Tôi 30 tuổi, có một bé trai và sắp sinh một bé gái. Cuộc sống nhìn chung là ổn. Trước khi kết hôn, tôi phát hiện mình có tính hay lo lắng, ví dụ như hay lo sợ quá mức về một vấn đề nào đó. Gần đây tôi đi xem bói, thầy bói phán rằng chồng tôi không thể sống quá 35 tuổi, con trai tôi cũng chỉ sống được đến 13 tuổi. Từ đó đến nay đã vài tháng, lúc không nhớ ra thì không sao, hễ nghĩ tới là tôi lại bị ám ảnh, hoang mang. Dù cho tận đáy lòng tôi không hoàn toàn bị những điều đó thuyết phục, nhưng tôi không có cách nào gạt ra khỏi đầu. Xin giáo sư Vũ Gia Hiền và độc giả xa gần giúp tôi vượt qua cơn khủng hoảng này.

Ảnh minh họa

Thanh

GS.TS Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào bạn Thanh,

Bạn nói trước khi kết hôn phát hiện mình có tính hay lo lắng. Bạn xem lại tính lo lắng này là bẩm sinh hay do hoàn cảnh. Nếu là bẩm sinh thì dù cuộc sống, hoàn cảnh, công việc có thuận lợi thì bạn vẫn lo lắng. Hiện tượng hay lo lắng bẩm sinh là do khoảng trống từ ý thức đến nhận thức. Ví dụ: bạn từng hiểu vấn đề nào đó rất rõ nhưng vẫn nghi ngờ; bạn từng giải quyết xong việc gì rất tốt nhưng vẫn sợ.... Nếu ở trạng thái tâm lý này, bạn nên rèn luyện như: thường xuyên đi vào xem những hang quỷ ở các công viên thần chết, các nơi mà người ta tạo ra để thu hút người hiếu kỳ; hoặc đi tham gia vào các khu vui chơi có hoạt động mạnh như: tàu lượn, tàu nâng… để cảm xúc sợ được giải phóng. 

Còn nếu bạn hay lo lắng do trong quá khứ từng bị hoảng loạn, sợ hãi… đến độ sang chấn tâm lý, bạn có thể học về triết lý sống, nghe kinh Phật… 

Gần đây bạn đi xem bói là vì: bạn thích đi; lo lắng điều gì nên đi; hay bạn bè rủ rê…. Nếu thích đi thì bạn cần chuyển cái thích này sang thích "buồn cười" mấy ông, bà thầy vớ vẩn. Bạn phải tìm được cảm xúc này là thật, không ngụy biện thì tự nhiên mọi lời nói của thầy, bà đều bị hóa giải. Còn nếu do bạn lo lắng việc gì thì tập trung vào giải quyết dứt điểm việc đó. Trong trường hợp bạn bè rủ rê thì phải xem lại người rủ là ai. Có những cò thầy, cò bà chuyên rủ những người nhẹ dạ cả tin, đang hoang mang dụ đến xem bói để lừa đảo. 

Thầy, bà là chiêu trò tâm lý huyền bí không đáng để ý chứ đừng nói là không đáng tin cậy. Đó là thủ thuật trong tướng mạo, tâm động của "con mồi", mà mục đích của họ là tiền, tìm cách moi tiền của khổ chủ.

Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên nghĩ đến chuyện xem bói, nhớ lại thật kỹ lời thầy bà nói và cười một mình thật to, thật khoái chí. Nếu lúc nghĩ về chuyện thầy bà mà có người nào đó ở cạnh, bạn nhắm mắt cười trong miệng và lẩm nhẩm “buồn cười quá”... Bạn cứ lặp đi lặp lại liên tục cho đến lúc tự nhiên nhớ đến chuyện xem bói là bật cười, dù chưa nhớ ra thầy bà nói gì. Bạn cứ làm như thế một thời gian sẽ đỡ cảm giác nặng nề.

Chúc bạn sớm vượt qua.