Ngày 25/7, khi có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ, chị N.T.N.Y. (27 tuổi, Bình Dương) vào nằm ở khoa Sinh, Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM). Quá trình theo dõi thai phụ, nữ hộ sinh bệnh viện Từ Dũ phát hiện chị Y. đột ngột vật vã, đổ nhiều mồ hôi, than đau bụng, da chuyển sang xanh, nhợt nhạt. Phán đoán thai phụ đang trong tình thế nguy hiểm, nữ hộ sinh lập tức báo cáo cho trưởng ca trực. 

16h 05 phút ngày 25/7, thai phụ chuyển vào phòng mổ. Thời gian từ lúc phát hiện bất thường đến lúc đưa vào phòng mổ chỉ mất khoảng 5 phút. Và chỉ trong vòng 1-2 phút, trưởng ca trực là bác sĩ Tô Hoài Thư, Phó trưởng khoa Sinh đã thực hiện mổ cấp cứu, đưa thai nhi ra ngoài.

Tiền sản giật, thai phụ vỡ gan khi đang chờ sinh tại Bệnh viện Từ Dũ - Ảnh 1
Các thai phụ chờ sinh tại BV Từ Dũ. Ảnh CTV

Bác sĩ Tô Hoài Thư nhớ lại: “Khi mở ổ bụng của thai phụ, chúng tôi thấy máu tràn ổ bụng. Đây là tình huống chúng tôi chưa gặp bao giờ. Người mẹ lúc này đã rơi vào hôn mê bất tỉnh vì mất một lượng máu rất lớn. Sau khi đưa em bé ra ngoài, thám sát ổ bụng, chúng tôi phát hiện người mẹ đã bị vỡ gan”.

Lượng máu xuất huyết trong bụng chị Y. được ghi nhận là khoảng 3 lít. Để tạm thời cầm máu, bác sĩ Tô Hoài Thư nhanh trí dùng gạc pha nước muối ấm đè lên lá gan. Trong khi đó, một ê kíp của bác sĩ BV Bình Dân chạy sang hỗ trợ. Sau 10 phút đứng cầm gạc chèn vết thương ở gan, bác sĩ BV Bình Dân xuất hiện. Tất cả đều thở phào vì giữ được hơi thở cho người bệnh để thực hiện ca phẫu thuật gan sau đó.

Phần gan bị vỡ khá lớn (khoảng 1/3 lá gan), kéo dài từ hạ phân thùy số 4 đến số 8. 6 giờ sau ca mổ, người mẹ tỉnh lại. Chị đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc BV Từ Dũ, cho biết vỡ gan là tình trạng cấp cứu tối khẩn. Thai phụ được cứu sống kịp thời cho thấy sự hiệu quả khi cấp cứu. Chỉ cần chậm trễ, có thể đã không thể cứu được cả mẹ và con.

Bác sĩ BV Từ Dũ cho biết, sau khi sinh xong, người mẹ đã được chuyển sang BV Bình Dân để được điều trị. Em bé nặng 2.650 gram được chuyển sang cấp cứu tại BV Nhi đồng 1. Đến lúc này, nguyên nhân khiến thai phụ bị vỡ gan vẫn là câu hỏi bí ần mà việc biến chứng nghĩ tới tiền sản giật gây ra. Trước khi nhập viện, sức khỏe thai phụ hoàn toàn bình thường. Đau bụng chuyển dạ cũng bình thường. Đến khi vào phòng chờ sinh, trong vòng 15 phút đã xảy ra sự cố. Người mẹ cho biết lúc ở bệnh viện không hề bị té ngã hay gặp va chạm mạnh nào.

Người mẹ khi tỉnh lại cho hay, cuối kỳ thai, linh cảm có chuyện không lành nên từ Bình Dương, chị xuống TP.HCM thuê hẳn nhà trọ ở sát bên BV Từ Dũ.