Phụ Nữ Sức Khỏe

TPHCM: Nhiều điểm tiêm phòng vẫn có vắc xin phòng dại

Ngày 9/8, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, Viện Pasteur TPHCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đều khẳng định hiện đang có vắc xin phòng bệnh dại.

Cụ thể, trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Sức khoẻ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, hiện BV vẫn đang sử dụng vắc xin phòng dại Abhayrab (do Ấn Độ sản xuất) để chích ngừa cho người có nhu cầu. Nếu không có  đột biến thì lượng vắc xin phòng dại vẫn còn đủ dùng trong 1 tháng. Riêng vắc xin Verorab (do Pháp sản xuất) thì đã hết hàng. BV cũng đang phối hợp với đơn vị cung cấp để nhanh chóng bổ sung cơ số vắc xin phòng dại đáp ứng nhu cầu cho người dân.

TPHCM: Nhiều điểm tiêm phòng vẫn có vắc xin phòng dại  - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, bác sĩ Phan Trọng Lân cũng khẳng định hiện Viện Pasteur TPHCM vẫn có vắc xin phòng dại Abhayrab (do Ấn Độ sản xuất) để chích cho người dân.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TPHCM cũng cho biết, thời gian qua, Trung tâm y tế Dự phòng TPHCM vẫn triển khai chích vắc xin phòng dại cho người dân có nhu cầu đều đặn. Hiện, Trung tâm cũng đã liên hệ với đơn vị cung ứng vắc xin phòng dại để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của người dân từ nay tới cuối năm.

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 865.025 liều vắc xin dại gồm: Abhayrab (624.800 liều), Indirab (25.000 liều), Speeda (17.400 liều) và Verorab (197.825 liều).

Trong số đó, vắc xin Speeda (số đăng ký QPVX – 1041-17) là vắc xin do Công ty Liaoning Cheng Da Biotechnology của Trung Quốc sản xuất. Ngoài 17.400 liều vắc xin Speeda đã nhập về Việt Nam, dự kiến tới cuối năm sẽ có thêm 10.000 liều vắc xin này về Việt Nam.

Dự kiến 6 tháng cuối năm, Việt Nam nhập tiếp 4 loại vắc xin trên với số lượng 1,2 triệu liều.

Cũng liên quan tới vắc xin Speeda, Cục Quản lý Dược từng khẳng định, đây không phải là vắc xin trong vụ bê bối tai tiếng vắc xin giả của Trung Quốc được báo chí phản ánh thời gian gần đây và yêu cầu các đơn vị tiếp tục sử dụng để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng.

Trước thông tin lo ngại về việc khan hiếm thậm chí là có một số cơ sở tiêm chủng bị “đứt” hàng, ngày 8/8, ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế - cho biết nguyên nhân dẫn tới khó khăn trong vấn đề cung ứng vắc xin dại là do các cơ sở tiêm chủng nhập vắc xin ít hơn số lượng dự trù.

Có trường hợp công ty nhập khẩu phải hủy lượng hàng tồn, dẫn đến khó khăn trong việc chủ động trữ hàng để cung cấp kịp thời cho các cơ sở tiêm chủng khi có nhu cầu.

Trước tình hình cung ứng vắc xin dại tiếp tục còn khó khăn, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động liên hệ với các cơ sở nhập khẩu để đặt hàng, ký hợp đồng, mua vắc xin nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiêm chủng cho nhân dân.

Tiến Đạt

Tin liên quan

Vụ vacxin 'giả' rúng động tại Trung Quốc: Bộ Y tế chưa cấp phép cho lưu hành tại Việt Nam

Bộ Y tế cho biết ngay sau khi có thông tin về vụ bê bối vắc-xin giả của một công...

Bộ Y tế thông báo khẩn về tiêu chuẩn vắc xin phòng dại nhập khẩu từ Trung Quốc

Ngày 3/8, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã có công văn khẩn thông báo về việc vắc xin...

Lần đầu đưa vắc xin hỗn hợp 6 in 1 Hexaxim thế hệ mới vào sử dụng

Lần đầu tiên vắc xin dạng hỗn hợp bơm sẵn trong kim tiêm Hexaxim thế hệ mới của Sanofi Pasteur...

Nữ y tá cho bé 3 tháng tuổi uống cả lọ vắc xin không có chứng chỉ tiêm phòng?

Mặc dù không có chứng chỉ tiêm phòng nhưng nữ y tá vẫn nhỏ vắc xin bại liệt cho các...

Nữ y tá cho cháu bé 3 tháng tuổi uống cả lọ vắc xin

Sau khi uống cả lọ vắc xin, cháu bé 3 tháng tuổi đã được người nhà đưa đến bệnh viện...

Không tiêm vắc xin, hai trẻ bị viêm não Nhật Bản nghiêm trọng do bệnh dễ lây từ muỗi

Hiện có hơn 30 ca viêm não đang điều trị tại BV Nhi Trung ương, trong đó có 2 trường...

Các loại vacxin cần tiêm trước khi mang thai

Khi mang thai, mẹ bầu thường có nguy cơ mắc bệnh cao vì hệ thống miễn dịch suy giảm, kém...

Tin mới nhất