Phụ Nữ Sức Khỏe

Tổng lãnh sự Anh đón phi công Anh xuất viện: ‘Cảm ơn Việt Nam từ tận đáy lòng’

Vui mừng có mặt trong ngày bệnh nhân 91 xuất viện, ông Ian Gibbons - tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM - chia sẻ ông rất ấn tượng với nỗ lực của cả ngành y tế, Chính phủ Việt Nam trong suốt hành trình phòng chống COVID-19.

Tổng lãnh sự Anh đón phi công Anh xuất viện: ‘Cảm ơn Việt Nam từ tận đáy lòng’ - Ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận hoa cảm ơn từ đại diện Đoàn bay 919 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau 115 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân 91 (phi công người Anh) chính thức được xuất viện về Anh.

Đây là bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam và có thời gian điều trị lâu nhất. Để neo sự sống cho ông, cả ngành y tế Việt Nam phải huy động lực lượng chuyên gia hàng đầu, đông đảo nhất và phải trải qua 6 cuộc hội chẩn cấp quốc gia.

Có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy để tiễn bệnh nhân ra viện về nước có sự hiện diện của đại diện Bộ Y tế, đại diện Tổng lãnh sự quán Anh, Đoàn bay 919 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Tổng lãnh sự Anh đón phi công Anh xuất viện: ‘Cảm ơn Việt Nam từ tận đáy lòng’ - Ảnh 2.

Đồng nghiệp của bệnh nhân 91 tặng hoa cảm ơn bác sĩ Trần Thanh Linh - phó khoa hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Chợ Rẫy) - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vui mừng có mặt trong ngày bệnh nhân 91 xuất viện, ông Ian Gibbons - tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM - chia sẻ ông rất ấn tượng với nỗ lực của cả ngành y tế, Chính phủ Việt Nam trong suốt hành trình phòng chống COVID-19 và càng vui mừng khi biết rằng cho đến nay Việt Nam không có ca tử vong nào do COVID-19.

"Không chỉ bệnh nhân 91, có rất nhiều công dân Anh được ngành y tế Việt Nam quan tâm chu đáo trong việc cách ly, điều trị. Họ đều tỏ lòng biết ơn Việt Nam" - ông Ian Gibbons, tổng lãnh sự Anh, cho biết.

Khẳng định hành trình cứu sống bệnh nhân 91 là sự nỗ lực của cả ngành y tế, của Chính phủ Việt Nam, ông Ian Gibbons nói: "Tôi xin được mượn lời của phi công 91, công dân Anh, cảm ơn Việt Nam tự tận đáy lòng".

Tổng lãnh sự Anh đón phi công Anh xuất viện: ‘Cảm ơn Việt Nam từ tận đáy lòng’ - Ảnh 3.

Ông Ian Gibbons - tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM - bắt tay cảm ơn ông Lương Ngọc Khuê (cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bác sĩ Trần Thanh Linh - phó khoa hồi sức tích cực (Bệnh viện Chợ Rẫy), người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 91, chia sẻ quá trình điều trị giống như một chuyến bay rất dài, vốn là nghề nghiệp bấy lâu nay của phi công người Anh.

Theo bác sĩ Linh, có hai giai đoạn chính là từ khi nhập vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (18-3) và sau đó được chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy (22-5).

"Suốt quá trình ấy, chúng tôi luôn túc trực xuyên suốt 24/24. Và thật vui mừng khi ngày 12-6, lần đầu tiên bệnh nhân cai được máy thở và câu nói đầu tiên ông ấy nói ra là thật tuyệt vời" - bác sĩ Linh tâm sự.

Tổng lãnh sự Anh đón phi công Anh xuất viện: ‘Cảm ơn Việt Nam từ tận đáy lòng’ - Ảnh 4.

Đồng nghiệp của phi công 91 đến bệnh viện đón bệnh nhân - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phó trưởng Đoàn bay 919 (nơi phi công người Anh công tác) nói rất vui mừng, vinh dự khi được đến bệnh viện đón đồng nghiệp của mình về nước, điều trước đó cứ ngỡ đồng nghiệp không thể vượt qua.

"Với kế hoạch mà phòng khám trình bày, chúng tôi rất tin tưởng chuyến bay này sẽ đảm bảo an toàn. Và thật trùng hợp đây là chiếc máy bay mà bệnh nhân từng bay, và đêm nay anh ấy sẽ lại được trở về ngôi nhà thứ hai của mình" - đại diện Đoàn bay 919 chia sẻ.

Đại diện Phòng khám gia đình, đơn vị vận chuyển bệnh nhân 91 cho rằng đây là ca bệnh phức tạp và vận chuyển rất phức tạp. Tuy nhiên với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cùng với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có kinh nghiệm nên rất tin tưởng.

Tổng lãnh sự Anh đón phi công Anh xuất viện: ‘Cảm ơn Việt Nam từ tận đáy lòng’ - Ảnh 5.

Bàn tay hữu nghị nắm chặt. Với việc điều trị thành công cho bệnh nhân 91, một lần nữa Bệnh viện Chợ Rẫy ghi dấu ấn lớn. Trước đó là điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Đây là vinh dự rất lớn và chúng tôi xin hứa không làm các bạn thất vọng. Tôi hiểu rằng đối với bệnh nhân 91 được ra viện là điều rất tốt tuy nhiên để trở về với cuộc sống đời thường, có thể làm việc bình thường là một hành trình dài phía trước cần có sự nỗ lực rất lớn." - đại diện phòng khám nói.

Ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - khẳng định với 369 ca nhiễm COVID-19 được điều trị thành công, hơn 100 ngày không có ca bệnh mới và đặc biệt bệnh nhân 91 được xuất viện sau 115 ngày điều trị là tin vui rất lớn với người thầy thuốc, cả ngành y tế Việt Nam.

Theo Tuổi trẻ

Tin liên quan

Bệnh nhân 91 hứa chở y, bác sĩ Việt Nam bay trên bầu trời

“Bệnh viện phải mời đầu bếp là người châu Âu để nấu nướng những món ăn theo yêu cầu của...

Thêm 30 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 6/8 ghi nhận 30 ca nhiễm nCoV, trong đó 20 ca ở Đà Nẵng, 6 Quảng...

Chủng virus mới khiến 7 người Trung Quốc tử vong

Virus Bunya chủng mới đã lây nhiễm cho 60 người. Bệnh nhân có các triệu chứng như sốt, đi ngoài,...

Những ngày tới mỗi ngày có thể ghi nhận hàng chục ca nhiễm mới

Nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở tất cả các địa phương, nên cần thực hiện nghiêm chỉ đạo...

Chỉ với khoảnh khắc diện áo dài trắng 'thần thánh', 3 nữ sinh bỗng chốc hóa nữ thần khiến cộng đồng mạng 'đứng hình'

Dù chỉ diện áo dài trắng đơn giản nhưng với vẻ ngoài xinh xắn cùng nụ cười tỏa nắng, nữ...

Ca thứ 10 tử vong liên quan đến Covid-19 tại Việt Nam

Chiều 6/8, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 2 tử vong trong ngày, và là ca thứ...

Cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam tiết lộ bảng lương 'khủng': Hơn 2.000 tỉ một tháng?

Bảng lương được cơ trưởng Quang Đạt chia sẻ mới đây thật sự khiến dân tình trầm trồ.

Tin mới nhất