẫn xung phong vào khu cách ly để cùng các đồng nghiệp...

Đây chính là cô em gái nhà bên mà mọi chàng trai ao ước được làm quen

Bảo Hân sở hữu đường cong nuột nà dù ở độ tuổi rất trẻ, vòng một căng đầy sức sống...

Tin mới nhất