Phụ Nữ Sức Khỏe

Tin lời đồn uống nhiều rượu diệt virus corona mới, người đàn ông nôn ra máu phải nhập viện

Một người đàn ông 70 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc vì tin vào lời đồn đại thiếu căn cứ trên mạng mà liên tục uống quá nhiều rượu dẫn tới phải vào viện cấp cứu.

Ngày 4/2, Khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân thành phố Hải Ninh (Chiết Giang, Trung Quốc) đã tiếp nhận một bệnh nhân bị xuất huyết đường tiêu hóa do uống nhiều rượu. Bệnh nhân là ông Vương, năm nay 73 tuổi.

Ông Vương nói: "Bình thường tôi không uống được rượu, vì nghe nói trong đợt dịch bệnh uống rượu có thể tiêu độc, diệt virus, vì vậy mỗi tối tôi đều uống 2 cốc rượu trắng nồng độ cao”. Điều ông Vương không ngờ là khi ngủ đến gần sáng, đột nhiên ông nôn ra máu, ngay lập tức ông được gia đình đưa đến bệnh viện để điều trị. Khi kiểm tra phát hiện ông Vương bị xuất huyết đường tiêu hóa. Vì được điều trị kịp thời, nên tình trạng của ông Vương đã được cải thiện.

Tin lời đồn uống nhiều rượu diệt virus corona mới, người đàn ông nôn ra máu phải nhập viện - Ảnh 1 

Ông Vương bị xuất huyết tiêu hóa vì uống nhiều rượu

Thẩm Hiền, một bác sĩ Tiêu hóa ở Bệnh viện nhân dân thành phố Hải Ninh cho biết: "Sau khi vào cơ thể, rượu có nồng độ cao sẽ bị dịch dạ dày pha loãng, nồng độ sẽ bị giảm thêm một phần, điều này cũng không có bất kỳ tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn liên quan trong dạ dày”.

Bác sĩ Thẩm Hiền giải thích thêm: "Ngoài ra, sau khi được cơ thể hấp thụ, nó sẽ được chuyển hóa ở gan, cuối cùng bị dị hóa và bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, không có lý do khoa học nào để chứng tỏ uống rượu để khử trùng và thậm chí tiêu diệt virus corona mới”. Các bác sĩ nhắc nhở rằng với loại coronavirus mới này, dùng cồn 75% có tác dụng tiêu diệt, nhưng việc khử trùng này đề cập đến việc khử trùng các vật thể trong cuộc sống hàng ngày.

Tin lời đồn uống nhiều rượu diệt virus corona mới, người đàn ông nôn ra máu phải nhập viện - Ảnh 2

Uống rượu không có tác dụng diệt virus corona trong cơ thể

“Không nên tụ tập đông người, bình thường nên rửa tay, ra ngoài đeo khẩu trang” là những việc cần làm trong mùa dịch. Uống nhiều rượu sẽ không có tác dụng khử trùng, thay vào đó khiến cơ thể bị say, gây tổn hại đến sức khỏe.

Tin đồn uống rượu có thể tiêu diệt virus corona đến từ đâu?

Trước đây, Lý Lan Quyên, học giả tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đồng thời là Giám đốc Phòng thí nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm trọng điểm Quốc gia cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng cồn 75% có thể tiêu diệt virus, kiến nghị mọi người dùng để khử trùng.

Tuyên bố này đã được lan truyền rộng rãi trên Internet, và thậm chí phát triển thành các phiên bản khác nhau khiến thông tin bị sai lệch. Có cư dân mạng nói: “Đúng vừa dịp Tết, vừa có thể uống nhiều rượu trắng nồng độ cao lại có thể trực tiếp diệt virus”.

Tin lời đồn uống nhiều rượu diệt virus corona mới, người đàn ông nôn ra máu phải nhập viện - Ảnh 3

Nhiều trang báo mạng đưa thông tin sai lệch từ phát biểu của chuyên gia Lý Lan Quyên

Đáp lại những tin đồn này, vào ngày 23/1, chuyên gia Lý Lan Quyên trả lời: "Tôi đã nói dùng rượu khử trùng, chứ không bảo các bạn uống nhiều rượu”. Trên thực tế, chuyên gia Lý Lan Quyên đưa ra những lời khuyên để bảo vệ mọi người trong thời gian dịch bệnh: Đến những nơi đông người cần phải đeo khẩu trang, không ăn động vật hoang dã, rửa tay thường xuyên.

Rượu cồn 75% cũng có thể tiêu diệt virus, các dung môi như axit peroxyacetic có thể vô hiệu hóa virus một cách hiệu quả. Do đó, bạn có thể mua những thứ này, để khử trùng ở những nơi bạn thường xuyên tiếp xúc. Không kiến nghị bạn uống rượu, bởi nó vừa tổn hại sức khỏe, vừa không có tác dụng chống lại virus trong cơ thể.

Theo Hà Vũ/ Khám Phá

Tin liên quan

Khẩu trang phủ muối có thể vô hiệu hóa virus corona

Nhóm nghiên cứu ở Đại học Alberta phát triển công nghệ phủ muối vì cấu trúc phân tử muối dạng...

Triệt phá cơ sở sản xuất hàng nghìn chai nước rửa tay giả ở Thái Bình

Ngày 9/2, Công an tỉnh Thái Bình đã đình chỉ hoạt động, đồng thời tiến hành điều tra để...

15 tiếng sinh tồn của hai bé trai bị bố 'quên' trong rừng

Huy bẻ lá cây trải giữa đất, ôm em trai nằm dưới lùm cây bên khe suối suốt đêm. Dù...

Vụ thi thể nữ giới trong vali: Tiết lộ bất ngờ về người yêu nghi phạm

Cô gái này là bạn thân của nạn nhân, người yêu của nghi phạm Bình. Camera có ghi lại cảnh...

Hà Nội: Nam thanh niên tung tin chữa bệnh corona bằng… ma túy

Một nam thanh niên ở Sơn Tây (Hà Nội) đăng tin Việt Nam có thuốc đặc trị virus corona là…...

Thư cảnh cáo Lý Văn Lượng của cảnh sát Trung Quốc

Trong thư cảnh cáo bác sĩ Lý Văn Lượng, nhà chức trách Trung Quốc viết, nếu anh vẫn khăng khăng...

Sau sinh, con dâu mất đúng 30 Tết, mẹ chồng phải che di ảnh vì cháu đòi đi gặp mẹ

Mới 15 ngày tuổi nhưng bé Thảo chưa một lần được bú sữa mẹ và cũng mãi mãi không bao...

Tin mới nhất