Tiết lộ cách làm bò khô ngon tại nhà ngon hết ý

19/12/2017 15:25

Phunusuckhoe.vn Tại sao không thử làm bò khô ngon tại nhà vừa ngon vừa an toàn, lại tiết kiệm chi phí hơn hẳn khi mua ngoài hàng nhỉ các chị em nhỉ. Cách làm bò khô ngon tại nhà cũng đơn giản và dễ thực hiện lắm các chị em ạ.

Bò khô là một món ăn thật ngon, nhưng giá cũng khá cao. Mua bên ngoài thì lại không đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy làm bò khô ngon tại nhà là cách vừa kinh tế lại vừa đảm bảo. Nhưng liệu bạn đã biết cách làm bò khô tại nhà? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các chị em cách làm bò khô ngon tại nhà nhé.

Hướng dẫn cách làm bò khô ngon tại nhà đúng cách, chuẩn vị 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt bò: chọn thịt bò nạc, phần đùi bắp là tốt nhất. Không nên chọn thịt bò có mỡ sẽ mất vị ngon
  • Sả, gừng, tỏi xay nhuyễn giã nát
  • Ớt bột hoặc ớt tươi
  • Tương, dầu hào, rượu trắng, xì dầu
  • Các loại gia vị
Chuẩn bị nguyên liệu học <a target='_blank' href='https://phunusuckhoe.vn/tag/cach-lam-bo-kho-tai-nha'>cách làm bò khô tại nhà</a> thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu học cách làm bò khô tại nhà thơm ngon. Ảnh: Internet

Cách làm bò khô ngon tại nhà như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tiêu, ngò, tỏi, sả giã nát, xay nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp vào nồi, cho thêm dầu, gia vị, bắc bếp đun nhẹ tới sôi là tắt và để nguội
  • Thịt bò thái lát vừa miếng. Mỗi miếng nên dày từ 0.5 – 1 cm là vừa. Nhớ thái dọc thớ cho đẹp mắt và đỡ nát thịt nhé
Thịt bò thái miếng từ 0,5-1cm thái dọc thớ, độ dài vừa phải
Thịt bò thái miếng từ 0,5-1cm thái dọc thớ, độ dài vừa phải. Ảnh: Internet
  • Cho thịt bò vào nồi gia vị, trộn đều, dùng tay đeo ni lông bóp trực tiếp cho thịt ngấm đều hết gia vị. Có thể chế thêm chút nước dừa cho thịt thơm hơn cũng được.
  • Thịt bò cùng gia vị cho vào tủ lạnh, để ngăn mát ướp trong ít nhất 8h. Nên để qua đêm

Bước 2: Thực hiện làm bò khô ngon tại nhà

Sau khi để qua đêm, thịt bò sẽ hơi cứng (một phần do nhiệt độ thấp làm thịt co lại), và sậm màu. Cho thịt bò lên vỉ, phơi nắng hoặc dưới ánh sáng mạnh (Có thể dùng đèn hồng ngoại vào mùa đông). Đơn giản nhất là cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng quay cho khô là được.

Quay thịt một lần trước khi chiên nóng để thịt nhanh chín và khô hơn
Quay thịt một lần trước khi chiên nóng để thịt nhanh chín và khô hơn. Ảnh: Internet

Bắc chảo dầu lên bếp (không nên cho nhiều dầu, cho cực ít dầu thôi, chủ yếu cho dầu vào để thịt không bị cháy trong khi đun). Đun cho dầu nóng lên (Không nên quá nóng vì nhiệt độ cao quá sẽ phá hủy dưỡng chất trong thịt), thì cho từng lát thịt bò vào. Chiên thịt với lửa vừa. Khi thịt chuyển hẳn sang màu đỏ sậm thì vớt ra, thấm dầu là được. 

Bước này với khác với các bước thông thường là sẽ đun thịt trong nồi nước xâm xấp để làm chín thịt. Thì các bạn đun thịt trong nồi hoặc chiên với chảo ít dầu đều được nhé. Khi chiên với chảo có chút dầu sẽ giúp thịt nhanh khô hơn, chín đều và dai thịt hơn. 

Bước 3: Quay nóng và xông khói

Thực ra thịt bò khô ở bước thứ 2 là đã có thể dùng được rồi. Nhưng để ngon hơn cũng như để thịt bò khô dùng được lâu hơn thì bạn nên cho thịt vào lò nướng để quay cho kiệt nước là được.

Quay lại lần thứ hai thịt bò khô trong lò vi sóng hoặc lò nướng để thịt cạn hẳn nước, bảo quản được lâu hơn
Quay lại lần thứ hai thịt bò khô trong lò vi sóng hoặc lò nướng để thịt cạn hẳn nước, bảo quản được lâu hơn. Ảnh: Internet

Nếu có điều kiện, bạn nên để thịt xông khói với khói rơm rạ hoặc củi khô thì càng tốt. Mùi khói sẽ giúp thịt bò khô ngon hơn và bảo quản tốt hơn.

Thường thì món này nên sử dụng luôn trong tuần đầu tiên. Nhưng vẫn có thể lưu trữ trong tủ lạnh trong khoảng 1 - 2 tháng tùy điều kiện.

Thành phẩm là gia đình có đĩa bò khô ăn nhâm nhi ngày Tết ngon hết ý
Thành phẩm là gia đình có đĩa bò khô ăn nhâm nhi ngày Tết ngon hết ý. Ảnh: Internet

Món bò khô này sẽ có vị hơi ngọt một chút, nhưng vẫn giữ được vị thơm cay ngon vốn có của bò khô. Nếu chế thêm chút chanh tươi thì càng hấp dẫn. Món bò khô ngon này dùng đãi khách hoặc nhâm nhi ngày Tết thì thật tuyệt vời. Chúc các chị em thành công với bí quyết làm bò khô ngon tại nhà này nhé.

 

Cánh gà chiên giòn kiểu mới ngon ơi là ngon!
Thưởng thức cánh gà chiên giòn kiều này thật là tuyệt, bên trong mềm ngọt, bên ngoài giòn rụm thơm ngon.
XEM TIẾP
Cánh gà ướp bia, chiên giòn ngon mê ly
Thưởng thức món cánh gà ướp bia chiên giòn thơm ngon, hương vị đậm đà thật khó quên.
XEM TIẾP
Thịt heo chiên khô lạ miệng cuối tuần
Thịt heo khô là món ăn khá đơn giản, với hương vị ngọt ngọt, mặn mặn rất phù hợp cho trẻ em và người lớn.
XEM TIẾP