Tôi 31 tuổi, chồng tôi hơn tôi 2 tuổi, làm cùng công ty lớn nhưng khác phòng ban. Chúng tôi yêu nhau 5 năm, cưới được 4 năm, có con trai gần 3 tuổi. Vợ chồng tôi có mức thu nhập đủ sống và đang tích cóp tiền, dự định cuối năm nay hoặc sang năm sẽ mua nhà. Tôi tính hướng nội, luôn dành toàn tâm toàn ý nuôi dạy con. Tôi chi tiêu theo kế hoạch, giữ tiền, phân chia các gói tiền đảm bảo sinh hoạt đầy đủ và vẫn có tiết kiệm, đối nội đối ngoại. Tôi vạch ra mốc thời gian mua nhà, xe và mua thêm đất để dành cho con trai dù hiện tại chúng tôi chưa mua được gì. Tôi tiết kiệm nhưng không hà tiện. Việc nào cần chi tiêu nằm ngoài kế hoạch nhưng để chồng con vui, tôi vẫn thực hiện.

Thời gian quen nhau, tôi gom hết tiền mua điện thoại xịn, xe đẹp cho chồng. Tiền anh biếu bố mẹ anh vào dịp Tết, tôi cũng lo đầy đủ hàng năm. Tôi kể điều này để mọi người thấy tôi không kẹt xỉ. Tuy nhiên, hiện tại mong muốn mua đất luôn thôi thúc tôi. Nhìn con lớn lên từng ngày, tôi muốn nhanh chóng mua cho con một căn nhà ấm cúng. Vì vậy tôi tiết kiệm và luôn nói để chồng hiểu tôi sẽ tiết kiệm cho đến khi mua nhà xong. Sau đó sẽ nâng mức sinh hoạt cho chồng lên một ít và tiếp tục tiết kiệm mua thêm đất để dành cho con có vốn làm ăn sau này.

Tôi tiết kiệm từng đồng còn chồng luôn chi tiêu quá tay - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Chồng tôi thường ôm hôn, trìu mến với vợ con nhưng không dành nhiều thời gian cho mẹ con tôi mà luôn xem điện thoại. Tôi khuyên vài lần, anh chỉ bớt xem đi chút ít. Điều này khiến tôi khó chịu, bực tức, thậm chí bảo chồng ôm điện thoại đi ngủ một mình. Anh chi tiêu luôn vượt mức tôi quy định, và thỉnh thoảng hỏi xin tiền tôi để cho bạn mượn. Có lần anh đánh bài thua tiền bằng một tháng lương của cả hai chúng tôi. Và một lần làm ăn nhỏ mất hơn hai tháng lương của hai vợ chồng. Tôi rất tiếc nên thỉnh thoảng nhắc lại những lỗi lầm này của anh. Ngoài ra, chồng tôi là người hướng ngoại, có rất nhiều bạn bè. Công ty chúng tôi có hơn 1000 người thì anh quen đến hơn nửa. Chồng tôi đá bóng hay nên thường tham gia đá bóng hoặc hay tụ tập bạn bè nhậu nhẹt.

Những mâu thuẫn của chúng tôi thường xảy ra do anh đi nhậu không báo tôi biết; hẹn giờ về nhưng về trễ; gọi điện thoại không nghe máy; đi nhậu mà nói dối là ở nhà. Tuy nhiên chưa bao giờ tôi phát hiện anh nói dối đi làm để đi nhậu hoặc đi chơi. Những lần mâu thuẫn, tôi im lặng chờ chồng tỉnh táo rồi phân tích phải trái. Nhưng cũng có khi không kìm chế được, tôi quát bảo chồng dọn đồ ra ngoài ở. Chồng tôi có lúc tức lên cũng dọn đồ đi thật. Ngoài ra thỉnh thoảng chúng tôi mâu thuẫn do chồng xài tiền nhiều, sau đó mượn nợ sang tháng sau nhưng tôi không cho (Mỗi tháng tôi chuyển cho chồng một khoản sinh hoạt phí để ăn nhậu, uống cà phê với bạn bè). Chồng tôi tức bảo từ nay tiền ai nấy xài, nhưng hôm sau anh lại ôm vợ xin lỗi. Tính tôi vốn tự trọng cao, bản thân không hay mua áo quần, son phấn, túi xách, vì thế tôi bực tức, thậm chí cảm thấy uất ức. Tôi đang tiết kiệm vì gia đình mà anh đối xử với tôi như vậy.

