Tôi kết hôn được 5 năm, có 2 con trai nhỏ. Tôi đến với chồng sau khi anh đã ly hôn người vợ trước, con gái của họ đang sống với mẹ. Sau thời gian sống chung, chúng tôi ngày càng yêu thương và hiểu nhau hơn. Khi có chút tiếng tăm anh ấy sinh ra tật xấu: Chơi bời, cờ bạc, dẫn tới nợ nần chồng chất... Một mình tôi phải gánh vác tất cả, từ việc công ty đến việc nhà.

Thậm chí, tôi còn lo cho cả con riêng của anh mỗi khi anh đưa cháu về chơi. Nhưng cứ mỗi lần đi chơi về say xỉn là anh ấy lại đánh tôi không thương tiếc. Tôi đã cố gắng chịu đựng, tìm cách khuyên can, nhẹ nhàng phân tích phải trái. Anh ấy hứa hẹn thay đổi nhưng rồi vẫn chứng nào tật nấy.

Một lần, anh ấy trở về nhà trong men say, đánh tôi bị thương nặng, phải đi bệnh viện cấp cứu. Tôi không thể chấp nhận sống với người chồng vũ phu ấy nên đã ôm con ra Hà Nội sinh sống. Khi cuộc sống mẹ con tôi ổn định, anh ấy lại tìm đến xin lỗi và hứa sẽ sửa đổi. Thậm chí, anh còn nhờ gia đình 2 bên tác động để tôi đồng ý làm lại từ đầu với anh ấy. Tuy nhiên, chỉ được vài hôm anh ấy lại đâu vào đấy.

Phải làm sao khi thường xuyên bị chồng đánh đập (Ảnh minh họa).

Lần này anh ấy không những đánh vợ mà còn ghen tuông, cấm đoán tôi qua lại với khách hàng nam. Nhiều lần, anh còn chỉ thẳng đuổi các khách hàng của tôi về, khiến tôi vô cùng xấu hổ. 

Tình cảm trong tôi đã vơi đi, chưa lấy lại được sau những lần bị đánh đập, cãi vã. Nhiều lúc tôi đã nghĩ đến chuyện ly hôn. Tôi hoang mang lắm, xin hãy cho tôi một lời khuyên để tôi biết mình nên làm gì lúc này. (Phương Linh, 32 tuổi, Hà Nam).

Anh Nguyễn Anh Tài (45 tuổi, Hà Nội) tư vấn:

Chào chị Phương Linh, trong cuộc sống gia đình không tránh khỏi những xung đột và chuyện vợ bị chồng bạo hành vẫn diễn ra trong các gia đình không hạnh phúc.

Tuy nhiên, vì tính cam chịu nên nhiều người vẫn nhẫn nhịn, họ cứ nghĩ bản thân cố gắng là vì con. Nhưng chị Linh à, cam chịu không phải là cách giải quyết vấn đề. Nếu người phụ nữ muốn hạnh phúc cần phải nỗ lực thoát ra khỏi cảnh sống địa ngục thường xuyên bị chồng đánh đập đó. 

Trước tiên, chị cần thẳng thắn nói chuyện với chồng, nếu tình trạng bạo hành không được giải quyết triệt để thì cần phải tính chuyện ly hôn. Việc này nhằm tránh tình trạng bị bạo hành thường xuyên dẫn đến tổn thương đến cả tinh thần và thể xác.

Với một người chồng chỉ biết dùng hành động để giải quyết cảm xúc thì dù chị có còn yêu, còn thương anh ấy thì chị sẽ không bao giờ được hạnh phúc khi ở bên cạnh anh ta. Nếu thật sự yêu thương và trân trọng chị thì anh ta sẽ không bao giờ khiến chị phải chịu nhiều tổn thương như thế. Chúc chị sớm lấy lại được tinh thần và giải quyết ổn thỏa hết mọi chuyện!