Phụ Nữ Sức Khỏe

Thương tâm vợ bác sĩ bệnh viện Vũ Hán khóc lóc chạy theo xe đưa thi thể chồng đi hỏa táng

Một video được ghi lại cho thấy vợ bác sĩ Liu là y tá Cai vừa mặc đồ tang vừa khóc thảm thiết và đuổi theo chiếc xe đang đưa thi thể của chồng bà từ bệnh viện đến nhà hỏa táng ở Vũ Hán.

Bác sĩ Liu Zhiming (51 tuổi), cựu giám đốc bệnh viện Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán, chính là vị lãnh đạo bệnh viện ở Trung Quốc đầu tiên bị mất mạng vì Covid-19 – dịch bệnh đã giết chết hơn 2.100 người. Theo các quan chức y tế Vũ Hán, bác sĩ Liu bị nhiễm virus khi đang chiến đấu với dịch bệnh nơi tuyến đầu.

Theo Hubei Daily, bác sĩ Liu vừa mới tổ chức sinh nhật một tuần trước khi chết. Trong suốt quá trình điều trị bệnh, ông đã không cho vợ chăm sóc mình vì sợ bà bị nhiễm virus từ ông. Vào chiều thứ ba vừa rồi (18/2/2020), gia đình, bạn bè, và đồng nghiệp của bác sĩ Liu đã tập trung bên ngoài bệnh viện Đồng Tế Vũ Hán chi nhánh Zhongfa Xincheng để tiễn ông an nghỉ.

Thương tâm vợ bác sĩ bệnh viện Vũ Hán khóc lóc chạy theo xe đưa thi thể chồng đi hỏa táng - Ảnh 1

Một video được ghi lại cho thấy vợ bác sĩ Liu là y tá Cai vừa mặc đồ tang vừa khóc thảm thiết và đuổi theo chiếc xe đang đưa thi thể của chồng bà từ bệnh viện đến nhà hỏa táng ở Vũ Hán.

Một video được ghi lại cho thấy vợ bác sĩ Liu là y tá Cai vừa mặc đồ tang vừa khóc thảm thiết và đuổi theo chiếc xe đang đưa thi thể của chồng bà từ bệnh viện đến nhà hỏa táng ở Vũ Hán. Bà Cai là y tá trưởng Khoa Chăm sóc Đặc biệt của Bệnh viện số 3 Vũ Hán. Bà đã không thể gặp chồng trong gần một tháng trước khi ông qua đời. Một video khác được chia sẻ bởi Hubei Daily cho thấy những người thân và đồng nghiệp của bác sĩ Liu khóc nức nở sau lớp khẩu trang trong ngày tiễn đưa ông.

Thương tâm vợ bác sĩ bệnh viện Vũ Hán khóc lóc chạy theo xe đưa thi thể chồng đi hỏa táng - Ảnh 2
Những người thân và đồng nghiệp của bác sĩ Liu khóc nức nở sau lớp khẩu trang trong ngày tiễn đưa ông.
 
Thương tâm vợ bác sĩ bệnh viện Vũ Hán khóc lóc chạy theo xe đưa thi thể chồng đi hỏa táng - Ảnh 3
Đồng nghiệp của bác sĩ Liu đã tập trung bên ngoài bệnh viện Đồng Tế Vũ Hán chi nhánh Zhongfa Xincheng để tiễn ông an nghỉ.

Y tá Cai cho biết, chồng bà đã nhiễm virus vào ngày 23/1/2020. Chỉ hai ngày trước đó, bệnh viện của bác sĩ Liu được thành phố chỉ định làm bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm Corona.

“Có thể bệnh viện quá bận rộn và anh ấy đã không đặc biệt chú ý tự bảo vệ mình” – bà Cai nói với hãng tin Trung Quốc The Paper.

Bác sĩ Liu được đưa vào khu hồi sức tích cực vào ngày 4/2. Ông và vợ của mình giữ liên lạc bằng cách nhắn tin và gọi video. Vào khoảng 11 giờ sáng thứ Ba (18/2/2020), bác sĩ Liu đã qua đời sau mọi nỗ lực chữa trị.

“Tình trạng của anh ấy rất nghiêm trọng trong suốt thời gian điều trị. Anh ấy sốt cao liên tục ngay sau khi nhập viện. Anh đã được chuyển đến Đồng Tế vào ngày 14/2 và được chăm sóc đặc biệt ngay lập tức” – vợ bác sĩ Liu kể lại. Bà cũng nói thêm rằng sẽ dự định quay trở lại làm việc sau khi lo hậu sự cho chồng vì nhiều bệnh nhân vẫn cần được điều trị.

Thương tâm vợ bác sĩ bệnh viện Vũ Hán khóc lóc chạy theo xe đưa thi thể chồng đi hỏa táng - Ảnh 4
Bác sĩ Liu Zhiming (51 tuổi), cựu giám đốc bệnh viện Vũ Xương ở thành phố Vũ Hán, chính là vị lãnh đạo bệnh viện ở Trung Quốc đầu tiên bị mất mạng vì Covid-19 – dịch bệnh đã giết chết hơn 2.100 người.

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới các thành viên gia đình của bác sĩ Liu:

“Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, đồng chí Liu Zhiming đã gác lại sự an toàn cá nhân của mình, dẫn dắt tất cả các nhân viên y tế tại Bệnh viện Vũ Xương chiến đấu trên chiến tuyến chống dịch và đóng góp quan trọng trong công tác chiến đấu và kiểm soát Covid-19.

Công việc chiến đấu và kiểm soát dịch bệnh trong thành phố của chúng ta đang ở thời điểm quan trọng. Chúng tôi hy vọng các thành viên y tế của thành phố có thể đoàn kết với nhau để cùng nhau vượt qua các thử thách và chiến đấu anh dũng để kiên quyết chiến thắng trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh”.

Cái chết của bác sĩ Liu đã làm dấy lên một làn sóng giận dữ vì nó xảy ra chỉ hai tuần sau sự qua đời tương tự vì virus Corona của bác sĩ Li Wenliang. Trong cả hai trường hợp, các báo cáo về cái chết của họ đã bị phủ nhận mà ngược lại, các quan chức cho biết các nhân viên y tế vẫn đang cố gắng cứu sống hai bác sĩ.

Thương tâm vợ bác sĩ bệnh viện Vũ Hán khóc lóc chạy theo xe đưa thi thể chồng đi hỏa táng - Ảnh 5
Bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, Covid-19 đã lây nhiễm hơn 74.000 người ở quốc gia này.

Các bác sĩ ở Vũ Hán còn phải đối mặt với tình trạng thiếu khẩu trang và quần áo bảo hộ. Một số người thậm chí còn mặc đồ khử nhiễm Hazmat (hazardous materials suit) tạm thời và tiếp tục làm việc mặc dù có các triệu chứng về hô hấp.

Bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, Covid-19 đã lây nhiễm hơn 74.000 người ở quốc gia này. Tỉnh Hồ Bắc nằm ở miền trung Trung Quốc chiếm hơn 80% các trường hợp được xác nhận nhiễm Corona và 95% các ca tử vong. Trên toàn cầu, dịch Corona đã giết chết ít nhất 2.360 người và lây nhiễm hơn 77.672 người.

Theo Phạm Hào/Saostar

Tin liên quan

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19

Lúc 11h15 ngày 18-2, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết bác...

Hé lộ bức tâm thư của hai bệnh nhân Trung Quốc gửi bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy

"Điều trị cho bệnh nhân khỏi bệnh, đó như mệnh lệnh từ trái tim người thầy thuốc phải làm. Chúng...

Vũ Hán xây xong bệnh viện dã chiến đầu tiên

Các công đoạn cuối của bệnh viện Huoshenshan đang được gấp rút hoàn tất để đi vào hoạt động từ...

Hà Nội tiếp tục cho học sinh nghỉ học hết tháng 2

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của giám đốc Sở...

'Cấp 2-3 nên đi học lại, tiểu học chờ hết dịch nCoV'

Sinh viên đại học, học sinh cấp 2, 3 có thể đi học từ đầu tháng 3 vì lứa tuổi...

Bác sĩ nhiễm nCoV qua đời khi chưa kịp làm đám cưới

Bác sĩ hô hấp Bành Ngân Hoa, 29 tuổi, ra đi sau 25 ngày nhiễm virus corona.

Mẹ sinh đôi được 5 ngày bất ngờ tử vong, hai đứa trẻ đêm khóc rạc cổ vì khát sữa

Vừa sinh đôi được 5 ngày, chị Thêu bỗng trở bệnh rồi tử vong sau đó. Giờ đây 4 đứa...

Tin mới nhất