Phụ Nữ Sức Khỏe

TP.HCM bắt quả tang một bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề đang tiến hành phẫu thuật… “dạo”

Ngày 10-9 tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ SaiGon‘s Sun thuộc Công ty Cổ phần Thẩm mỹ SaiGon‘s Sun, thanh tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất và phát hiện tại đây một bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật nâng mũi cho bệnh nhân. Điều đáng nói là vị bác sĩ này chưa có chứng chỉ hành nghề.

Theo biên bản kiểm tra của Sở Y tế, vị bác sĩ này là Vũ Minh Tân. Tại thời điểm kiểm tra và lập biên bản, ông Vũ Minh Tân không xuất trình được chứng chỉ hành nghề, bằng cấp chuyên môn, chứng minh nhân dân.

Khi được đề nghị cung cấp giấy tờ tùy thân, ông Tân đã khẳng định giấy tờ tùy thân đã bị cướp mất, nhưng chưa báo cho cơ quan công an.

Về việc không có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn mời chào lôi kéo và liều mạng phẫu thuật nâng mũi cho bệnh nhân, ông Tân quanh co chối tội. Ông khẳng định không làm phẫu thuật mà người thực hiện là bác sĩ Nguyễn Khánh Vân - người phụ trách phòng khám này. Tuy nhiên tại thời điểm thanh tra liên ngành có mặt và lập biên bản đến khi rời đi thì không thấy bóng dáng bác sĩ Vân đâu cả.

TP.HCM bắt quả tang một bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề đang tiến hành phẫu thuật… “dạo” - Ảnh 1

Chân dung vị bác sỹ mổ dạo (hình ảnh trên trang facebook cá nhân)

Còn bản tường trình của bệnh nhân Danh Thị Kim T (Bình Dương), bác sĩ Vũ Minh Tân chính là người giao dịch cả quá trình thỏa thuận và là người trực tiếp phẫu thuật cho chị.

Chị T cho biết, theo giới thiệu của một người bạn của chị gái, chị T đã liên lạc theo số điện thoại của bác sĩ Tân trên trang cá nhân Facebook. Hai người đã kết nối Zalo và trao đổi về phương pháp phẫu thuật, địa điểm tiến hành, thỏa thuận giá cả. Ông Tân còn gửi cho chị T cả bảng giá các hạng mục “sửa chữa”.  

Trên trang Facebook và Zalo của BS Tân có rất nhiều hình ảnh tự quảng cáo là một bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ và quảng cáo các dịch vụ cũng như bảng giá dịch vụ phẫu thuật nâng mũi, cắt mí. Thậm chí còn ngang nhiên livestream thực hiện phẫu thuật trực tiếp cho khách hàng. Không hiểu vị bác sĩ này chưa có chứng chỉ hành nghề tại sao lại dám ngang nhiên đưa các thông tin trên mạng xã hội công khai như vậy?

BS Vũ Minh Tân còn ngang nhiên quảng cáo, đưa ra khuyến mại hàng loạt các dịch vụ phẫu thuật như: Nâng mũi, cắt mí, tạo môi trái tim, phẫu thuật thu hẹp âm đạo …

 

TP.HCM bắt quả tang một bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề đang tiến hành phẫu thuật… “dạo” - Ảnh 2

TP.HCM bắt quả tang một bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề đang tiến hành phẫu thuật… “dạo” - Ảnh 3

TP.HCM bắt quả tang một bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề đang tiến hành phẫu thuật… “dạo” - Ảnh 4

TP.HCM bắt quả tang một bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề đang tiến hành phẫu thuật… “dạo” - Ảnh 5

TP.HCM bắt quả tang một bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề đang tiến hành phẫu thuật… “dạo” - Ảnh 6

Một số hình ảnh ghi nhận trên Zalo và Facbook của bác sĩ Tân tự đăng quảng cáo

TP.HCM bắt quả tang một bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề đang tiến hành phẫu thuật… “dạo” - Ảnh 7

Bảng giá các hạng mục “sửa chữa” mà ông Tân cung cấp và lời nhắn giao dịch giữa bệnh nhân và bác sĩ

Tuy nhiên chị T cho biết vì không có tiền nên chị chọn hạng mục nâng mũi Hàn Quốc với chi phí 15.000.000đ, mặc dù bác sĩ Tân chèo kéo thực hiện gói cao cấp nâng mũi cấu trúc 4D với giá 35.000.000đ, cắt cánh mũi 6.000.000đ, chỉnh xương 10.000.000đ. “Nhưng em làm tất cả thì anh lấy em tròn 30.000.000đ, nếu chưa có đủ anh cho em trả góp. Thanh toán trước 25.000.000đ, còn 5.000.000đ thanh toán trong hai tháng tiếp theo. Nếu em làm ngày thứ 5 tuần này thì anh giảm cho em còn 28.000.000đ, ngày khác vẫn giữ nguyên 30.000.000đ” - Nội dung mà ông Tân “chèo kéo” với chị T qua tin nhắn Zalo mà chị T cung cấp.

