Phụ Nữ Sức Khỏe

Tiếp xúc với F0 vẫn dự họp, người phụ nữ là F1 nói gì?

Bà H.T.L.C., F1 của ca F0 được công bố hôm trước nhưng hôm sau vẫn dự họp đông người ở Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định bản thân rất có ý thức, bà đi họp vì không biết thông tin người mình tiếp xúc là F0.

Tiếp xúc với F0 vẫn dự họp, người phụ nữ là F1 nói gì? - Ảnh 1
Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi nơi diễn ra cuộc họp có bà C. tham dự - Ảnh: T.M

Trưa 16-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà H.T.L.C., F1 của bệnh nhân 3613 được công bố dương tính với COVID-19 ngày 12-5 tại Đà Nẵng, khẳng định: "Bản thân tôi không hề biết người mình tiếp xúc mắc COVID-19. Khi tôi biết thì cuộc họp tại Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi đã xong".

Bà C. cho biết ngày 28-4 bà từ Quảng Ngãi đến Bệnh viện Gia Đình (TP Đà Nẵng) khám bệnh. Trong lúc chờ qua buổi trưa, bà có ghé nơi ở của cháu mình (bệnh nhân 3613) trong thời gian khoảng 2 giờ rồi trở lại bệnh viện.

Tối hôm đó bà C. và chồng lưu trú tại một khách sạn. Ngày 29-4 tiếp tục điều trị bệnh và về trong ngày.

Trước câu hỏi "Tại sao về ngày 29-4 mà đến ngày 5-5 mới khai báo y tế?", bà C. nói: "Trong thông báo của chính quyền, những người đi ra ngoài tỉnh trong đợt lễ 30-4 & 1-5 khi về địa phương phải khai báo y tế. Tuy tôi không đi vào dịp trên nhưng vẫn chủ động khai báo tại trạm y tế địa phương vào ngày 4-5, sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ. Có sự nhầm lẫn nào đó nên mới nói tôi khai báo y tế vào ngày 5-5. Tôi hoàn toàn không trốn tránh hay cố tình khai chậm".

Theo lời bà C., sau khi khai báo y tế, sức khỏe bà và chồng đều ổn định. Trong thời gian này, bà tiếp tục công việc tại bưu điện ở huyện Ba Tơ. Đặc thù phát lương nên bà di chuyển và tiếp xúc với nhiều người.

"Cháu tôi cũng không hề báo cho vợ chồng tôi biết việc cháu có biểu hiện về sức khỏe. Cả hai cũng không đi lung tung hay tiếp xúc với nhiều người tại Đà Nẵng nên đã chủ động khai báo cho cơ quan chức năng tiện theo dõi, thông báo nếu chẳng may khu vực mình đến có ca mắc COVID-19", bà C. nói.

Bà C. tiếp tục khẳng định việc tham dự cuộc họp tại Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi ngày 13-5 khi cháu gái được ngành y tế công bố mắc COVID-19 ngày 12-5 bởi bà không hề biết sự việc. Mãi đến chiều 13-5, khi nhận thông báo từ lãnh đạo bưu điện và chồng thì cuộc họp đã xong.

"Tôi không phải là người vô trách nhiệm. Khi nghe thông tin, bản thân rất sốc và lo lắng nếu chẳng may mình mang mầm bệnh sẽ gây nguy hiểm cho nhiều người. Hơn ai hết, tôi là người cắn rứt nhất dù không tiếp nhận kịp thời thông tin người mình tiếp xúc mắc COVID-19 sớm hơn, chứ không phải cố tình", bà C. chia sẻ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, bà C. ở lại Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi, thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả lần 1 bà C. và 44 người tiếp xúc tại Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi đều âm tính với COVID-19.

"Hiện tôi cùng chồng đang cách ly tập trung và theo dõi tình trạng. Đến giờ sức khỏe của chúng tôi vẫn ổn", bà C. nói và cho biết thêm vợ chồng bà rất buồn khi nhiều người không hiểu nội tình đã lên mạng xã hội quy kết bà không khai báo y tế, chung tay phòng chống dịch.

