Anh ấy hơn tôi một tuổi. Tuy nhà cách nhau không xa lắm, nhưng chúng tôi chưa gặp nhau ngoài đời, do anh ấy đi tu nghiệp ở nước ngoài, chỉ mới kết bạn với tôi qua mạng xã hội. Chúng tôi trò chuyện mỗi ngày. Qua cách nói chuyện, tôi nhận thấy anh ấy là người chín chắn, trách nhiệm và hiểu chuyện. Anh cho tôi cảm giác tin tưởng, khiến tôi có thể tâm sự mọi điều. Anh cũng sẵn sàng lắng nghe tôi. Mỗi ngày anh kết thúc công việc lúc tối muộn, nhưng vẫn tranh thủ thời gian trò chuyện cùng tôi.

Tôi sợ yêu nhầm phải người dễ thay lòng - Ảnh 1

Có lần anh chia sẻ rằng, anh từng trải qua vài mối tình chớp nhoáng, nên với tôi, anh rất sợ lặp lại tình trạng đó. Thỉnh thoảng, qua những câu chuyện anh kể, lại xuất hiện vài nhân vật mà anh từng có quan hệ tình cảm. Điều đó khiến tôi có cảm giác anh là người đa tình. Tôi lựa thời cơ, hỏi anh đã trải qua bao nhiêu mối tình. Anh bảo rằng thời điểm này chưa thích hợp để nói cho tôi biết, vì anh lo sợ tình cảm chưa đủ lớn sẽ khiến tôi chùn bước. Anh chỉ nói ngắn gọn rằng, ngoài một mối tình sâu sắc, những mối tình còn lại đều chưa phải là yêu. Điều đó càng khiến tôi lo sợ nhiều hơn, vì với tôi, một khi chấp nhận tìm hiểu nhau là xác định nghiêm túc, tôi không ủng hộ kiểu quen cho vui, hay cho bớt cô đơn.

Có phải tôi đang quá để tâm đến quá khứ của anh? Tôi 26 tuổi, chưa trải qua mối tình nào. Tôi cũng từng rung động trước vài người có tình cảm với mình, nhưng vì một số lý do: không đúng thời điểm, không môn đăng hộ đối, xa nhà,… nên không có bắt đầu. Trong tình yêu, tôi luôn thận trọng và lý trí. Tôi không muốn gieo rắc tình cảm cho quá nhiều người, cũng không muốn lưu giữ quá nhiều kỉ niệm. Nhìn cuộc sống xung quanh, khi đàn ông dễ dàng say nắng và xem nhẹ chuyện ngoại tình, khiến tôi không còn tin vào bản lĩnh của người đàn ông trước những cám dỗ cuộc sống nữa, nhất là những người đa tình, dễ rung động trước cái đẹp.

Tôi tự hào rằng mình là người hiểu lý lẽ, biết cách tạo niềm vui, biết cách thêm gia vị cho cuộc sống không tẻ nhạt. Nhưng liệu bấy nhiêu có đủ để gìn giữ một hạnh phúc bền vững? Xin chuyên gia và những ai từng có nhiều kinh nghiệm trong chuyện yêu đương hãy chia sẻ cùng tôi.

Vy 

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Xuân gợi ý:

Vy thân mến,

Có thể thấy bạn và bạn trai khác nhau về suy nghĩ và hoàn cảnh sống. Bạn trai bạn là một người chín chắn, có hiểu biết, có kinh nghiệm trong cuộc sống, tự lập, suy nghĩ của anh ấy sẽ bị ảnh hưởng một phần từ môi trường ở nước ngoài. Còn bạn là một người khá thận trọng, dè dặt và có cái nhìn cuộc sống không mấy tích cực. 

Không phải ai cũng có duy nhất một mối tình, yêu là cưới được ngay. Bạn nên hiểu, yêu chính là quá trình tìm kiếm một đối tượng thực sự phù hợp để tiến tới hôn nhân. Như vậy, nếu bạn yêu một người mà không thể đến được với người ấy, vì nhiều lý do, chứng tỏ đó chưa phải là người phù hợp. Cho nên có thể khẳng định với bạn rằng: Người trải qua nhiều mối tình không phải ai cũng dễ thay lòng. Khi xem xét người đó có nghiêm túc trong tình yêu không, hãy xem cách người ta đối xử với tình yêu và với người yêu thế nào. 

Bạn và bạn trai chưa gặp nhau bên ngoài, mới chỉ nói chuyện qua mạng xã hội, lại quen biết chưa lâu, chưa đủ để hiểu nhau và có thể chia sẻ mọi điều. Vậy nên cách cư xử của anh ấy với bạn là hoàn toàn bình thường. Hơn nữa anh ấy không hề có ý che giấu quá khứ với bạn, chỉ là chưa đến lúc kể chi tiết, chứng tỏ anh ấy nghiêm túc. Còn bạn lại đang quá lý trí và thận trọng. Khi bạn muốn người khác gần gũi hơn với mình thì bạn cũng nên mở lòng và cho người ta cơ hội.

Bạn xác định yêu nghiêm túc, tiến tới kết hôn là suy nghĩ rất tốt. Hãy mang điều này vào tình yêu và tìm hiểu bạn trai mình. Nếu có cảm tình tốt với anh ấy, hãy mở lòng đón nhận bằng sự chân thành, bằng cảm xúc chứ không nên quá lý trí. Nếu còn cứ tiếp tục lo sợ, dè dặt, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội trải nghiệm một tình yêu thực sự và trưởng thành hơn đâu. Hãy học cách tin vào bản thân và tin vào người khác. Chỉ khi bạn làm được, bạn mới biết mình nên làm thế nào để giữ được hạnh phúc bền vững.

Chúc bạn sớm vượt qua cảm xúc tiêu cực.