Chị T cũng khẳng định chị đã chuyển khoản chi phí phẫu thuật đợt 1 là 5.000.000đ vào tài khoản Techcombank của bác sĩ Tân và ông Tân cũng nhắn lại là đã nhận được tiền. 10h30 phút ngày 10-9 trước khi lên phòng phẫu thuật chị T đã nộp số tiền còn lại là 10.000.000đ cho bác sĩ Tân có sự chứng kiến của người nhà chị T đi cũng, dù bác sĩ Tân không cung cấp biên lai thu tiền hay một chứng từ ghi nhận nào khác. Chị T cũng không hề được ký giấy tờ hồ sơ gì trước khi làm phẫu thuật.

TP.HCM bắt quả tang một bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề đang tiến hành phẫu thuật… “dạo” - Ảnh 8

Hình ảnh bác sĩ Tân đăng trên trang Facebook khi đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Theo lời kể của chị T, sau khi nghe bác sĩ tân tư vấn, đang chuẩn bị phẫu thuật thì thanh tra sở y tế và công an TP.HCM cùng đoàn liên ngành ập vào khi chưa kịp phẫu thuật cho chị T…

Chị T cũng cho biết trước khi đoàn liên ngành kiểm tra ập vào thì bác sĩ Tân và trợ lý tên Duyên đã luồn kim tiêm vào cánh tay phải của chị và đã vệ sinh hai khoang mũi.

Khi cuộc “sửa chữa” mũi không được tiến hành, ngay tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ SaiGon‘s Sun với sự chứng kiến của nhiều người ông Tân đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền 15.000.000đ cho bệnh nhân T.

Được biết, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ SaiGon‘s Sun (địa chỉ 388 - 390 Cao Thắng, phường 12, quận 10, TP.HCM) là nơi bác sĩ Tân thuê để phẫu thuật cho bệnh nhân mà mình lôi kéo được. Tuy nhiên, đây là phòng khám được cấp phép hoạt động ngoài giờ (Thứ 2 - thứ 6 từ 17h đến 21h; thứ 7 và chủ nhật 8h đến 21h), giấy phép hoạt động số 06887/HCM - GPHĐ, người phụ trách chuyên môn đứng tên bác sĩ Nguyễn Khánh Vân. Trên thực tế bác sĩ Tân đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T lúc hơn 10h sáng.

Thanh tra liên ngành đã yêu cầu phòng khám ngưng ngay việc khám chữa bệnh và phẫu thuật thẩm mỹ ngoài giờ làm việc được ghi trên giấy phép hoạt động. Dừng ngay các nhân sự tham gia khám chữa bệnh chưa có chứng chỉ hành nghề. Dừng ngay việc quảng cáo các dịch vụ khám chữa bệnh không đúng với hồ sơ xác nhận quảng cáo đã được cấp. Yêu cầu Công ty Cổ phần Thẩm mỹ SaiGon ‘s Sun có bản giải trình về hoạt động khám chữa bệnh cho thanh tra Sở Y tế trước ngày 14-09-2020.

Rõ ràng hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ “dạo” của bác sĩ Vũ Minh Tân khi chưa có chứng chỉ hành nghề là đang vi phạm pháp luật. Rất may mắn cuộc phẫu thuật bất thành. Nếu bệnh nhân xảy ra tai biến ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Việc các bác sỹ “mổ dạo” không có chứng chỉ, bằng cấp hành nghề làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của các khách hàng cũng như làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành y nói chung và ngành thẩm mỹ nói riêng. Vấn đề nghiêm trọng này cần các cơ quan y tế làm rõ và xử phạt nghiêm trọng để không còn tiếp diễn tình trạng các bác sỹ không bằng cấp chuyên môn “mổ dạo”.

Vị bác sĩ liều mạng này là ai, địa bàn hoạt động thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Tin liên quan

Hút mỡ bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam phải cấp cứu, chuyển bệnh nhân sang Chợ Rẫy

Bệnh nhân hút mỡ bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam phải cấp cứu do suy hô hấp đã chuyển...

Một phụ nữ bị vỡ túi ngực sau 5 năm phẫu thuật thẩm mỹ

Sau 5 năm phẫu thuật nâng ngực ở thẩm mỹ viện tư, chị N.T.V., 43 tuổi, hoảng hốt vì túi...

43 tuổi vừa sinh con cho tình trẻ vẫn nõn nà, Phượng Chanel không ngờ bị lật tẩy chiêu trò

Lên chức mẹ lần thứ 3 ở tuổi 43 nhưng Phượng Chanel vẫn luôn giữ được thần sắc rạng rỡ,...

Hơn 40 quốc gia đã đăng ký vắc-xin Covid-19 của Nga

Người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov công bố vào sáng ngày 30/9, hơn 40...

Nhà hàng bị 'bùng' 350 mâm cỗ có kiện được khách?

Nhà hàng Tâm Phúc có quyền khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp bên đặt tiệc không...

Xuất hiện bẫy siêu lừa: Chồng sắp cưới mua tặng căn nhà, cô gái trẻ mất tiền tỷ

Một vụ lừa đảo quá tinh vi, hi hữu khi cô gái sập bẫy mất tiền tỷ khi được bạn...

Giảm 20kg mỡ thừa sau sinh, mẹ bỉm lột xác thành hotgirl bụng múi bế được cả chồng nặng 70kg

Giảm cân sau sinh là cả một hành trình gian nan, thế nhưng mẹ bỉm đến từ Nghệ An này...

Tin mới nhất