Phụ Nữ Sức Khỏe

Thuốc tránh thai: Không phải ai cũng hiểu!

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trước hay sau khi quan hệ? Điều đơn giản đó không phải ai cũng biết!

Em năm nay 25 tuổi. Em có một băn khoăn về thuốc tránh thai khẩn cấp. Liệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước hay sau khi quan hệ thì tốt? Em có thể uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ được không hay phải quan hệ xong mới được phép uống.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào cho hiệu quả? Có tác dụng gì hay không? Mong chuyên mục giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về thời gian sử dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khả cao sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại: 72h và 48h. Điều đó có nghĩa là nó sẽ phát huy tác dụng ngăn ngừa hiện tượng rụng trứng trong vòng 48h hoặc 72h sau khi quan hệ. Nên uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ và trong khoảng thời gian quy định của loại thuốc mà em mua. Nên nhớ rằng càng uống thuốc sớm thì khả năng ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn càng cao. Tốt nhất là uống thuốc tránh thai ngay sau khi quan hệ, trong khoảng 1 giờ.

Ảnh minh họa: Internet

Em có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ nhưng khoảng thời gian phải gần với thời gian quan hệ vì như thế thuốc mới còn tác dụng. Nếu em uống thuốc quá sớm, gần hết thời gian quy định của thuốc thì khi quan hệ, hiệu quả tránh thai không còn nhiều nữa và nguy cơ có thai ngoài ý muốn sẽ cao hơn.

Thứ hai, về tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp: Ngay từ tên gọi đã có thể thấy thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thứ có thể làm dụng. Nó chỉ nên dùng trong những tình huống “vạn bất đắc dĩ” mà thôi. Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.Thuốc tránh thai gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn và nôn, kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Do đó, cách tốt nhất để quan hệ tình dục an toàn là sử dụng bao cao su. Cách này vừa tránh được những tác dụng nguy hiểm không đáng có do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà còn bảo vệ em khỏi những căn bệnh lây qua đường tình dục.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo Khám Phá
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

3 lãnh địa 'bất khả xâm phạm' đàn ông, đàn bà chớ dại đụng đến kẻo gia đình tan vỡ,...

Đây là 3 thứ cực kỳ quan trọng với đàn ông mà bạn nhất định không được phạm đến nếu...

Mẹ chồng vừa qua đời chồng đã quỳ trước mộ bà rồi bắt tôi làm việc khủng khiếp

Nhưng tôi không thể ngờ được, khi mẹ chồng mất chưa được bao lâu thì chồng bỗng đưa tôi đến...

Chẳng phải ghen tuông hay đanh đá, đây là 3 điều đàn ông 'sợ' nhất ở phụ nữ

Phụ nữ dù có xinh đẹp đến mấy mà mắc phải 3 điều này đàn ông cũng... cao chạy xa...

Giận sôi người khi phát hiện bí mật kinh khủng của người chồng “hay nói đạo lý”

Tôi với chồng cưới nhau đến nay đã 3 năm và có 1 con gái gần 2 tuổi. Trước đó,...

Bất ngờ với điều đàn ông sợ nhất về phụ nữ, muốn văn hóa cao nhưng đừng thành đạt

83% đàn ông muốn phụ nữ nói thẳng khi muốn chia tay nhưng có đến 2% lại muốn vợ cứ...

Đêm tân hôn nhận được tin nhắn lạ, chồng sắp cưới nổi điên, cạy tay đòi lại nhẫn

Thấy tôi im lặng, anh bất ngờ xông đến cạy tay tôi rút bằng được chiếc nhẫn đính hôn anh...

Chồng "chết đứng" vì lý do vợ đòi ra ở riêng có một không hai trên đời

Cô ấy hùng hổ đòi ra ở riêng, lý do là cô ấy muốn tự do. Vợ tôi nói từ...

Tin mới nhất