Trong những yêu thương đón chào một năm mới của những điều an vui, bình yên và sum vầy bên gia đình và những người thân thương. Còn gì tuyệt vời hơn khi nhóm hồng căn bếp để cả nhà có những giây phút ngồi lại cạnh nhau cùng rôm rả chuyện trò những điều của một năm đã qua và những dự định, ước mơ cho một năm mới đã đến…

Cái ấm áp nhất chính là bếp than hồng, thanh âm yêu thương là tiếng dầu réo sôi già, tiếng xèo xèo của bánh đổ chín vàng rộp. Mùi thơm nồng thắm len lỏi trong cánh mũi, ươm cả vào làn tóc mỏng bung nhẹ khắp căn nhà. Ngày cả nhà quây quần bên nhau để đổ bánh, để lặt rau, giã mấy củ tỏi, trái ớt làm chén nước chấm cứ rộn lên yêu thương.

Mẹ ủ bột cho ngậm nước, ướp với chút gia vị chỉ vừa đủ nhạt nhẹ, thêm mấy muỗng bột nghệ cho bánh có màu đẹp, xắt thêm nắm lá hẹ thơm vào. Dầu trên chảo sôi già thì cho từng vá bột vào, xèo xèo vang lên vui tai. Nhón mấy con tôm đất, mấy lát thịt ba chỉ lên trên, ai thích thì đổ thêm cái trứng cút nhỏ, nắm giá đỗ, dăm cọng cải mầm. Đôi ba phút là bánh chín tới, gập đôi lại cho ra chiếc dĩa sành.

Mấy chị thì cắp chiếc rổ tre ra vườn hái mấy lá diếp cá, mấy cọng xà lách vừa lên còn non mỡn, dưa leo đem bào mỏng vậy là có được rổ rau ăn kèm ngon mát.
Mẹ còn tỉ mẫn ghém thêm dĩa kim chi cải thảo, dưa chột bao tử cho món ăn thêm vị thân thương.

Ông con trai quý của mẹ chẳng biết làm gì, giành phần làm nước chấm, giã nhuyễn mấy củ tỏi, trái ớt rồi cho nước mắm ngon pha loãng chua ngọt với tí nước sôi, đường phên. Mẹ rang thơm mè rắc lên trên cho có vị béo và mùi thơm dịu.

Cuốn miếng bánh với chút kim chi chua chua, mấy lá rau xanh non mơn mỡn vào trong chiếc bánh giòn tan. Chấm vào chén mắm ngon, tất cả mọi giác quan bừng tỉnh. Màu bánh vàng đẹp cho sắc xuân yêu thương, bên trong hiện lên màu xanh của rau.

Phần bánh nóng, giòn, thơm ngon quyện với cái rau mềm, mát với cái cay nhẹ của mắm khiến tình yêu thương nhân lên. Vừa cuốn bánh, vừa giành phần kể với mẹ năm qua đã làm được gì, năm tới sẽ cố gắng thêm gì nữa. Căn nhà trở nên ấm cúng với tiếng chuyện trò và từng chiếc bánh như gắn kết yêu thương cả nhà với nhau…