Phụ Nữ Sức Khỏe

Tổng quan dinh dưỡng của mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 32

Tuần thứ 32 là thời điểm mẹ bầu tăng cân nhiều nhất thai kỳ bởi lúc này tốc độ phát triển của thai nhi rất nhanh. Do đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học là điều rất quan trọng với mẹ bầu.

Khi mang thai tuần thứ 32, thai nhi sẽ nặng khoảng 1,8kg và dài 43cm, đồng thời khung xương của bé cũng đã cứng cáp hơn. Ngoài ra, trí não của thai nhi cũng đã phát triển với hàng tỉ tế bào, mắt bé cũng đã tương đối hoàn thiện, đồng thời có thế co giãn để phản ứng với ánh sáng.

Bên cạnh đó, các cơ quan của bé cũng đã dần hoàn thiện, đồng thời từ giờ đến cuối thai kỳ bé sẽ tiếp tục tích trữ mỡ và tăng cân. Do vậy, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng thật đa dạng và đầy đủ để bé có thể phát triển toàn diện. 

Chất đạm và chất béo

Tổng quan dinh dưỡng của mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 32 - Ảnh 1
Bà bầu nên bổ sung từ 75 - 100gr chất đạm mỗi ngay trong suốt thai kỳ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho con. (Ảnh minh họa: Internet)

Vào tuần 32 của thai kỳ, thai nhi vẫn đang duy trì mức tăng trưởng khá nhanh, do vậy mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất đạm để đảm bảo quá trình tăng trưởng của bé. Theo đó, mẹ bầu có thể bổ sung chất đạm từ các nguồn như động vật, bơ sữa, rau đậu và quả hạch. 

Ngoài ra, theo khuyến cáo của Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ, bà bầu nên bổ sung từ 75 - 100gr chất đạm mỗi ngày trong suốt thai kỳ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho con. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần bổ sung các  axit béo omega-3 có trong cá để tạo điều kiện cho việc phát triển não bộ của bé và đồng thời làm giảm lượng đường tiêu thụ để kiềm chế sự tăng cân quá mức trong thời gian mang thai.

Chất xơ

Mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xở để ngăn ngừa chứng táo bón trong giai đoạn tuần 32 của thai kỳ. Theo đó, các thực phẩm như: Ngô, đậu trắng, đậu đen, bơ, gạo lức, bánh mì, súp lơ, bông cải xanh, cần tây… rất giàu chất xơ và các dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai.

Chất sắt

Tổng quan dinh dưỡng của mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 32 - Ảnh 2

Mẹ cần ăn uống đủ chất và đa dạng các loại thực phẩm. (Ảnh minh họa: Internet)

Sắt là một trong những nguyên tố có tác dụng sản sinh ra máu để nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, thiếu sắt trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cũng như sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, việc bổ sung sắt còn giúp mẹ bổ sung lượng máu bị mất đi trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Theo đó, mẹ bầu có thể bổ sung chất sắt có trong một số loại thực phẩm như: Gan và tim động vật, trứng, thịt nạc, rau muống,...

Canxi

Vào tuần 32 thai kỳ, hệ xương của bé đã hoàn thiện cũng như xương của bé cũng đã phát triển cứng cáp hơn, do vậy mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ canxi để khiến trẻ hoàn thiện xương và hạn chế các bệnh về xương khớp sau này.

Vitamin C

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 85mg vitamin C mỗi ngày. Theo đó, mẹ bầu có thể bổ sung vitamin C từ các loại trái cây và rau quả, nhất là trong cam, chanh, quýt, bưởi,...

Nam Phong (TH)

Tin liên quan

Mẹo làm dịu cơn đau đầu khi mang thai 3 tháng cuối đơn giản mà hiệu quả

Điều trị chứng đau đầu khi mang thai 3 tháng cuối của thai kỳ chưa bao giờ là đơn giản...

Bị đau đầu khi mang thai 3 tháng cuối có nguy hiểm không?

Đau đầu khi mang thai 3 tháng cuối không chỉ gây nguy hiểm trực tiếp đến thai nhi mà còn...

Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối nên ăn gì để dễ sinh?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò khá quan trọng trong 3 tháng cuối thai kỳ, giúp các mẹ bầu...

Khắc phục tình trạng chuột rút khi mang thai 3 tháng cuối

Mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu sẽ thường xuyên gặp các triệu chứng đau lưng, mất ngủ, đi tiểu...

Bà bầu có nên ăn dứa khi mang thai 3 tháng cuối?

Dứa là loại trái cây được các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên...

Mang thai 3 tháng cuối có nên uống nước dừa không?

Mang thai 3 tháng có nên uống nước dừa không? Câu trả lời là có. Nước dừa lẫn cùi dừa...

Mang thai 3 tháng cuối bị sốt phải làm sao?

Mặc dù vào những tháng cuối, thai nhi đã định hình và phát triển nhưng nếu người mẹ bị sốt...

Tin mới nhất