Nhưng điều làm tôi khó chịu nhất, mất tập trung là khi chồng vắng nhà mà không phải vì đi làm. Vì vậy chồng đi đâu, dù chỉ 5 phút tôi cũng nghĩ là anh đi nhậu, đi chơi, đi cà phê, hay làm gì đó sai trái như cờ bạc, gái gú. Những tối anh đi nhậu về trễ, sau khi cho con ngủ, tôi lại nằm khóc vì thấy mình không có chồng yêu thương, san sẻ cuộc sống. Tôi nhắn tin đòi ly hôn và chiến tranh lạnh với chồng. Hôm sau anh xin lỗi, tôi lại dịu bớt. Tôi đã 3 lần soạn đơn ly hôn mà chưa in ra nhưng trong giỏ của tôi luôn đầy đủ giấy tờ ly hôn, chỉ thiếu đơn. Tôi đặc biệt ghét mùi rượu bia từ chồng và tiếng ngáy của anh khi say rượu ngủ ở nhà. Tôi phải làm gì để tâm lý luôn thoải mái và cân bằng? Rất mong được chuyên gia và bạn đọc tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hạ

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Xuân gợi ý:

Chào bạn Hạ,

Bạn là một người phụ nữ sắc sảo, tháo vát, biết thu vén, sắp xếp mọi thứ trong gia đình nhưng lại đòi hỏi mọi thứ hơi quá mức và cầu toàn. 

Thứ nhất là lo cho con cái. Bạn cố gắng làm việc, dành tiền mua một căn nhà là mong muốn hoàn toàn chính đáng và đúng đắn. Tuy nhiên cũng cần phải phù hợp với khả năng tài chính, sức khỏe, hoàn cảnh và cân bằng được mọi thứ trong cuộc sống. Bạn đã nghĩ quá xa khi còn muốn mua thêm mảnh đất để con có vốn làm ăn sau này. Điều này đã vô tình tạo thêm áp lực cho bạn. Việc quan trọng trước mắt là bạn nên chăm lo cho con khỏe mạnh, học hành tốt. Hãy tạo cho con chiếc cần câu cơm thay vì cho con bát cơm. Mua thêm được đất là tốt nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Thứ 2 là bạn đã quá lo cho chồng, đến mức hết phần anh ta, không chỉ khi đã cưới mà ngay cả lúc đang yêu nhau. Bạn làm vậy sẽ khiến chồng trở nên thụ động, phụ thuộc vào mình và thiếu trách nhiệm. Xét mọi mặt, anh ấy là một người chồng tốt bởi không nhiều người chịu được cảnh bị vợ o ép, quản lý quá chặt trong chuyện tiền nong hoặc vợ quá tháo vát. Bạn gánh hết mọi chuyện, sắp đặt đâu ra đấy, vậy ở nhà chồng bạn sẽ không biết việc để làm. Điều này khiến anh ấy cảm thấy nhàm chán, thừa thời gian, từ đó muốn ra ngoài gặp gỡ bạn bè, đúng với tính cách hướng ngoại của anh ấy. Bạn không thích điều đó, muốn chồng ở nhà, có lẽ anh ấy đã cố gắng ở nhà nhiều hơn nhưng không biết làm việc gì nên "đành" xem điện thoại. Đây cũng là thói quen được hình thành từ nhiều năm nên nếu muốn thay đổi cần sự nhẫn nại, kiên trì.

Mỗi khi đạt được điều mong muốn, bạn lại muốn nhiều hơn, cộng với việc ôm hết mọi chuyện trong nhà đã khiến bạn quá tải và mệt mỏi. Càng như vậy bạn càng thấy chồng lười biếng, thiếu trách nhiệm. Từ đó dẫn tới tâm trạng bực bội, khó chịu. Để cải thiện tình hình, đầu tiên bạn nên học cách thay đổi bản thân, nhất là từ trong suy nghĩ. Hãy tập trung cho những mục tiêu trước mắt, cân bằng mọi thứ, tránh cầu toàn. Đừng gánh hết phần của chồng, hãy phân chia công việc trong gia đình, những việc bạn đã phân cho chồng thì không đụng tay vào nữa. Lên kế hoạch vợ chồng đi chơi cùng nhau, gặp gỡ người thân, bạn bè. Thêm nữa, bạn nên dành thời gian cho bản thân, sống chậm lại để cảm nhận và tận hưởng cuộc sống. Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là không nên đuổi chồng ra khỏi nhà hoặc mang chuyện ly dị ra để dọa dẫm.

Ngoài ra, chuyện uống rượu vào rồi ngáy là điều hết sức bình thường. Phụ nữ khi quá mệt hoặc uống rượu cũng ngáy chứ nói gì đàn ông. Vì lúc này bạn đang khó chịu, ức chế nên chồng làm gì cũng khiến bạn thấy "gai mắt". Hãy thay đổi để mọi chuyện trở nên nhẹ nhàng hơn.

Chúc bạn vui vẻ.