Phụ Nữ Sức Khỏe

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là quyết định cho nhiệm kỳ này

Việc Trung ương giới thiệu Tổng bí thư ra Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước không có nghĩa là mô hình người đứng đầu Đảng đồng thời là Chủ tịch nước đương nhiên sẽ được tiếp tục trong các nhiệm kỳ sau.

Trong cuộc họp báo giới thiệu kết quả Hội nghị Trung ương 8 khóa XII ít phút trước đây, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh đã giải thích thêm về kết quả thống nhất cao 100% khi Trung ương bỏ phiếu giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước thay cho ông Trần Đại Quang vừa mất đột ngột cách đây hơn hai tuần.

Theo đó, toàn bộ 175 ủy viên trung ương đã bỏ phiếu tán thành phương án nhân sự do Bộ Chính trị đề xuất. “Đồng chí Đinh Thế Huynh là thành viên duy nhất vắng mặt tại Hội nghị do đang điều trị bệnh”.

Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là quyết định cho nhiệm kỳ này - Ảnh 1
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Nghĩa Nhân

Trả lời câu hỏi tới đây liệu có chủ trương nhập Văn phòng Chủ tịch nước vào Văn phòng Trung ương không, ông Vĩnh khẳng định không hề có chủ trương này.

“Bốn văn phòng ở trung ương, gồm Văn phòng Trung ương đảng, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội đã có quy chế phối hợp để cùng tham mưu, giúp việc tốt cho các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Thời Bác Hồ vừa là Chủ tịch Đảng, vừa là Chủ tịch nước cũng vẫn tồn tại song song hai văn phòng”- ông Vĩnh nói.

Ngoài ra, người chủ trì cuộc họp báo khẳng định việc Trung ương giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước không có nghĩa là mô hình người đứng đầu Đảng đồng thời là Chủ tịch nước đương nhiên sẽ được tiếp tục trong các nhiệm kỳ sau. Bởi đây là quyết định cho nhiệm kỳ này. Còn tiếp theo thế nào thì Trung ương, Đại hội Đảng sẽ quyết định.

“Và cũng không nên hiểu như vậy là học ở ai đó. Ta có sẵn định chế Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước, nhưng khi Bác Hồ ra đi, do điều kiện, hoàn cảnh lúc đấy mà không tiếp tục. Còn nhìn rộng toàn thế giới, người đứng đầu của đảng cầm quyền luôn là nguyên thủ quốc gia, hoặc đứng đầu Chính phủ, hoặc cả hai. Đây không phải chỉ mấy nước láng giềng, mà là tập quán chính trị, là thông lệ. Vì vậy, việc Tổng bí thư đồng thời Chủ tịch nước là tự nhiên, hợp ý Đảng lòng dân. Còn các nhiệm kỳ sau thì tùy quyết định của Trung ương, của Quốc hội”, ông Lê Quang Vĩnh lưu ý.

Theo Nghĩa Nhân/ Pháp Luật TP.HCM

Tin liên quan

"Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là bước tiến dài của nước ta"

Trao đổi với báo giới sáng nay 6-10, TS Nguyễn Sĩ Dũng đánh giá việc Trung ương giới thiệu Tổng...

TPHCM: Tổ chức trang trọng lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Sáng 6.10, tại Hội trường Thống Nhất (TPHCM), Đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban...

Lễ thượng cờ rủ cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

Lễ thượng cờ rủ được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) bắt đầu 2 ngày Quốc tang...

Tang lễ nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tổ chức theo nghi thức Quốc tang

Trong hai ngày Quốc tang, các công sở, nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui...

TP HCM: Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười lúc 7 giờ ngày 6-10

Nhân dân và các đoàn đại biểu đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trang phục trang trọng, nghiêm...

3 hotmom sinh con vẫn trẻ đẹp như nữ thần, bảo sao chồng yêu mê mệt và chiều như bà hoàng

3 hotmom xinh đẹp lại 'số hưởng' này được ông xã yêu thương và chiều chuộng hết mực.

Vợ Công Phượng kiêu sa lộng lẫy trong đám cưới nhưng thần thái và nhan sắc còn 'thua xa' 2 nàng WAGs đình đám này!

Lựa chọn đúng phong cách trang điểm, 2 nàng WAGs đình đám trông như một nàng công chúa, vừa lộng...

Tin mới nhất