Bi kịch xảy ra ở một gia đình thuộc Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Cậu bé Quách Tử Hào, 7 tuổi đang sống đầy đủ với ba mẹ thì bất ngờ gia đình xảy ra biến cố. Tháng 9/2017 bố Tử Hào được chẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo và ngay sau đó mẹ em cầm tất cả số tiền tiết kiệm của gia đình lặng lẽ bỏ đi.

Tháng 5/ 2018, bố Tử Hào qua đời để lại một khoảng nợ 200.000 Nhân dân tệ (700 triệu đồng) đổ lên gia đình vốn đã nghèo khó.

Để nhanh chóng trả nợ, chú ruột của Tử Hào đã bỏ đi làm ăn xa. Ông bà em nay đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn chăn nuôi nhiều lợn, gà để kiếm thêm thu nhập. Hai người con của chú thím cũng để lại cho ông bà nuôi hộ. Công việc hàng ngày của cậu bé 7 tuổi là giúp đỡ ông bà và chăm sóc 2 em.

Tử Hào bật khóc và xin bà được vào trại trẻ mồ côi
Tử Hào bật khóc và xin bà được vào trại trẻ mồ côi

Bỗng một ngày, hai đứa trẻ bị sốt cao, chú thím gọi về trách ông bà sao không chăm sóc con mình cho tử tế. Đúng lúc đó, Tử Hào đã nghe được toàn bộ câu chuyện, bèn khóc lóc cầu xin bà nội cho mình được vào trại trẻ mồ côi, nhằm phần nào giảm bớt gánh nặng lo âu cho ông bà.

Bắt gặp cảnh cháu nội mình khóc nức nở, bà Quách cũng không cầm nổi nước mắt: "Cháu là người thân của bà. Bà sẽ không bao giờ ruồng bỏ cháu dù mọi chuyện có ra sao đi chăng nữa."

Người bà không cầm được nước mắt trước nguyện vọng của đứa cháu 7 tuổi
Người bà không cầm được nước mắt trước nguyện vọng của đứa cháu 7 tuổi

Câu chuyện về hoàn cảnh của cậu bé Tử Hào khiến nhiều người thương xót không biết rằng tương lai em sẽ ra sao bởi gia đình này vẫn còn rất nghèo khó, nợ nần.