Những điều cần biết về chế độ ăn cho bé 1 tuổi

1. Chế độ ăn cho bé 1 tuổi thế nào là phù hợp?

Theo tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng thì chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi tốt nhất cần bao gồm 3 bữa chính và tiến hành xen kẽ vào 3 – 4 cữ bú sữa mẹ. Ngoài hai loại thức ăn chính là cháo và bột thì có thể tập cho bé ăn dần các món mềm như bún, phở, nui, mì.

Cụ thể là 3 bữa cháo/ ngày gồm 4 nhóm thực phẩm chính:

2 – 3 muỗng canh có chất đạm từ thịt, tôm, trứng, cá đã được băm nhuyễn

1 muỗng canh hoặc súp từ rau củ như cà rốt, rau dền, bí đỏ, rau muống, rau băm nhuyễn.

Bột hoặc cháo đầy chén có cho thêm 1 đến 2 muỗng dầu ăn.

500 – 600ml sữa/ ngày.

Thêm phần tráng miệng bằng sữa chua, trái cây hoặc váng sữa.

Sữa mẹ, sữa tươi cũng như các chế phẩm từ sữa như phô mai rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ 1 tuổi. Tuy nhiên, chất xơ từ rau củ quả cũng rất cần cho cơ thể trẻ. Cho nên vào những bữa ăn, các mẹ nên tập cho bé nhai dần rau củ trong bữa cơm gia đình.

che do an cho tre 1 tuoi1
Chế độ ăn mỗi ngày của bé 1 tuổi phải gồm 3 bữa ăn chính xen kẽ 3-4 cữ bú mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Mặt khác, mẹ cũng cần đa dạng nguồn thực phẩm bằng cách thay đổi món thường xuyên để đảm bảo chất lượng bữa ăn cũng như dinh dưỡng cho trẻ. Điều lưu ý là các mẹ không nên lạm dụng nước hầm xương vì ăn phần cái sẽ tốt hơn khi chỉ uống nước.

Chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi cần được các mẹ chú ý đặc biệt vì đây là thời điểm bộ máy tiêu hóa của trẻ còn non yếu và rất nhạy cảm. Chính vì nguyên nhân này mà chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cũng có một số lưu ý sau:

Đầu tiên là để đảm bảo trẻ có thể tăng cân và phát triển khỏe mạnh, phụ huynh cần phải cung cấp đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng cho bé.

Theo tính toán của các chuyên gia về dinh dưỡng, tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi hay nói cách khác là khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi sẽ có tỉ lệ như sau chất béo chiếm 30-40%, chất đạm chiếm 20-25%, phần còn lại là tinh bột và các vitamin, khoáng chất.

Trong 1 ngày, chế độ ăn của bé phải gồm 3 bữa ăn chính xen kẽ 3-4 cữ bú mẹ. Nắm được điều này, bạn sẽ không còn phải lo lắng không biết cho trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ nữa.

Về các món từ tinh bột, ngoài cháo và bột là hai món chính thì phụ huynh có thể tập cho bé ăn các thức ăn mềm như bún, phở, mì, nui... một cách từ từ với số lượng tăng dần.

Ngoài ra, thịt, cá, tôm, cua, trứng,... thuộc nhóm thực phẩm bổ sung chất đạm tốt cho bé nên cũng không được bỏ qua việc cho bé ăn những món này. Các loại rau như rau muống, rau dền, bí đỏ, cà rốt,... cũng nên được bổ sung thường xuyên cho trẻ.

Một lưu ý quan trọng trong chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi là vì hệ tiêu hóa của bé lúc này còn non, răng cũng đang mọc từ từ nên cháo cần phải được ninh nhừ, những món khác như mì hay nui cần được cắt nhỏ.

che do an cho tre 1 tuoi2
Vì hệ tiêu hóa của bé lúc 1 tuổi còn non, răng chưa mọc đủ nên cháo hay những món khác cần phải được ninh nhừ - Ảnh minh họa: Internet

Các loại thịt hay rau thì cần băm nhuyễn. Những món ăn này đều cần được chế biến kỹ và đủ nhỏ, nhuyễn để để bé dễ ăn và dễ hấp thu.

Ngoài các bữa chính không thể thiếu trong ngày thì mẹ cũng nên bổ sung các món ăn phụ cho bé như sữa chua, phô mai, bánh, kem, chuối, đu đủ... Đây đều là những món ăn tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng, các mẹ cũng cần quan tâm tới cả lịch trình bổ sung vitamin cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi. Đây là biện pháp hỗ trợ để bổ sung kịp thời dinh dưỡng còn thiếu cho trẻ.

2. Thời khóa biểu ăn bé 1 tuổi

Trẻ em ở giai đoạn 1 tuổi là lúc bắt đầu vận động đi, đứng nhiều hơn. Lúc này trẻ sẽ thường xuyên thấy đói vì tiêu hoa năng lượng nhiều hơn trước đó. Nhưng vì thể tích dạ dày của bé chỉ khoảng 60-100ml nên không thể nhận số lượng quá nhiều thực phẩm ăn được mỗi lần.

