Phụ Nữ Sức Khỏe

TPHCM: Cấp cứu kịp thời 2 trường hợp phản ứng nặng, sau tiêm vắc-xin ComBE Five

Trong tháng 5 và tháng 6/2019, tại TPHCM ghi nhận 2 trường hợp trẻ bị phản ứng nặng sau khi tiêm Vacxin ComBE Five. Điều đáng ghi nhận là với việc khám, sàng lọc cũng như theo dõi sau tiêm một cách chặt chẽ, nên gia đình và ngành y tế đã kịp thời xử trí an toàn cho 2 cháu bé bị phản ứng nặng sau tiêm.

Ngày 9/7, thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, trong năm 2018 và 2019, TP đã triển khai hơn 40.000 mũi tiêm vắc-xin ComBE Five. Kết quả, có 4,9% trường hợp gặp các phản ứng sau tiêm, trong đó 2 trẻ có phản ứng nặng phải nhập viện.

Theo bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, năm 2018, thành phố có 64.910 trẻ cần được tiêm vắc-xin phòng 5 bệnh Bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B và viêm màng não mủ do Hib. Tuy nhiên, chỉ có 7.322 trẻ được tiêm đủ 3 mũi vắc-xin ComBe Five. Còn 6 tháng đầu năm 2019, thành phố có 17.710 trẻ cần tiêm vắc- xin 5 trong 1 và mới chỉ có 2.005 trẻ được tiêm đủ 3 mũi vắc- xin này.

Tính chung tổng số trẻ được tiêm mũi 1, mũi 2 và đủ 3 mũi trong năm 2018 và 2019, TPHCM đã thực hiện tiêm 40.117 mũi vắc-xin ComBE Five. Trong số hơn 40.000 mũi tiêm này có 1.975 trẻ phản ứng sau tiêm, chiếm 4,9%, chủ yếu là các phản ứng nhẹ như sốt, quấy khóc, sưng chỗ tiêm… Tuy nhiên, có đến 95 trường hợp phải nhập viện, trong đó có 2 trường hợp có phản ứng nặng độ III sau tiêm chủng.

TPHCM: Cấp cứu kịp thời 2 trường hợp phản ứng nặng, sau tiêm vắc-xin ComBE Five - Ảnh 1
Tiêm vac xin là biện pháp phòng ngùa bệnh cho trẻ tốt nhất

 Cụ thể, ngày 17/5/2019, bé gái L.M.P.T, 3 tháng tuổi, được tiêm chủng vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin OPV lần thứ 1 tại Trạm Y tế Phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức. Sau tiêm chủng, bé được theo dõi 30 phút và không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên 2 giờ sau tiêm chủng, bé bắt đầu khóc thét, tím tái, lịm người nên được gia đình đưa quay lại trạm y tế. Tại đây, các bác sỹ đã khám và tiêm thuốc Adrenaline theo phác đồ xử trí phản vệ của Bộ Y tế, đồng thời chuyển lên Bệnh viện quận Thủ Đức để tiếp tục theo dõi, điều trị. Sau 2 ngày, sức khỏe của bệnh nhi ổn định và được cho xuất viện.

Trường hợp thứ 2 là bé trai H., 2 tháng tuổi, tiêm vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin OPV lần thứ 1 tại Trạm Y tế phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú lúc 8 giờ 30 phút ngày 26/6/2019. Sau tiêm chủng, bé được theo dõi tại trạm y tế 30 phút nhưng cũng không có dấu hiệu bất thường. Đến 11 giờ 40 phút, bé có dấu hiệu khóc nấc, khó thở, da xanh tái sau đó tím, lịm người và được đưa trở lại Trạm Y tế sau đó chuyển lên Bệnh viện quận Tân Phú. Sau hai ngày điều trị, bệnh nhi được xuất viện về nhà trong tình trạng ổn định.

“Đây là 2 trường hợp phản ứng phản vệ độ III xảy ra sau khi tiêm chủng vắc-xin ComBE Five và rất may mắn là các trạm y tế đã phản ứng nhanh, xử trí đúng, kịp thời theo phác đồ hướng dẫn”, ông Nguyễn Trí Dũng nhận định.

TPHCM: Cấp cứu kịp thời 2 trường hợp phản ứng nặng, sau tiêm vắc-xin ComBE Five - Ảnh 2

Sở Y tế đã ban hành các quy định tăng cường công tác tiêm chủng an toàn và hiệu quả, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn tiêm chủng.

\Trước đó, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 tổ chức 10 lớp tập huấn về “Khám, sàng lọc và theo dõi sau tiêm chủng” cho hơn 800 nhân viên y tế thực hiện tiêm chủng mở rộng tại tất cả các trạm y tế, phường xã, trung tâm y tế quận, huyện. Sau đó, Sở Y tế cũng đã ban hành các quy định tăng cường công tác tiêm chủng an toàn và hiệu quả, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn tiêm chủng.

Đặc biệt, công văn này nhấn mạnh các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện hướng dẫn cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng trẻ cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Đồng thời yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phối hợp với các bệnh viện gần nhất để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng

Tiến Đạt

Tin liên quan

Bộ Y tế cam kết đủ vắcxin tiêm chủng cho trẻ nhỏ

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) rà soát nguồn cung vắcxin tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ,...

Sau cơn đau đầu, cô gái 18 tuổi đột quỵ não

Sau 5 tiếng đồng hồ xuất hiện cơn đau đầu, em T.N.Y. mới 18 tuổi rơi vào hôn mê sâu,...

Đà Nẵng: Cứu sống nam bệnh nhân bị kéo đâm vào tim

Trong lúc dọn bàn học cho con, anh T. cầm cái kéo đi tới đi lui không may trượt chân...

Xót xa: Cặp vợ chồng mắc bệnh ung thư rút thăm để chọn người được sống, ở lại chăm sóc con mắc bệnh hiểm nghèo

Chỉ vì hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng mắc bệnh ung thư phải rút thăm chọn ra người sống...

Bị máy xát lúa lột hết da đầu, người phụ nữ còn trơ hộp sọ

Sơ ý trong lúc làm việc, chị T.G. bị đầu máy xát lúa cuốn tóc, lột hết da đầu. Nhập...

Cộng đồng mạng 'giải cứu' bác bảo vệ mất việc

Covid-19 khiến ông Hải mất việc, không có thu nhập đành trả nhà trọ dọn ra vỉa hè sống.

Nhiều người đi xe ga, ăn mặc lịch sự vẫn ghé “xin” đồ ở điểm phát từ thiện

Nhiều người đi xe ga, ăn mặc lịch sự, dân chung cư,...vẫn xuống lấy đồ từ thiện phát miễn phí...

Tin mới nhất