• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Tin y tế

Thuốc chống ung thư vú tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung

17/07/2018 12:30

Theo một nghiên cứu của Alien, phụ nữ dùng thuốc tamoxifen loại thuốc chống ung thư vú trong 10 năm thay vì 5 năm theo quy định có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung từ 1,5% đến 3,5%.

Thuốc chống ung thư vú tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung - Ảnh 1

Các nhà nghiên cứu Bệnh viện St Vincent, Dublin, Alien đã phân tích 4 nghiên cứu trước đó nhằm điều tra mối liên hệ giữa ung thư nội mạc tử cung ở những người dùng tamoxifen trong 10 năm. Kết quả cho thấy phụ nữ dùng thuốc trong 5 năm tăng nguy cơ mắc bệnh thêm 2%. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ 500 người sử dụng tamoxifen thì có 1 người có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung.

Thuốc tamoxifen được sử dụng để điều trị ung thư vú đã di căn sang các cơ quan khác của cơ thể (ung thư vú di căn), để điều trị bệnh ung thư vú ở một số bệnh nhân sau khi phẫu thuật và xạ trị và để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. 

Các nghiên cứu trước đây cho thấy tamoxifen ngăn chặn việc hormone estrogen kích thích sự tăng trưởng của ung thư vú. Nó có thể dùng để điều trị hoặc phòng ngừa ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Mặc dù thuốc ngăn ngừa estrogen trong mô vú, nhưng nó hoạt động như hormone trong tử cung, làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. 

Ung thư nội mạc tử cung là do sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm nhập, lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư thường gặp nhất trong các khối u ác tính vùng tiểu khung ở phụ nữ chiếm 90% ung thư ở thân tử cung.

Bệnh gặp chủ yếu ở phụ nữ sau mãn kinh, khoảng 75%, đa số bệnh xuất hiện ở phụ nữ ở độ tuổi trên 40. Nếu được phát hiện sớm và chữa trị thì khả năng khỏi bệnh sẽ nhanh hơn và không để lại hệ quả nhiều.

Ba thực phẩm màu tím có tác dụng chống ung thư, đặc biệt loại số 2 rất dễ tìm
Ngày hè nóng nực, có rất nhiều thực phẩm vừa có thể hạ nhiệt lại có chức năng phòng ngừa bệnh tật. Theo y học...
XEM TIẾP
Không ngờ loại quả xù xì này có tác dụng chống ung thư
Mít có chứa các chất dinh dưỡng thực vật như lignans, saponin và isoflavones với khả năng chống ung thư, chống oxy hóa và lão...
XEM TIẾP
Ăn rau xanh phòng chống ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng là bệnh thường gặp ở các nước phát triển và ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển...
XEM TIẾP