Một nghiên cứu gần đây cho thấy uống từ 6 ly cà phê mỗi ngày có thể gây hại cho sức khỏe và làm tăng đến 22% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tiêu thụ nhiều caffein tăng nguy cơ mắc bệnh tim - Ảnh 1

Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc dùng nhiều cà phê trong một thời gian dài và nguy cơ mắc bệnh tim. Hai nhà nghiên cứu – tiến sĩ Ang Zhou và Elina Hypponen của UniSA (Úc) cho biết nghiên cứu của họ chỉ ra rằng thừa caffeine có thể gây tăng huyết áp, dẫn đến ảnh hưởng xấu đến tim.

“Caffein là chất kích thích được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó giúp chúng ta tỉnh táo, tăng lực và giúp tập trung, nhưng mọi người vẫn luôn đặt câu hỏi ‘Bao nhiêu caffeine là vượt giới hạn?”, tiến sĩ Hypponen nói.

“Đa phần mọi người đều đồng ý rằng khi uống nhiều cà phê bạn có thể cảm thấy bồn chồn, cáu kỉnh hay thậm chí là nôn mửa – đó là bởi vì caffeine khiến cơ thể làm việc nhiều hơn và nhanh hơn, nhưng cũng có nghĩa là khiến bạn phải chạm tới giới hạn của cơ thể”, tiến sĩ Hypponen cho biết thêm.

Tiến sĩ Hypponen cũng chỉ ra rằng, nguy cơ bệnh tim tỉ lệ thuận với huyết áp cao, một hệ lụy của việc tiêu thụ caffeine quá mức cần thiết. Để có một trái tim khỏe, một huyết áp ổn định, chúng ta phải giới hạn lượng cà phê ít hơn 6 ly mỗi ngày – dựa trên dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi 6 là điểm giới hạn mà caffeine bắt đầu chuyển sang tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch”.

Bên cạnh đó, từ việc sử dụng dữ liệu của 347.077 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 37-73, nghiên cứu đã khám phá ra tiềm năng của gen chuyển hóa caffeine (CYP1A2) giúp xử lý caffeine tốt hơn, xác định được rằng nguy cơ mắc bệnh tim tương ứng với lượng tiêu thụ cà phê và khả năng chuyển hóa của gen.

Tiến sĩ Hypponen nói rằng mặc dù người mang biến thể gen chuyển hóa caffeine nhanh gấp 4 lần, nhưng nghiên cứu không ủng hộ quan niệm những người này có thể tiêu thụ nhiều caffeine mà không bị ảnh hưởng sức khỏe. “Nuông chiều bản thân với những thứ có hại, bạn sẽ phải trả giá bằng chính sức khỏe của mình”, tiến sĩ Hypponen phát biểu.