"Nhiều người nói tôi vô ý thức làm ảnh hưởng đến cộng đồng. Nhưng họ không hề biết nếu theo văn bản của chính quyền, những người đi ngoài tỉnh vào dịp lễ 30-4 mới khai báo y tế. Còn tôi đã về trước đó rồi thì không thuộc diện này. Nhưng tôi vẫn chủ động khai báo sau khi kỳ nghỉ lễ kết thúc, các cơ quan làm việc trở lại", bà C. nói.

Trước đó, ngày 13-5, Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp để triển khai công tác tổ chức sản xuất. Thành phần tham dự gồm lãnh đạo Bưu điện tỉnh; trưởng, phó các phòng quản lý; giám đốc, phó giám đốc các đơn vị trực thuộc; trưởng bưu cục giao dịch các bưu điện huyện đồng bằng và trưởng bưu cục khai thác thuộc Trung tâm KTVC.

Ngoài ra, Bưu điện tỉnh triệu tập thêm thành phần trưởng bưu cục phát tại các đơn vị trực thuộc và một số chuyên viên các phòng quản lý.

Trong số hàng chục người tham dự cuộc họp trên có bà H.T.L.C., nhân viên Bưu điện huyện Ba Tơ. Bà C. là F1 của bệnh nhân 3613 được công bố dương tính với COVID-19 ngày 12-5.

Tin liên quan

F0 công bố hôm trước, hôm sau F1 vẫn tập trung dự họp đông người

F0 công bố hôm trước, hôm sau F1 vẫn dự họp, 45 cán bộ bưu điện tỉnh Quảng Ngãi bất...

8 người Quảng Ngãi phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19

8 người bị khó thở, tức ngực, đau bụng sau khi tiêm vaccine Covid-19 hôm nay, được xử lý kịp...

Quảng Nam: Đã có kết quả xét nghiệm 22 F1 của ca dương tính ở Quảng Ngãi

Kết quả xét nghiệm 22 trường hợp F1 ở tỉnh Quảng Nam liên quan ca bệnh Covid-19 tại tỉnh Quảng...

Nam thanh niên mắc COVID-19 ở Quảng Ngãi từng tới vũ trường lớn nhất Đà Nẵng

Trước khi phát hiện mắc COVID-19, nam thanh niên ở Quảng Ngãi cùng bạn tới New Phương Đông - vũ...

270.000 học sinh Quảng Ngãi nghỉ học

Học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Ngãi nghỉ học từ trưa 6/5 để phòng Covid-19, kế hoạch thi học kỳ...

Một thanh niên ở Quảng Ngãi nghi mắc Covid-19

Nam thanh niên 25 tuổi quê xã Tịnh Kỳ, đã đi nhiều nơi ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi trước khi...

8 cán bộ, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi là F1, 50 người là F2

8 lãnh đạo, cán bộ của tỉnh Quảng Ngãi là F1 của nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại...

Tin mới nhất

Làm gì khi có ca bệnh COVID-19 tại công ty, tòa nhà văn phòng?

4 giờ trước

TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ tiểu thương chợ truyền thống 76 tỉ đồng

4 giờ trước

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

4 giờ trước

Những loại hình nào ở TP.HCM được hoạt động sau 0h ngày 15/6?

4 giờ trước

Sở Y tế TP.HCM tha thiết mong người dân hạn chế tiếp xúc với người khác, mở máy lạnh phải...

6 giờ trước

Dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội đã được kiểm soát

7 giờ trước

TP.HCM có thêm 10 ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây trong ngày 14/6

7 giờ trước

Tối 14/6: Có 80 ca mắc COVID-19; kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

7 giờ trước

'TP HCM còn nhiều F0 lẩn khuất trong cộng đồng'

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình