Tuổi già sức yếu lại bị hoại tử chân

Cụ Phan Thị Phích (80 tuổi) đang sống với con gái đầu và cháu gái tại một căn trọ ọp ẹp ở quận Nhà Bè, TP.HCM. Người con gái đầu đã lớn tuổi, sức khỏe ốm yếu nên cũng chỉ làm nội trợ và chăm sóc cụ, mọi chi phí đều nhờ cháu gái lo toan. Dù chăm chỉ làm việc, tiền lương ba cọc ba đồng của cháu gái cũng chỉ đủ cho các chi phí trong nhà.

Khoảng giữa tháng 12/2018, cụ phải nhập viện do biến chứng của bệnh tiểu đường dẫn đến viêm loét hoại tử chân rất nặng. Các bác sĩ đã cấp cứu, cắt bỏ phần cẳng chân và tiếp tục điều trị chống nhiễm trùng.

Cụ Phích bị hoại tử chân vì biến chứng tiểu đường
Chân cụ Phích bị hoại tử nặng vì biến chứng tiểu đường

Chia sẻ với báo Phụ Nữ Sức Khỏe, ông Mụy Duy Tiến, bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện Quân y 175 cho biết: "Cụ Phích có tiền sử đái tháo đường tuýp 2 lâu năm. Trước đây điều trị không đúng bài bản theo các giai đoạn cũng như kiểm soát mức độ biến chứng của bệnh, chủ yếu là ở nhà tự ăn kiêng để hạn chế bệnh tiến triển.

Hiện tại, tình trạng viêm loét hoại tử chân của bà rất nặng. Bệnh tiểu đường kết hợp với thể trạng gầy yếu, không có sức đề kháng nên vết cắt chưa thể lành như mong muốn của bác sĩ và gia đình. Bên cạnh đó, vết thương còn nhiễm trùng nên phải tiếp tục điều trị".

Lâm bệnh nặng nhưng không tiền chữa trị

Cụ bị bệnh tiểu đường từ thời còn trẻ nên không có sức khỏe tốt. Công việc của cụ chủ yếu là nội trợ, lo những việc vặt trong gia đình. Hoàn cảnh khó khăn nên cụ chỉ đi khám qua loa rồi điều trị tại nhà như ăn kiêng tinh bột, đường,... 

Cụ có 2 người con gái, 1 người con trai. Hai người con lập nghiệp xa quê hương, người theo quê vợ ở Cần Thơ, người theo chồng về Phan Thiết (Bình Thuận). Cuộc sống mưu sinh khó khăn nên mỗi năm cả hai người con chỉ về thăm cụ Phích được vài lần.

"Tôi lấy chồng ở Phan Thiết, có hai đứa con còn nhỏ tuổi. Chồng bệnh thần kinh, lúc tỉnh táo, lúc không biết gì nên mình tôi lo toan tất cả. Công việc lại không ổn định, làm thuê làm mướn qua ngày nên tôi chẳng lo cho mẹ được nhiều" người con gái lấy chồng xa xứ rơm rớm nước mắt khi nghĩ về mẹ những lúc ốm đau.

Người con gái lấy chồng xa xứ về chăm sóc mẹ khi bệnh tật ốm đau
Người con gái lấy chồng xa xứ về chăm sóc mẹ khi bệnh tật ốm đau - Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp

Anh Đường, con trai bà tâm sự: "Mẹ bị bệnh tiểu đường từ hồi còn trẻ, phải ăn kiêng khắt khe nên bà không có sức khỏe. Tôi theo quê vợ về Cần Thơ, sống bằng nghề làm thuê làm mướn, chở nước, hàng hóa. Tôi cố gắng cần kiệm cũng chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống gia đình nên không lo cho mẹ được.

Khi mẹ lâm bệnh, 3 anh em thay nhau thăm nuôi mẹ. Chỉ mong vết thương mau lành để mẹ không bị những cơn đau hành hạ".

Trên giường bệnh, cụ Phích lúc tỉnh lúc mê và chẳng thể than vãn nỗi 1 câu về những cơn đau nhức đang hành hạ
Trên giường bệnh, cụ Phích lúc tỉnh lúc mê và chẳng thể than vãn nỗi 1 câu về những cơn đau nhức đang hành hạ

Hiện tại, bà đã được phẫu thuật cắt bỏ phần chân bị hoại tử nhưng vết thương rất khó lành. Dẫu cho cuộc sống dù khó khăn hay xa xôi thế nào, con cháu vẫn tề tựu thay nhau chăm sóc cụ.

Trên giường bệnh, cụ Phích lúc tỉnh lúc mê và chẳng thể than vãn nỗi 1 câu về những cơn đau nhức đang hành hạ. Bà chỉ với đôi tay gầy gầy xương xương yếu ớt ra chiều toàn thân đang đau đớn lắm. Mùa xuân mới đã đến, con cháu chỉ mong bà sớm hồi phục sức khỏe để đón Tết đoàn viên, vui vầy.

Bác sĩ Mụy Duy Tiến chia sẻ: "Tiểu đường biến chứng sang viêm loét nặng, thêm sức khỏe yếu nên chiến lược điều trị cho cụ sẽ rất dài và nan giải nhưng điều kiện kinh tế của con cháu bà lại rất khó khăn, làm thuê làm mướn được đồng nào hay đồng đó nên chi phí điều trị đang là vấn đề rất lớn. Chúng tôi luôn hết lòng chữa trị và rất mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để cụ được điều trị tốt hơn, sớm lành vết thương.

Đồng thời, khoa liên tục nhận những bệnh nhân vô gia cư, người có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh tật hay không may gặp tai nạn. Khi nhận bất cứ bệnh nhân nào, chúng tôi luôn hết lòng chữa trị, đồng thời kêu gọi sự đóng góp để hỗ trợ bệnh nhân".

Mọi đóng góp ủng hộ bệnh nhân Phan Thị Phích, Quý độc giả vui lòng gửi về:

Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM)

Số tài khoản: 2011100038004 - Ngân hàng Quân đội (MB Bank) Chi nhánh Bắc Sài Gòn.

Nội dung: Ủng hộ bệnh nhân Phan Thị Phích, Khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Quân y 175 Bộ quốc phòng

Hoặc liên hệ đồng chí thượng úy Trần Xuân Dương, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Quân y 175 để được hướng dẫn.