Các mẹ không thể cho bé ăn nhiều hơn 0,2kg. Khi chăm bé, mẹ cũng phải đặc biệt phải lưu ý cho bé ăn đúng bữa, đúng giờ.

Một điều mà các mẹ cũng cần lưu ý là trong giai đoạn 1 tuổi, khả năng hấp thụ thức ăn của bé còn hạn chế. Chính vì vậy, các mẹ không nên cho trẻ ăn quá no 1 ngày.

Cách tốt nhất là nên chia chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi thành nhiều bữa. Cùng với 3 bữa chính, mẹ có thể thêm 2-3 bữa phụ nữa trong ngày. Chỉ cần bạn sắp xếp khoảng cách thời gian mỗi bữa hợp lý là được, tốt nhất là cách nhau 3 giờ.

3. Sữa là thực phẩm ưu tiên hàng đầu

Dù có dành thêm thời gian quan tâm vào các món ăn khác thì sữa vẫn phải là ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi.

Đặc biệt hơn là ở độ tuổi này, ngoài sữa mẹ thì trẻ cần được uống khoảng 500ml sữa từ các nguồn khác mỗi ngày. Khi đã hiểu rõ điều này, các mẹ sẽ quan tâm hơn đế việc bổ sung những sản phẩm sữa tăng cân cho bé 1 tuổi tốt nhất hiện nay.

che do an cho tre 1 tuoi3
Ngoài sữa mẹ thì trẻ cần được uống khoảng 500ml sữa từ các nguồn khác mỗi ngày - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh các loại sữa truyền thống, các mẹ cũng có thể thay thế sữa bằng các chế phẩm khác từ sữa như váng sữa, phomai, sữa chua,... Những loại thực phẩm này góp phần giúp đa dạng bữa ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo các loại sữa cho trẻ trên 1 tuổi khác. Chúng đều có vai trò bổ sung dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh.

4. Bổ sung món ăn phụ cho bé

Ngoài những bữa ăn chính thì bữa phụ cũng cần thiết trong chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi. Trong tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi thì bữa ăn phụ chưa quá quan trọng vì lúc này trẻ vẫn chủ yếu bú sữa mẹ.

Nhưng đối với bé 1 tuổi thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Vì lúc này, bữa ăn phụ đóng vai trò là điều kiện đủ để bổ sung thêm dinh dưỡng. Ngoài ra, những bữa ăn này cũng giúp đa dạng khẩu phần ăn của các bé.

Chọn đúng món ăn phụ bạn sẽ không còn phải đau đầu suy nghĩ trẻ 1 tuổi cần bổ sung chất gì hay thêm chất gì cho đủ dinh dưỡng nữa.

che do an cho tre 1 tuoi4
Tháp dinh dưỡng mô tả chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Vậy cụ thể thì bé 1 tuổi ăn được những gì trong bữa ăn phụ. Câu trả lời là sữa và các chế phẩm từ sữa, trái cây,...

Ngoài ra nếu mẹ nào khéo tay và có nhiều thời gian thì có thể làm các loại bánh dinh dưỡng cho bé. Nếu không thì việc chọn mua những loại bánh ăn dặm an toàn, nhiều dinh dưỡng mà lại tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ cũng là một lựa chọn phù hợp.

che do an cho tre 1 tuoi5
Bé 1 tuổi có thể ăn được sữa và các chế phẩm từ sữa, trái cây trong bữa ăn phụ - Ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng 1 tuổi cũng tuân theo nguyên tắc chung trong chế độ ăn bình thường là tăng năng lượng và tăng chất dinh dưỡng với mức độ và tần suất phù hợp với thể trạng của trẻ. Cụ thể như sau

1. Ăn đủ bữa

Đầu tiên và quan trọng nhất là phải cho trẻ ăn đủ bữa. Mẹ có thể chia thành nhiều bữa và lưu ý là những ngày đầu cứ hai tiếng cho trẻ ăn một lần cho quen dần.

Vì trẻ bị thiếu dinh dưỡng nên cách hiệu quả nhất là duy trì cho trẻ dùng thức ăn đặc. So với thức ăn dạng lỏng thì loại này giúp trẻ hấp thụ nguồn dinh dưỡng chất lượng hơn.

2. Tăng năng lượng khẩu phần ăn

Trong chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi bị suy dinh dưỡng cần lưu ý cho trẻ ăn nhiều món trong một bữa. Đồng thời mỗi bữa ăn phải đa dạng nhóm chất.

che do an cho tre 1 tuoi6
Chế độ ăn cho bé 1 tuổi suy dinh dưỡng cần phải đa dạng nhóm chất - Ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng mỗi ngày nên phân bổ và sắp xếp sao cho đủ nhóm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong cả ba bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng phải cố gắng hạn chế hết mức những thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao. Song song đó là phải đảm bảo rằng con bạn luôn ăn đủ lượng hợp lý về trái cây, rau, thịt nạc cùng các sản phẩm từ bơ sữa mỗi ngày.

3. Hạn chế kiêng món ăn cho trẻ

Trong chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, các mẹ cũng không nên tạo thói quen kiêng món ăn nếu như trẻ không dị ứng thức ăn đó. Vì điều này sẽ vô tình làm trẻ trở nên kén ăn hơn.