Hiểm họa từ thực phẩm đóng hộp 

Thực phẩm đóng hộp ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hiện đại. Bạn chỉ cần mua thực phẩm đóng gói về, hâm nóng hay cho vào xoong nấu vài phút là có ngay bữa ăn tươm tất.

Bên cạnh sự tiện dụng, đáp ứng nhanh chóng lối sống và sinh hoạt "thiếu thốn thời gian", thực phẩm đóng hộp lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Bên cạnh sự tiện dụng, đáp ứng nhanh chóng lối sống và sinh hoạt
Bên cạnh sự tiện dụng, đáp ứng nhanh chóng lối sống và sinh hoạt "thiếu thốn thời gian", thực phẩm đóng hộp lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Theo một nghiên cứu ở Anh, sử dụng quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguyên nhân là thức ăn chế biến sẵn thường chứa nhiều cholesterol xấu, chất bảo quản cùng nhiều chất khác gây xơ vữa động mạch.

Đây cũng chính là một trong những thủ phạm khiến tiểu đường, máu nhiễm mỡ, ung thư,... cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác ngày càng gia tăng mạnh mẽ.

Thực phẩm đóng gói làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận

Suy thận là gì?

Suy thận là sự suy giảm chức năng của thận thể hiện chủ yếu ở chức năng bài tiết chất thải. Có 2 loại suy thận: Suy thận cấp và suy thận mạn. Trong đó, suy thận mạn được xem là "án chung thân" đối với những ai không may mắc phải.

Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Võ Hoài Ân, Trưởng khoa Nội thận lọc máu bệnh viện quận Phú Nhuận (TP HCM) cho biết: "Không có dấu hiệu để phát hiện bệnh suy thận ở những giai đoạn đầu. Một khi đã xuất hiện dấu hiệu phù nề, bỏ ăn, mất ngủ,... bệnh đã ở những giai đoạn nặng hoặc rất nặng. Chỉ có xét nghiệm định kỳ mới có thể sớm nhận biết bệnh suy thận và điều trị kịp thời".

Bệnh suy thận tiến triểm âm thầm nhưng rất nguy hiểm và để lại nhiều hậu quả cho bệnh nhân cũng như người thân.

Ở những giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu nhận biết. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng: Ngủ không được, không muốn ăn, người phù nề,... thậm chí xuất hiện hiện tượng tràn dịch thì bệnh suy thận mạn đã ở những giai đoạn cuối và phải can thiệp bằng phương pháp chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

Tiết lộ gây sốc: Thực phẩm này là thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh suy thận - Ảnh 2
Người bị suy thận mãn phải can thiệp bằng phương pháp chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống

Thực phẩm đóng hộp làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận. Trong đó, chế độ ăn uống không khoa học cùng thói quen dùng quá nhiều thực phẩm đóng hộp là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến bạn dễ dàng mắc phải căn bệnh quái ác này.

"Các nguyên nhân dẫn đến suy thận chủ yếu là: Viêm cầu thận, bệnh về nội tiết, tiểu đường, tăng huyết áp,... Với bệnh nhân tiểu đường và tăng huyết áp, nếu điều trị chưa dứt điểm hay không kiểm soát chế độ ăn uống thì dễ dẫn đến suy thận hơn.

Một nguyên nhân khác gây ra suy thận là thói quen ăn uống nêm nếm quá mặn và sử dụng thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn. Nêm nếm quá mặn dễ gây ra suy thận là vấn đề không thể chối cãi vì thành phần món ăn chứa quá nhiều muối sẽ tạo ra áp lực khiến thận phải làm việc liên tục, dần trở nên suy yếu.

Thức ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp "nghèo" dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều protein, đường fructose dễ gây béo phì, tiểu đường, bệnh lý xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.

Trong khi đó, thừa cân, béo phì, xơ vữa động mạch,  tiểu đường và tăng huyết áp là những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến suy thận" - Bác sĩ Võ Hoài Ân chia sẻ.

Bác sĩ Võ Hoài Ân, Trưởng khoa Nội thận lọc máu bệnh viện quận Phú Nhuận (TP HCM)
Bác sĩ Võ Hoài Ân, Trưởng khoa Nội thận lọc máu bệnh viện quận Phú Nhuận (TP HCM) - Ảnh minh họa: Internet

Như vậy, trước hết, thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản - thành phần quan trọng có tác dụng làm chậm quá trình hư hỏng, giữ được độ tươi ngon cho món ăn.

Chất bảo quản được tạo ra bằng phương pháp nhân tạo hoặc tổng hợp trong tự nhiên, thường được gọi là "chất phụ gia" trên nhãn thực phẩm. Các chất này đi vào cơ thể, lâu dần sẽ tích tụ khiến khả năng đào thải độc tố của gan và thận bị quá tải, dẫn đến suy yếu.

Thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa nhiều hàm lượng natri và phốt pho. Khi bạn ăn quá nhiều thực phẩm đóng hộp, thận phải làm việc cật lực để xử lý lượng natri và phốt pho thừa thải, lâu ngày dẫn đến yếu dần và âm thầm tiến triển thành suy thận.

Hàm lượng natri và phốt pho dư thừa cũng là thủ phạm khiến hệ xương khớp bị tổn thương nghiêm trọng.

Khi bạn ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thận phải làm việc cật lực, lâu ngày dẫn đến yếu dần và âm thầm tiến triển thành suy thận
Khi bạn ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thận phải làm việc cật lực, lâu ngày dẫn đến yếu dần và âm thầm tiến triển thành suy thận - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, thực phẩm đóng gói chứa một lượng lớn prrotein và đường fructose. Khi tiêu thụ quá nhiều món ăn chế biến sẵn, nguồn prrotein, đường fructose thừa sẽ thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp. Các bệnh này là những yếu tố nguy cơ dẫn đến suy thận.

Do đó, để phòng bệnh suy thận, bác sĩ Võ Hoài Ân khuyên chúng ta nên ăn uống hợp lý, tránh sử dụng thực phẩm đóng hộp để bảo đảm cơ thể luôn khỏe mạnh.

Đồng thời, những đối tượng có nguy cơ cao như tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp... phải tích cực đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học để hạn chế các biến chứng sang thận.