Nhiều cặp vợ chồng mới cưới hoặc đã có con thường tránh thai bằng biện pháp đặt dụng cụ vào tử cung hay còn gọi là đặt vòng tránh thai. Đây là biện pháp khá tiện dụng và đạt hiệu quả cao được nhiều chị em tin dùng. Tuy nhiên, đây cũng là biện pháp khá “kén” người dùng.

Ưu điểm của biện pháp đặt vòng tránh thai

Thuộc những trường hợp này, mẹ tuyệt đối không được đặt vòng tránh thai - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Để ngăn cản tinh trùng gặp trứng và làm tổ trong tử cung người ta sẽ đặt một dụng cụ nhỏ bằng nhựa vào tử cung. Dụng cụ này có rất nhiều hình dạng như vòng tròn, hình chữ S, chữ T… và có thêm hai dây nhỏ thò ra âm đạo khoảng  2 - 3 cm.

Biện pháp đặt vòng tránh thai được nhiều người áp dụng vì chi phí ít tốn kém và có hiệu quả tránh thai rất cao, thậm chí có thể kéo dài tới 5 năm ngay sau khi đặt vòng. Chị em khi sử dụng biện pháp này cũng không gặp bất kì bất tiện nào trong sinh hoạt hàng ngày.

Đặc biệt, vòng tránh thai còn khắc phục được tình trạng đau bụng kinh gặp phải ở nhiều chị em cũng như làm giảm lượng máu trong “ngày đèn đỏ”, giảm nguy cơ xuất hiện và phát triển u xơ tử cung…

Bên cạnh những ưu điểm, biện pháp này vẫn tồn tại không ít khuyết điểm như làm tăng nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung và tụt vòng.

Những trường hợp không được đặt vòng tránh thai?

Thuộc những trường hợp này, mẹ tuyệt đối không được đặt vòng tránh thai - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn thuộc những trường hợp dưới đây thì tốt nhất không nên đặt vòng tránh thai và nên tìm cho mình một biện pháp tránh thai hiệu quả khác:

- Có dấu hiệu mang thai hoặc nghi ngờ có thai.

- Sau khi phá thai nhiễm trùng.

- Gặp các vấn đề như viêm vùng chậu, bệnh lây truyền qua đường tình dục

- Bị viêm cổ tử cung, bị ung thư vú (đối với dụng cụ tử cung phóng thích nội tiết)

- Gặp vấn đề dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung

- Chảy máu âm đạo bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị

- Chưa có con (nguy cơ gây viêm âm đạo ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau)

Thuộc những trường hợp này, mẹ tuyệt đối không được đặt vòng tránh thai - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Sau sinh bao lâu thì có thể đặt vòng tránh thai?

Sau khi sinh con, chị em không nên đặt vòng tránh thai ngay mà cần chờ một thời gian để tử cung hồi phục lại bình thường. Chị em sau sinh thường khoảng 2 – 3 tháng có thể đặt vòng tránh thai, nếu sinh mổ thì khoảng 6 tháng.

Ngày thứ 3 hoặc thứ 4 của kỳ kinh nguyệt sẽ là thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất. Trước khi đặt vòng tránh thai, bạn cần kiểm tra để chắc chắn không mắc bất kỳ căn bệnh phụ khoa nào. Trong thời gian đặt vòng tránh thai, nếu có dấu hiệu bị viêm nhiễm như dịch âm đạo ra nhiều, có màu bất thường hoặc mùi hôi  khó chịu… thì nên đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị.