Ngày 4-9, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP HCM đã di lý 2 đối tượng Nguyễn Bá Lĩnh (SN 1993) và Mai Ngọc Tâm (SN 2001; cùng quê Bạc Liêu) từ Bạc Liêu về TP HCM để điều tra hành vi giết người và cướp tài sản.

Nguyễn Bá Lĩnh

 

Mai Ngọc Tâm tại cơ quan công an

Theo hồ sơ, chiều 30-1-2018, ông Đấu, chồng bà Nguyễn Thị Hằng (SN 1972; quê Bạc Liêu) đi làm về thì phát hiện vợ bị sát hại dã man trong nhà trọ trên đường Phan Đình Thông, phường An Lạc, quận Bình Tân (TP HCM) nên báo công an.

Từ những dữ liệu quan trọng, các trinh sát đã xác định được kẻ thủ ác chính là Lĩnh và Tâm. Xác minh nhanh nơi ở của Lĩnh tại ấp Cá Rô, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) thì từ sau khi vụ án xảy ra y không có mặt tại địa phương.

Đầu tháng 9, một nguồn tin cho biết Lĩnh trở lại Bạc Liêu nên đêm 1-9 các trinh sát, điều tra viên Đội trọng án, Phòng CSHS Công an TP HCM lập tức lên đường. Với sự hỗ trợ của Phòng CSHS - Công an tỉnh Bạc Liêu, chiều 2-9, lực lượng phối hợp đã bắt giữ Nguyễn Bá Lĩnh trong một căn nhà giữa cánh đồng hoang thuộc xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu.
Từ lời khai của Lĩnh, cơ quan công an bắt giữ tiếp Mai Ngọc Tâm tại một vựa tôm ở Bạc Liêu.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai rằng cùng làm công trong một cơ sở thu mua tôm sú ở Bạc Liêu nên quen biết nhau. Đến gần cuối năm cả hai nghỉ việc, rủ lên Sài Gòn tìm việc mới và thuê phòng trọ ở phường An Lạc, quận Bình Tân.

Do Lĩnh quen biết với ông Đấu, bà Hằng từ trước nên nhờ 2 người này tìm việc làm. Ông Đấu giới thiệu cho Lĩnh, Tâm làm phụ hồ ở gần phòng trọ.

Lĩnh khai rằng do nghiện ma túy nên nhiều lần mượn tiền bà Hằng. Bà Hằng cho mượn tiền được vài lần thì không cho mượn nữa.

Tối 29-1-2018, do cần tiền mua ma túy nên Lĩnh rủ Tâm giết bà Hằng để cướp tài sản vì bà Hằng đeo nhiều vòng vàng.

Sáng 30-1, Lĩnh và Tâm đi xe gắn máy sang nhà bà Hằng. Do chỉ có mình bà Hằng ở nhà nên cả hai ra tay sát hại bà Hằng. Sau đó, Tâm và Lĩnh chiếm đoạt 3 nhẫn vàng và 1 dây chuyền cùng 1 máy tính bảng rồi tẩu thoát.

Cả hai bán tài sản được 9 triệu đồng, chia nhau tiêu xài. Lĩnh sống lang thang ở TP Bạc Liêu đến qua Tết thì lên lại TP HCM, còn Tâm làm công cho một cơ sở thu mua tôm gần nhà.

Lĩnh làm công nhân cho một công ty ở huyện Bình Chánh, TP HCM được hơn 1 tháng rồi nghỉ; sau đó về Kiên Giang đi ghe cào, đến đầu tháng 9 quay lại Bạc Liêu thì bị bắt giữ.