Phụ Nữ Sức Khỏe

"Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là bước tiến dài của nước ta"

Trao đổi với báo giới sáng nay 6-10, TS Nguyễn Sĩ Dũng đánh giá việc Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước là một bước tiến dài ở nước ta, phù hợp với xu thế chung trên thế giới.

Sáng nay 6-10, TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đã có những chia sẻ với báo chí về sự kiện Hội nghị Trung ương 8 Khóa XII vào ngày 3-10 vừa qua đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, khai mạc ngày 22-10-2018.

'Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là bước tiến dài của nước ta' - Ảnh 1
Trung ương thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước - Ảnh: TTXVN

TS Nguyễn Sĩ Dũng nhìn nhận việc giới thiệu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là một bước tiến rất dài ở nước ta, phù hợp với xu thế chung trên thế giới.

Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng những lợi ích của việc Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước đã quá rõ, thể hiện cả trong công tác lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của nhà nước.

TS Nguyễn Sĩ Dũng cũng dẫn chứng đây không phải là lần đầu tiên ở Việt Nam Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước. Ở nước ta, sau khi ra đời Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ tối cao của Đảng đồng thời là Chủ tịch nước cho đến khi từ trần vào tháng 9-1969.

"Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là một xu thế lành mạnh, đi đúng hướng của chúng ta"- nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh.

'Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là bước tiến dài của nước ta' - Ảnh 2
Ts Nguyễn Sĩ Dũng: Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là một xu thế lành mạnh, đi đúng hướng của chúng ta - Ảnh: Ngô Nhung

Sau sự kiện Ban chấp hành Trung ương Đảng thống nhất 100% giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, một số ý kiến gọi đây là "nhất thể hóa", tuy nhiên, TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng gọi "nhất thể hóa" là chưa hoàn toàn chính xác, đang có sự nhầm lẫn nhất định.

"Trong trường hợp này là Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, có nghĩa một người giữ cùng lúc hai chức vụ. Một lãnh đạo nhưng thực hiện đồng thời quyền hạn và nhiệm vụ của Tổng Bí thư về mặt Đảng, đồng thời thực hiện quyền hạn và nhiệm vụ của Chủ tịch nước về mặt nhà nước. Do đó, trường hợp này không phải gộp quyền hạn, nhiệm vụ đó vào làm một"- nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phân tích.

Trước đó, ngày 3-10, tại Hội nghị Trung ương 8 Khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV khai mạc vào ngày 22-10 tới đây.

Theo Minh Chiến/ Người Lao Động

Tin liên quan

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã về với đất mẹ quê hương

Lễ an táng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã diễn ra từ 15 giờ 30 chiều 27-9 tại quê...

Lễ truy điệu và di quan Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đoàn xe tang qua hồ Hoàn Kiếm, Quảng trường Ba Đình, nhà riêng Chủ tịch nước trước khi đưa ông...

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại các nước

Chủ tịch Lào, Cuba, Thủ tướng Thái Lan cùng nhiều lãnh đạo, quan chức các nước bày tỏ sự tiếc...

Gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin miễn nhận tiền phúng viếng

Gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang có nguyện vọng xin được miễn nhận tiền phúng viếng, chấp điếu...

Hai năm hoạt động trên cương vị Chủ tịch nước của ông Trần Đại Quang

Sau khi được Quốc hội tín nhiệm bầu từ tháng 4/2016, ông Trần Đại Quang có nhiều hoạt động trong...

Nam tài xế taxi đỡ đẻ cho sản phụ trong đêm

Đang trên đường đến bệnh viện, chị Trinh bất ngờ chuyển dạ. Tài xế Thương đã cùng người chồng giúp...

'Nếu dịch ở Hàn Quốc phức tạp, Hà Nội phải đón công dân về nước'

Chủ tịch Hà Nội lưu ý, nếu Hàn Quốc diễn biến phức tạp, rất có thể trong những ngày tới,...

Tin mới nhất